NSND Lệ Thủy khóc thương em trai đột ngột qua đời - Ảnh 1.

NSND Lệ Thủy xúc động bên quan tài của em trai - cố nhạc sĩ Thanh Liêm

NSND Lệ Thủy cho biết nhạc sĩ Thanh Liêm rất hiền lành, từ nhỏ đã yêu thích đờn ca tài tử. Khi bà đi theo gánh hát thì em trai cũng bắt đầu học đàn. 

Nhạc sĩ Thanh Liêm đàn được nhiều loại nhạc cụ: sến, kìm, guitar… Sau này, ông được ông bầu Công ty Kim Chung tuyển vào ban nhạc, đi biểu diễn khắp nơi. Ban đầu thì đàn sến, sau này ông chuyên guitar và trở thành nhạc sĩ đàn chính trong ban nhạc. 

NSND Lệ Thủy khóc thương em trai đột ngột qua đời - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Thanh Liêm được mến mộ với tiếng đàn sến và guitar

NSND Lệ Thủy kể nhạc sĩ Thanh Liêm phát hiện mình mắc bệnh trong một lần té ngã, phải vào bệnh viện điều trị. Lúc này, ung thư phổi đã di căn sang gan.

NSND Lệ Thủy khóc thương em trai đột ngột qua đời - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ Đoàn cải lương Kim Chung gồm: Thanh Phú, Tài Bửu Bửu, Minh Hơn đến chia buồn với gia đình NSND Lệ Thủy

Nhạc sĩ Thanh Liêm tên thật là Dương Thanh Liêm, từ trần vào lúc 10 giờ ngày 9-4, hưởng thọ 72 tuổi. Ông có một người con trai. 


NSND Lệ Thủy khóc thương em trai đột ngột qua đời - Ảnh 4.

NSND Lệ Thủy và NSƯT Minh Minh Tâm tại tang lễ cố nhạc sĩ Thanh Liêm

Nhạc sĩ Thanh Liêm gắn bó với Ban nhạc Thái An và nhóm NSND Minh Vương. Ông đã tham gia các dàn nhạc cổ của sân khấu Kim Chung và nhiều hãng băng dĩa lớn tại Sài Gòn trước năm 1975.

Nghệ sĩ Trần Đại Phú, đoàn Kim Chung, kể: "Nhạc sĩ Thanh Liêm trải qua thời sân khấu cải lương hoàng kim, anh tham gia nhiều với việc thu âm audio và video. Anh sử dụng được nhiều nhạc cụ nhưng nổi tiếng nhất là khi thủ cây đàn sến. Qua những lần anh tâm sự, tôi biết anh không phải dạng vừa khi đã đờn hơn 2.000 vở tuồng cho nhiều hãng băng đĩa tại Sài Gòn. Nếu không có tài thì các hãng băng đĩa đâu mời anh trụ lâu đến vậy".

NSND Lệ Thủy khóc thương em trai đột ngột qua đời - Ảnh 5.

Vợ chồng diễn viên Huỳnh Đông, Ái Châu đến chia buồn với gia đình NSND Lệ Thủy và ca sĩ Dương Đình Trí

Rất nhiều nghệ sĩ sân khấu cải lương đã đến viếng, gửi lẵng hoa chia buồn cùng gia đình NSND Lệ Thủy. Nhóm "Cổ nhạc phương Nam", NS Phượng Liên, Tuấn Châu, Ngọc Đáng, Cẩm Thu, Philip Nam tại Mỹ cũng đã gửi lời chia buồn và phúng điếu. 

NSND Bạch Tuyết đang quay phim ở xa cũng đã gọi điện thoại về chia buồn và gửi lẵng hoa viếng người nhạc sĩ tài hoa.

NSND Lệ Thủy khóc thương em trai đột ngột qua đời - Ảnh 6.

Tác giả Anh Kiệt - Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM - đến chia buồn với gia đình cố nhạc sĩ Thanh Liêm

NSND Lệ Thủy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến đồng nghiệp. "Từ nay hết còn thấy cảnh em đàn, chị ca nữa" – NSND Lệ Thủy bật khóc.

NSND Lệ Thủy khóc thương em trai đột ngột qua đời - Ảnh 7.

Gia đình NSND Lệ Thủy trong tang lễ của nhạc sĩ Thanh Liêm

Linh cữu cố nhạc sĩ Thanh Liêm quàn tại Nhà Tang lễ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (đường Trần Phú, phường 7, quận 5, TP HCM). Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 11-4, sau đó đưa đi hoả táng tại Bình Hưng Hòa.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp