NSND Hồng Vân: Qua cơn bĩ cực đến hồi thới lai - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân và ông xa - NS Lê Tuấn Anh

Chiều 27-2, sau cuộc họp với ban giám đốc quản lý trung tâm thương mại SuperBowl, NSND Hồng Vân cho biết:  "Trước đó tôi đã từng thông tin với báo chí sau suất diễn mùng 10 Tết Nguyên đán Mậu Tuất, chúng tôi sẽ đóng cửa sân khấu SuperBowl. Nhiều năm qua khi cố gắng giữ hoạt động của sàn diễn này, tôi đã chịu lỗ vốn khi bù đắp mỗi tháng hơn 100 triệu đồng để nuôi sống sàn diễn. Khi biết hợp đồng đã chấm dứt đúng vào mùng 10 Tết, dư luận khán giả và nghệ sĩ của sân khấu đã khiến ban giám đốc trung tâm thương mại SuperBowl suy nghĩ lại. Họ đã cùng với chúng tôi tìm phương án để cố gắng đôi bên cùng có lợi, cùng giữ điểm diễn kịch này. Tôi đã đưa ra một số đề nghị và mức giá thuê rạp mà sân khấu có thể cáng đáng nổi. Vui mừng hơn là ban giám đốc đã quyết định đồng ý với những yêu cầu của sân khấu chúng tôi và đưa ra mức giá thuê rạp hợp lý. Đúng là "qua cơn bĩ cực đến hồi thới lai". Ông xã tôi, nghệ sĩ Lê Tuấn Anh cũng đã đồng cam cộng khổ với tôi suốt nhiều năm qua khi gầy dựng sân khấu này, anh ấy cũng động viên tôi nên giữ lại hoạt động của sàn diễn để các bạn trẻ có cơ hội làm nghề".

NSND Hồng Vân: Qua cơn bĩ cực đến hồi thới lai - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân

Trước đây, khi tổ chức hoạt động biểu diễn với ba sân khấu: Phú Nhuận, SuperBowl, Kim Châu, NSND Hồng Vân từng dừng lại điểm diễn Kim Châu khi nhận thấy sự thua lỗ kéo dài của sàn diễn này.  Đó là bài học lớn của bà để tiếp tục duy trì sân khấu SuperBowl. Liệu bà sẽ gặp phải những khó khăn tương tự khi thiếu phương hướng mới cho hoạt động của sân khấu này nếu tiếp tục sáng đèn, NSND Hồng Vân tự tin nói: "Sân khấu kịch Hồng Vân có ba sàn diễn hoạt động, đó là lúc công suất của chúng tôi dồi dào và sân khấu chưa vào giai đoạn bão hòa. Đóng cửa sân khấu kịch Kim Châu, tôi rất tiếc. Hoạt động từ sàn diễn này đã cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm, về phương thức tổ chức để một sân khấu tư nhân tồn tại thích hợp. Trên thực tế, từ nhiều năm rồi, tôi phải tự lực cánh sinh. Bù đắp vốn bằng cách kêu gọi các nghệ sĩ cùng cổ phần nhưng rồi cuối cùng cũng chỉ có mình tôi kham tất cả".

NSND Hồng Vân: Qua cơn bĩ cực đến hồi thới lai - Ảnh 3.

Các diễn viên trẻ tặng hoa cho NSND Hồng Vân trong ngày sinh nhật

Sân khấu SuperBowl được kịch Hồng Vân thuê mặt bằng lập sàn diễn từ 10 năm nay. Nơi này đã trở thành lò đào tạo nhiều thế hệ diễn viên trẻ và tạo đất diễn cho nhiều tác giả, đạo diễn trẻ làm nghề.

So với các sân khấu khác thì SuperBowl có mặt hạn chế là sàn diễn quá nhỏ, rất khó trong việc thiết kế các vở diễn cần trang trí đẹp, hoành tráng, nhưng bù lại sàn diễn này lại có sức hút vì gần khán giả, các vở diễn dễ tạo sự tương tác với người xem.

Từ thành quả của nhiều vở diễn được giới chuyên môn đánh giá cao, các vở diễn kinh dị, tâm lý được dàn dựng tại đây như: "Căn hộ 404", "Xóm trọ 3D", "12 giờ khuya", "Điều ước của quỷ"… vẫn luôn thu hút khán giả đến xem.

NSND Hồng Vân: Qua cơn bĩ cực đến hồi thới lai - Ảnh 4.

NSND Hồng Vân

"Trước tình cảm quá lớn của công chúng, đồng cảm với những khó khăn của sân khấu những năm trở lại đây, sau những thương thuyết về vấn đề mặt bằng cùng trung tâm Superbowl, được sự nhất trí của NSND Hồng Vân, chúng tôi vẫn tiếp tục được làm nghề tại sân khấu SuperBowl , đó là niềm hạnh phúc rất lớn. Tôi là học viên khoá đầu tiên ở Super Bowl do thầy Minh Nhí và thầy Hữu Châu dạy. Sân khấu Super Bowl là nơi đặt những viên gạch đầu tiên cho tôi bước vào nghề. Tới nay, cũng bảy năm rồi, biết bao kỷ niệm, biết bao vai diễn ở đây... nên khi sân khấu đóng cửa, tôi hụt hẫng và tiếc nuối vô cùng. Bây giờ có thể vui rồi, để tiếp tục được cống hiến và đón chào khán giả đến với chúng tôi" – Diễn viên Xuân Nghị tâm sự.

Về phương hướng hoạt động mới, NSND Hồng Vân cho biết sẽ bắt tay dàn dựng ba vở mới, lần này bà chọn các đạo diễn trẻ để tạo sức thanh xuân mới cho SuperBowl khi tái hoạt động trong năm 2018.

NSND Hồng Vân: Qua cơn bĩ cực đến hồi thới lai - Ảnh 5.

NSND Hồng Vân

Bài và ảnh: Thanh Hiệp