"Đẳng cấp hoặc giá trị từ tiền cát-sê, nghệ danh được vẽ to nhất trên bảng quảng cáo cũng không bằng cái tên của mình ở trong tim khán giả. Tôi theo quan niệm của NSND Bảy Nam, xem nghề hát là đạo nhằm giáo huấn con người xa lánh những điều xấu, mang lại điều thiện cho đời sống. Cái đạo đó không thể bị lu mờ bằng tiền tài, danh vọng" - NSƯT Hùng Minh nhấn mạnh.

"Được tổ nghề thương"

Tại buổi tọa đàm do Đài Truyền hình TP HCM (HTV) tổ chức mới đây, NSƯT Hùng Minh nhìn nhận ông được tổ nghề thương và cho gắn bó với sân khấu, điện ảnh đến độ tuổi ngoài 80. Được xoay xở với công việc cũng như luôn canh cánh việc hoàn thiện các vai diễn để nhận lại những tràng pháo tay tán thưởng, khích lệ cùng với tình thương mến từ công chúng là quá đủ với người làm nghề như ông.

NSƯT Hùng Minh - Đời kép độc - Ảnh 1.

NSƯT Hùng Minh

Năm 1959, Hùng Minh là nam nghệ sĩ đầu tiên được Hội đồng Tuyển chọn Giải Thanh Tâm trao huy chương vàng (HCV) cho vai diễn Hoa Lộc Trung (vở "Nó là con tôi" của Hà Triều - Hoa Phượng) ở tuổi 19. Đến tận bây giờ, ông vẫn cho rằng đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời nghệ sĩ dù nhiều người mong mỏi sự thành đạt, giàu có hoặc hạnh phúc gia đình.

Mơ thành kép đẹp nhưng lại phải thủ các vai tàn ác, tâm địa xấu xa trên sân khấu, dù vậy, NSƯT Hùng Minh luôn nhận được sự kính nể, tình cảm thương mến của khán giả khi họ đối diện ngoài đời với người từng thể hiện các nhân vật: đô úy Mã Tắc (vở "Tiếng trống Mê Linh"), quan Ngoại giáp Đinh Điền ("Thái hậu Dương Vân Nga") hoặc nhà tư sản Nguyễn Thế Nam ("Bóng tối và ánh sáng")…

NSƯT Hùng Minh kể một lần, khi vợ chồng ông chạy xe máy lên Bình Dương lo công việc, lúc ghé đổ xăng thì một người đi đường trả tiền thay và nói: "Tặng ngài Mã đô úy mấy lít xăng". Làm sao mà họ nhận biết NSƯT Hùng Minh dù ông đã đeo khẩu trang, nếu không phải nghe qua giọng nói từng khiến nhiều thế hệ khán giả trung thành với sân khấu "chết mê chết mệt" vai diễn để đời - Đô úy Mã Tắc?

Lần khác, khi vợ chồng NSƯT Hùng Minh ghé ăn sáng ở quán ven đường cũng có người thanh toán tiền. Người này còn nhét vào túi ông 300.000 đồng "để ngày mai uống cà phê nhé Mã đô úy!"…

Muốn ngược dòng thời gian

Ở tuổi 19 đã đoạt HCV Giải Thanh Tâm, cát-sê tăng cao, nhà - xe sang trọng, một anh kép nghèo trong thoáng chốc đã đổi đời. Thử thách đến với nghệ sĩ Hùng Minh là từ sự xao động của con tim để rồi mệt mỏi sau những lần hôn nhân đổ vỡ. Tuổi già ập tới, bệnh tật đe dọa liên miên và năm qua, ông suýt bị đột quỵ nếu vợ - nghệ sĩ Hoa Lan, con gái cố soạn giả Nguyễn Huỳnh - không đưa đi cấp cứu kịp thời.

NSƯT Hùng Minh từng ví von nếu có trong tay chiếc remote điều khiển tự động, chắc chắn ông không muốn nhấn nút tua nhanh để xem cuối đời nghệ sĩ sẽ như thế nào mà sẽ nhấn vào nút ngược dòng thời gian trở về hành trình "một đi không trở lại".

Trong hành trình "một đi không trở lại" ấy, khi ông đến đoàn Thanh Minh - Thanh Nga, một kép đẹp có HCV với nhiều vai diễn độc đáo lại được bà bầu Thơ "thử năng lực" bằng cách giao đóng vai hài - công tử Hiếu Danh, anh học trò lười học, ỷ thế giàu sang, bức hiếp Trần Minh trong vở "Bên cầu dệt lụa" (1976). Vậy mà, ông đã cùng NSƯT Bảo Quốc tung hứng, mang lại nhiều tiếng cười thú vị cho người xem.

Trong hành trình "một đi không trở lại" ấy còn là những ngày tháng NSƯT Hùng Minh dầm mưa, dãi nắng để đóng vai người cha trong bộ phim dài hơn 100 tập "Đại gia đình" (năm 2009); rồi chương trình "Những cánh chim không mỏi" mà HTV tôn vinh ông năm 2008 với một đêm diễn gom đủ 7 vai "kép độc" từ cải lương kinh điển đến tâm lý xã hội…

Ngoài việc tham gia chương trình “Giao lưu - Truyền nghề” để trao truyền ngọn lửa đam mê, yêu nghề cho thế hệ diễn viên trẻ và tập trung viết hồi ký “60 năm đời kép độc” dành tặng khán giả tri âm, NSƯT Hùng Minh và cuộc đời nghệ thuật cũng sẽ “xuất hiện” trong cuộc triển lãm ảnh đặc biệt do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp