Trong những ngày tang lễ NSƯT Thanh Sang, nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp và nghệ nhân đờn, nghệ nhân ca của các CLB Đờn ca tài tử (ĐCTT) đã đến biểu diễn văn nghệ.

NSND Hồng Vân đến viếng và bật khóc khi nghe một khán giả khiếm thị ca với chất giọng rất giống NSƯT Thanh Sang.


NSND Hồng Vân và anh Dương Phước Lựa thắp hương tiễn biệt NSƯT Thanh Sang

NSND Hồng Vân và anh Dương Phước Lựa thắp hương tiễn biệt NSƯT Thanh Sang

Người khán giả khiếm thị đó là anh Dương Phước Lựa, 46 tuổi, quê tại ấp Nhàn Dân, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Anh bị mù từ nhỏ, năm 16 tuổi bắt đầu học đờn ghita và tham gia ĐCTT tại ấp Nhàn Dân. “Tôi yêu quý giọng ca của NSƯT Thanh Sang nên học theo cách ca của ông. Hay tin ông qua đời tôi buồn vô hạn. Gom hết tiền để dành bấy lâu đi xe lên để thắp hương tiễn biệt thần tượng và xin được ca trước quan tài của ông” – anh Lựa đã xúc động cho biết.


Anh Dương Phước Lựa đờn và ca vọng cổ bên quan tài NSƯT Thanh Sang

Anh Dương Phước Lựa đờn và ca vọng cổ bên quan tài NSƯT Thanh Sang

NSND Hồng Vân bật khóc vì giọng ca người khiếm thị quá giống NSƯT Thanh Sang

Bà Liễu – vợ của cố NSƯT Thanh Sang cho biết, anh Lựa đi xe ôm từ bến xe vào đến nhà của bà lúc 22 giờ tối 22-4. “Thương lắm, xe ôm chở từ Bến Xe miền Tây vào đến nhà tôi tính đến 450 ngàn đồng. Trả tiền xe ôm thì hết tiền xe về Bạc Liêu. Nhưng không dám nói, chỉ xin được ở lại bên quan tài của chồng tôi một đêm, rồi sẽ về lại Bạc Liêu. Con rể tôi đã cho tiền xe để anh ấy về. Mà có chịu về đâu, cứ vẫy tay chào ông nhà tôi. Ân tình của khán giả dành cho NSƯT Thanh Sang làm tôi vô cùng xúc động” – bà Liễu đã khóc.


NSND Hồng Vân - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM chia buồn cùng bà Liễu - vợ cố NSƯT Thanh Sang

NSND Hồng Vân - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM chia buồn cùng bà Liễu - vợ cố NSƯT Thanh Sang

Riêng NSND Hồng Vân, chị đã bật khóc khi nghe giọng của anh Lựa với hai bài vọng cổ trong vở “Người tình trên chiến trận” và “Phạm Công – Cúc Hoa”. “Thật xúc động đến nghẹn lời, trong cuộc sống có quá nhiều người thương yêu nghệ sĩ, như anh Lựa, bị khiếm thị, sống tại Bạc Liêu, hay tin thần tượng qua đời đã một mình lên đến tận nơi chia buồn và xin được hát. Anh Thanh Sang cũng là thần tượng của tôi, mà tôi chưa có được diễm phúc được làm việc với anh trong bất kỳ một vở diễn nào. Trong khi các nghệ sĩ của thế hệ vàng, gần như tôi đều may mắn được làm việc, được dàn dựng vở diễn, được tham gia các chương trình biểu diễn, còn với anh thì chỉ duy nhất một lần đứng từ xa nhìn anh và hôm nay đến đây tiễn biệt anh về cõi vô ưu” – NSND Hồng Vân đã xúc động chia sẻ.

NSND Hồng Vân đưa con gái - bé Bí Ngô đến viếng NSƯT Thanh Sang
NSND Hồng Vân đưa con gái - bé Bí Ngô đến viếng NSƯT Thanh Sang

NSND Hồng Vân cho biết khi còn nhỏ, mỗi lần đi học về thường cố tình đi ngang con đường Nguyễn Đình Chiểu – quận 3, nơi nhà của NSƯT Thanh Sang để cầu may ông bước ra cửa mà nhìn mặt thần tượng. “Tôi yêu kính hai nghệ sĩ Thanh Sang và Thanh Nga, một cặp nghệ sĩ như trời sinh ra để họ ca diễn cùng nhau, nhẹ nhàng, bay bổng, không một chút cố tạo, gượng ép nào cả. Chính vì thế mà cải lương thời của các anh chị làm mê đắm người xem, làm thổn thức hàng triệu trái tim khán giả. Anh Thanh Sang ra đi là một mất mát quá lớn. Trong năm nay quá nhiều tin buồn đối với giới nghệ sĩ cải lương, thế hệ vàng nắm tay nhau nổi tiếng và rồi nắm tay nhau ra đi, để lại một khoảng trống quá lớn đối với công chúng mộ điệu” – NSND Hồng Vân tâm sự trong nước mắt.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp