NSND Lệ Thủy bị mạo danh trên Tiktok - Ảnh 1.

Trang Tiktok giả mạo tên NSND Lệ Thủy

NSND Lệ Thủy cho biết con trai bà, ca sĩ Dương Đình Trí, đã gửi thư đến ban quản lý Tiktok tại Việt Nam nhờ can thiệp mà chưa được hồi đáp. 

Trong thư, ca sĩ Dương Đình Trí nhấn mạnh: "Trong tháng qua, có một tài khoản sử dụng tên và hình ảnh của mẹ tôi - NSND Lệ Thủy để kêu gọi sự ủng hộ của khán giả trên Tiktok. Tôi và các bạn thân đã nhắn tin yêu cầu gỡ bỏ sự mạo danh rất nhiều lần nhưng người sử dụng tài khoản này vẫn tiếp tục hoạt động giả mạo.

Tôi nghĩ đây là một hành động vi phạm pháp luật, sử dụng tên và hình ảnh của người nổi tiếng để trục lợi. Gia đình tôi và rất nhiều khán giả bức xúc, bất bình về vấn đề này".

NSND Lệ Thủy bị mạo danh trên Tiktok - Ảnh 2.

Tiktok giả đã lấy hình ảnh, clip của NSND Lệ Thủy đăng lên nhằm lừa gạt khán giả

NSND Lệ Thủy chính thức thông báo đến khán giả bà không tham gia bất kỳ mạng xã hội nào, kể cả Facebook hay Tiktok. 

"Việc này ảnh hưởng đến uy tín của tôi và sẽ gây nhiều hệ lụy khi người ta có mục đích xấu,  kêu gọi những khán giả nhằm trục lợi. Nếu lá thư của con tôi vẫn không được hồi đáp, tôi sẽ nhờ lực lượng an ninh mạng có biện pháp ngăn chặn, không để tài khoản giả mạo tiếp tục lường gạt khán giả" – NSND Lệ Thủy bức xúc.

Ca sĩ Dương Đình Trí cho biết nhóm người này còn thực hiện trang Facebook và Tiktok giả của NSND Thanh Ngân rồi viết bài xác nhận trang Tiktok nói trên là chính chủ của NSND Lệ Thủy. 

NSND Lệ Thủy bị mạo danh trên Tiktok - Ảnh 3.

NSND Lệ Thủy rất bức xúc khi Tiktok giả mạo đã lấy hình ảnh bà nhằm vào mục đích xấu

Trong thời gian qua, nhiều ca sĩ, nghệ sĩ đau đầu vì rơi vào rắc rối do Facebook giả. Nghệ sĩ Hoài Linh sở hữu lượng fan đông đảo trên Facebook. Anh thường xuyên bị mạo danh trang cá nhân. Nhiều lần anh phải đăng tải các tài khoản giả mạo để khán giả cảnh giác.

Trong khi đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã trực tiếp nhờ lực lượng an ninh truy tìm thủ phạm giả Facebook của anh rồi đăng bài viết bất lợi, ảnh hưởng uy tín của anh.

Nghệ sĩ Quốc Thuận và NSND Hồng Vân mệt mỏi khi Facebook xuất hiện những tài khoản giả mạo tên của họ lừa tiền khán giả, kêu gọi quyên góp giúp đỡ nghệ sĩ Lê Bình chữa bệnh.

Nghệ sĩ hài Tiến Luật bức xúc: "Rất nhiều người hiện nay lập nick ảo kêu gọi quyên góp tiền từ thiện, lợi dụng lòng tốt của mọi người, dùng tên và hình ảnh nghệ sĩ để trục lợi. Rất mong mọi người hết sức cảnh giác".

Theo nhiều chuyên gia mạng, việc lập Facebook giả mạo là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 và các văn bản hướng dẫn.

Cụ thể, pháp luật nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân...

Theo đó, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (Nghị định 63/2007/NĐ-CP).

Hành vi sử dụng Facebook, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác cũng có mức phạt tương tự.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)