Tang lễ NSND Trần Phương sẽ được tổ chức tại Nhà Tang lễ Phùng Hưng - Hà Nội ngày 30-8.

Nhiều nghệ sĩ, diễn viên điện ảnh các thế hệ đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự mất mát này.

NSND - họa sĩ Doãn Châu xúc động: "Tôi cảm thấy buồn vì thế hệ nghệ sĩ ngôi sao sáng của điện ảnh cách mạng Việt Nam đã lần lượt ra đi, để lại biết bao tiếc nuối cho người hâm mộ". 

NSND Trần Phương qua đời, thọ 91 tuổi - Ảnh 1.

NSND Trần Phương lúc đóng phim "Vợ chồng A Phủ" (trái) và chân dung ông năm 90 tuổi

NSND Trần Phương sinh năm 1930 tại Thái Nguyên. Năm 1955, ông bắt đầu học nghề diễn viên và gắn bó với con đường chuyên nghiệp từ Xưởng phim Truyện Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam sau này). 

Năm 1959, NSND Trần Phương tham gia đóng bộ phim đầu tiên "Vợ chồng A Phủ". Ông đã khắc họa thành công hình ảnh chàng thanh niên người Mông chất phác, thật thà và da diết trong tình cảm.

"Đến nay, nhân vật này vẫn là vai diễn sáng giá và khó có ai thể hiện hơn NSND Trần Phương. Trong cuộc đời làm nghệ thuật, ông là người có tinh thần lao động hết mình, luôn dìu dắt thế hệ diễn viên trẻ với lòng đam mê cháy bỏng" - NSƯT Ca Lê Hồng nhận xét.

NSND Trần Phương còn được biết đến với nhiều vai diễn gai góc, có nhiều cung bậc tình cảm qua các bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như: vai Khoa, chồng Tư Hậu - trong "Chị Tư Hậu" (1962); vai Khiêm trong "Tiền tuyến gọi" (1969); vai Sơn trong "Biển gọi" (1967); vai Tiệp trong "Ngày lễ Thánh"; vai Lực trong "Vợ chồng anh Lực"...

Nói về NSND Trần Phương, đạo diễn - NSND Trà Giang từng khẳng định ông là một trong những diễn viên kỳ cựu nhất của điện ảnh Cách mạng Việt Nam, là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh Việt Nam một thời vàng son.

Thanh Hiệp (ảnh do gia đình NS cung cấp)