Bộ phim thực hiện năm 2006 nhưng năm 2008 mới được trình chiếu tại Việt Nam sau 2 năm dự các liên hoan phim quốc tế. Cô Hạnh – nhân vật chính trong phim do Hồng Ánh đảm nhận - đã gặp lại đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn và trò chuyện với khán giả trẻ yêu điện ảnh Việt.

Diễn viên Hồng Ánh bồi hồi gặp lại đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - Ảnh 1.

TS Đào Lê Na tặng hoa sau buổi giao lưu với đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn và diễn viên Hồng Ánh tại "Tuần phim: "Điện ảnh và Văn hóa"

TS Đào Lê Na, người khởi xướng "Tuần phim Việt Nam: Điện ảnh và văn hóa" - bày tỏ: Trong những năm gần đây, điện ảnh Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ. Khán giả đến rạp ngày một đông hơn, đặc biệt là khán giả trẻ, học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều phim Việt Nam gần đây chỉ chú trọng khai thác yếu tố giải trí, kinh dị. Những bộ phim nghệ thuật, giàu hình ảnh, khai thác tốt chất liệu văn học và văn hoá ít thấy xuất hiện tại các rạp.

Diễn viên Hồng Ánh bồi hồi gặp lại đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - Ảnh 2.

Diễn viên trẻ Thành Danh, Huỳnh Sơn và nghệ sĩ Hồng Ánh đến xem phim "Trăng nơi đáy giếng"

Nghệ sĩ Hồng Ánh nhìn nhận: "Để khán giả trẻ quan tâm nhiều hơn đến chất liệu văn hoá trong điện ảnh nói riêng, trong nghệ thuật nói chung và để những bộ phim Việt Nam từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế những năm 2000 được trình chiếu trên màn ảnh rộng, thì tuần lễ này thật đáng quý".

Diễn viên Hồng Ánh bồi hồi gặp lại đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - Ảnh 3.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn và diễn viên Hồng Ánh tại phim trường "Trăng nơi đáy giếng" năm 2006

Trong "Tuần phim Việt Nam: Điện ảnh và văn hoá", Ban tổ chức đã chiếu các bộ phim như: "Thời xa vắng", "Mê Thảo - Thời vang bóng", "Mùa len trâu", "Trăng nơi đáy giếng" và tối 30-11 sẽ chiếu "Long Thành cầm giả ca" của đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn.

Diễn viên Hồng Ánh bồi hồi gặp lại đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - Ảnh 4.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn và diễn viên Hồng Ánh trò chuyện với khán giả

Nhiều khán giả trẻ đã đặt các câu hỏi giao lưu với đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn và nghệ sĩ Hồng Ánh, xoay quanh câu chuyện dựa theo tác phẩm văn học "Trăng nơi đáy giếng" của nhà văn – nhà giáo Trần Thùy Mai.

Câu chuyện được đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn kể lại thông qua những thước phim tinh tế và sâu sắc trên nền bối cảnh ở cố đô Huế. Đó là một câu chuyện buồn của Hạnh, người phụ nữ chính chuyên giữa cuộc sống hiện đại.

Diễn viên Hồng Ánh bồi hồi gặp lại đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - Ảnh 5.

Cô Hạnh trong phim "Trăng nơi đáy giếng" đã mang lại cho Hồng Ánh nhiều tình cảm của khán giả

"Trăng nơi đáy giếng" chính là số phận của Hạnh, mà qua lời kể về quá trình làm phim, cũng như cách thể hiện phim với tiết tấu đúng chất Huế của đạo diễn, giúp khán giả trẻ yêu phim Việt hơn và yêu chất văn hóa đáng được nâng niu qua mỗi câu chuyện trên màn ảnh. 

Diễn viên Hồng Ánh bồi hồi gặp lại đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - Ảnh 6.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn và diễn viên Hồng Ánh từng đoạt Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động

Bài và ảnh: Thanh Hiệp