NSND Hồng Vân dựng lại kịch đồng tính sau 20 năm. - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân

Vở kịch "Ngọc Lan trong gió" của tác giả Minh Phương, Cát Phương, do đạo diễn: NSND Hồng Vân, Minh Phương dàn dựng đã ra mắt khán giả tại Sân khấu kịch Phú Nhuận tối 24-12. Rất đông khán giả đã đến xem và cổ vũ nồng nhiệt sự xuất hiện của NSND Hồng Vân khi chị đứng phía sau yểm trợ cho dàn diễn viên trẻ thể hiện vở kịch mà chị đã từng đóng vai chính cách đây 20 năm.

NSND Hồng Vân dựng lại kịch đồng tính sau 20 năm. - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân và các diễn viên trong vở "Ngọc Lan trong gió"

"Kịch đồng tính xuất hiện nhiều trên những sân khấu xã hội hóa trong thời gian qua, nhưng tôi rất ít khi dàn dựng thể loại kịch với đề tài này. Trước hết bản thân mình không hiểu hết những suy nghĩ của người thuộc giới tính thứ ba, bên cạnh đó lại sợ những suy nghĩ của mình thiên lệch, làm tổn thương đến họ. Thế nhưng khi cầm trên tay kịch bản "Ngọc Lan trong gió", tôi nhớ lại vở diễn này cách đây 20 năm, tôi và anh Thành Lộc đã từng tham gia diễn trên Sân khấu nhỏ. Lúc đó thú thiệt mình mù tịt về thế giới thứ ba, những suy nghĩ càng mông lung hơn khi mà tài liệu tham khảo về giới tính này quá ít. Ngày nay, thông tin rộng khắp, lại có rất nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn tâm sự của người đồng tính, nên mình có thể tìm hiểu và chọn đúng hướng khai thác, nhằm có sự cảm thông, chia sẻ đối với những bi kịch trong đời mà họ kể" – NSND Hồng Vân nói.

NSND Hồng Vân dựng lại kịch đồng tính sau 20 năm. - Ảnh 3.

NSND Hồng Vân hóa trang trước khi ra sân khấu

Kịch bản "Ngọc Lan trong gió" kể về câu chuyện một gia đình giàu có, cưới vợ cho con trai bằng cách bỏ tiền mua về một thiếu nữ đẹp, tuy nhiên người con trai đồng tính đã không ngó ngàng gì đến người vợ trẻ đẹp, mà trao trọn trái tim yêu cho một chàng vũ sư. Từ vị thế người vợ, cô gái trở thành người bạn tâm giao, chia sẻ, khuyên răn người chồng sống đúng với giới tính của mình ngay trong ngôi nhà có vườn Ngọc Lan lộng gió.

NSND Hồng Vân dựng lại kịch đồng tính sau 20 năm. - Ảnh 4.

Diễn viên Lê Lộc thể hiện vai của NSND Hồng Vân

"Tôi nhìn các bạn diễn viên trẻ thể hiện mà thấy thương họ vô cùng. Họ đã như chúng tôi cách đây 20 năm, chạm phải những vai diễn gai góc, nói lên phận đời chông chênh rất cần sự chia sẻ, cảm thông để không gây bi kịch cho chính mình và cho gia đình. Vở kịch bước đầu đã chạm đến cảm xúc khán giả, qua suất diễn đầu tiên đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía công chúng trẻ. Tôi muốn dàn dựng kịch đồng tính không phải thể hiện những mảng miếng gây cười do những vai giả gái tạo nên, mà qua đó muốn lồng ghép vào đó những bài học giáo dục giới tính sâu sắc" – NSND Hồng Vân tâm sự.

NSND Hồng Vân dựng lại kịch đồng tính sau 20 năm. - Ảnh 5.

Các diễn viên chuẩn bị lên sàn tập vở "Châu về hợp phố"

Diễn viên trẻ Lê Lộc – con gái của nghệ sĩ hài Duy Phương - đã thể hiện vai diễn của NSND Hồng Vân, còn diễn viên trẻ Hoàng Linh – người rất thần tượng NSƯT Thành Lộc - thể hiện vai của thần tượng mình. "Chúng tôi cảm nhận sự lo lắng của cô Hồng Vân khi dàn dựng tác phẩm này. Đó là tâm nguyện muốn có một tác phẩm đỉnh cao, chỉn chu về nghệ thuật, để chúng tôi thỏa sức sáng tạo. Và tôi cảm ơn cơ hội này đã mang lại cho tôi vai diễn hay" – diễn viên Lê Lộc bày tỏ.

NSND Hồng Vân dựng lại kịch đồng tính sau 20 năm. - Ảnh 6.

Diễn viên Hoàng Linh thể hiện vai của NSƯT Thành Lộc

Không dừng lại ở vở diễn "Ngọc Lan trong gió", kịch Phú Nhuận đã triển khai tập dượt và phúc khảo vở "Châu về hợp phố" của tác giả Trần Văn Hưng, do đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc dàn dựng. "Thầy của chúng tôi đã 82 tuổi mà vẫn còn đầy phong độ. Ông dồn hết sức để dàn dựng tác phẩm này cho kịch Phú Nhuận, nhằm làm món quà chào đón năm mới 2018 cùng với vở "Ngọc Lan trong gió" – NSND Hồng Vân cho biết.

NSND Hồng Vân dựng lại kịch đồng tính sau 20 năm. - Ảnh 7.

Cảnh trong vở "Ngọc Lan trong gió"

Bài và ảnh: Thanh Hiệp