NSƯT Ngọc Khanh là người đồng hành với nhóm bạn trẻ yêu nghệ thuật hát bội tại TP HCM.

NSƯT Ngọc Khanh: Đừng xem việc truyền nghề hát bội là lạc hậu - Ảnh 1.

NSƯT Ngọc Khanh và các bạn trẻ cùng các nghệ sĩ hát bội chào đón chương trình "Vang vọng Trống chầu"

Chương trình đầu tiên với chủ đề "The art of Hat boi" có thời lượng 60 phút, giới thiệu những truyền thống văn hóa đặc sắc của vùng đất Nam Bộ như diễn xướng dân gian, văn hóa đình làng và những đặc trưng nghệ thuật của bộ môn hát bội trên nền tảng kỹ thuật sân khấu hiện đại.

"Echoing drum show - Vang vọng trống chầu" được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ TP HCM (Saigon Innovation Hub) bảo trợ. Theo NSƯT Ngọc Khanh, đây là một tín hiệu vui với các bạn trẻ yêu nghệ thuật hát bội. 

"Tôi đã đồng hành với các em nhiều năm qua, từ lớp học "Đường đến hát bội" cho đến show diễn đầy hứa hẹn này, các em đã nỗ lực hết mình để tạo thêm một địa điểm biểu diễn nhằm đưa hát bội tiếp cận với giới trẻ; đồng thời in sách, bán sách về nghệ thuật hát bội và hướng tới du khách khi dịch bệnh Covid -19 được đẩy lùi. Du khách nước ngoài đến Việt Nam thì dự án này sẽ là một sân khấu văn hóa du lịch hấp dẫn" – NSƯT Ngọc Khanh kỳ vọng.

NSƯT Ngọc Khanh: Đừng xem việc truyền nghề hát bội là lạc hậu - Ảnh 2.

NSƯT Ngọc Khanh trong chương trình "Vang vọng trống chầu"

Bộ sách Lục tỉnh Cầm ca gồm 4 quyển: "Đường vào Hát bội", "Đường vào Diễn xướng dân gian Nam Bộ", "Đường vào Đờn ca tài tử", "Đường vào Cải Lương". Sách sẽ hướng dẫn các bạn trẻ những kiến thức phổ thông cơ bản, được tập hợp qua nhiều nguồn tư liệu và kinh nghiệm tổ chức các chương trình "Diễn xướng Nam Bộ". Qua đó, sách cũng cung cấp bước đầu cách thưởng thức các loại hình diễn xướng của miền Nam.

NSƯT Ngọc Khanh: Đừng xem việc truyền nghề hát bội là lạc hậu - Ảnh 3.

NSƯT Ngọc Khanh và các nghệ nhân dàn cổ nhạc hát bội

"Bộ sách cũng là một trong những hoạt động của Thư viện Lục tỉnh Cầm ca, hướng đến tạo sự tương tác cho khán giả trẻ với các loại hình nghệ thuật cổ truyền Nam Bộ. Tôi rất phấn khởi với việc làm đầy ý nghĩa của các bạn trẻ, do đó khi được tiếp sức với họ, tôi rất tự hào. Đừng bao giờ xem việc truyền nghề hát bội là cổ xưa, là lạc hậu, mà hãy cùng gìn giữ, bảo tồn vốn quý của cội nguồn văn hóa xưa" – NSƯT Ngọc Khanh bày tỏ.

NSƯT Ngọc Khanh: Đừng xem việc truyền nghề hát bội là lạc hậu - Ảnh 4.

NSƯT Ngọc Khanh bên bức chân dung mẹ của mình - NS Ba Út được trưng bày triển lãm tại chương trình "Vang vọng trống chầu"

Dưới đây là video do PV Báo Người Lao Động quay lại trong suất diễn đầu tiên của chương trình "Vang vọng trống chầu" - Chương trình đầu tiên đã diễn ra vào ngày 4-6 tại Saigon Innovation Hub, 273 Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM.

Các nghệ nhân giới thiệu về nhạc cụ dân tộc được sử dụng trong dàn nhạc hát bội

Tin-ảnh-clip: Thanh Hiệp