NSƯT Lệ Giang mang đàn bầu đến Dubai, hòa tấu cùng dàn nhạc Trung Đông - Ảnh 1.

NSƯT Lệ Giang biểu diễn trong Đêm nhạc Jalsat, tại Triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai (UAE).

Tại sân khấu ngoài trời lớn nhất trong khu tổ hợp triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai, tối 13-10, theo giờ địa phương, diễn ra đêm nhạc Jalsat - chương trình nghệ thuật hàng đầu của EXPO 2020 - với sự góp mặt của nghệ sĩ đàn bầu Việt Nam - NSƯT Lệ Giang.

NSƯT Lệ Giang hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông, cùng ngôi sao nổi tiếng người Ả-rập, nam ca sĩ Aseel Abu Baker.

Trong hơn 30 năm gắn bó với cây đàn bầu, NSƯT Lệ Giang (giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) đã có vinh dự mang nhạc cụ truyền thống của dân tộc đến hơn 80 quốc gia.

NSƯT Lệ Giang bày tỏ mỗi lần được đứng trên sân khấu là một lần chị có cảm xúc rất riêng, đặc biệt là khi được biểu diễn cho bạn bè quốc tế và giới thiệu với họ về nét độc đáo của cây đàn bầu.

NSƯT Lệ Giang mang đàn bầu đến Dubai, hòa tấu cùng dàn nhạc Trung Đông - Ảnh 2.

NSƯT Lệ Giang biểu diễn trong Đêm nhạc Jalsat, tại Triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai (UAE).

"Người nước ngoài trầm trồ, đi từ ngạc nhiên đến thán phục cây đàn bầu chỉ có một dây, thô sơ, mộc mạc mà lại phát ra thanh âm hết sức lôi cuốn, đặc sắc và ở giữa Dubai hôm nay, tôi được dành rất nhiều tình cảm yêu mến nghệ sĩ đàn bầu Việt Nam của du khách quốc tế" - NSƯT Lệ Giang chia sẻ.

Đêm nhạc Jalsat là loạt chương trình tổ chức hàng tháng, sẽ diễn liên tục từ tháng 10-2021 đến tháng 3-2022 trong khuôn khổ EXPO 2020. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông và người dân các nước Vùng Vịnh.

NSƯT Lệ Giang mang đàn bầu đến Dubai, hòa tấu cùng dàn nhạc Trung Đông - Ảnh 3.

NSƯT Lệ Giang (giữa) tại Liên hoan âm nhạc dân gian Thụy Sĩ

Các nhà tổ chức tham vọng không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm độc nhất vô nhị khi đưa các nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sĩ tên tuổi trong khu vực.

"Đàn bầu Việt Nam là nhạc cụ duy nhất được mời tham gia ngay trong chương trình Đêm nhạc Jalsat số đầu tiên. Âm thanh đàn bầu đã mở đầu tiết mục một cách đầy tự tin, dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc "Gedar Gedar" do nam ca sĩ Aseel Abu Baker trình bày" – NSƯT Lệ Giang cho biết.

NSƯT Lệ Giang là nghệ sĩ hiếm hoi từng đồng hành với Nhà Triển lãm Việt Nam tại các kỳ EXPO trước đây như Thượng Hải - Trung Quốc (2010), Yeosu - Hàn Quốc (2012), Milano - Ý (2015), Astana - Kazakhstan (2017) và giờ đây là EXPO 2020 Dubai.

Trong hơn 30 năm gắn bó với đàn bầu, NSƯT Lệ Giang dành được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý.

thumb_660_db3fdef7-6f2b-47cb-8134-982843b9dd66

NSƯT Lệ Giang đã biểu diễn giới thiệu về đàn bầu trên 80 quốc gia trên thế giới

Trong suốt 6 tháng tại EXPO 2020, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tổ chức và tham gia nhiều hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, nhưng được mong chờ nhất sẽ là Ngày Quốc gia (30-12-2021) nơi Việt Nam thật sự trở thành tâm điểm của toàn bộ sự kiện.

Để thưởng thức tiết mục của NSƯT Lệ Giang và cập nhật các thông tin, hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam, bạn đọc có thể truy cập trang web chính thức của Nhà Triển lãm Việt Nam, tại www.vietnamexpo2020dubai.com, hoặc theo dõi các tài khoản của Nhà Triển lãm Việt Nam trên Facebook, Instgram và Youtube.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)