NSƯT Quế Trân phấn khởi hòa cùng sân khấu miền Bắc - Ảnh 1.

NSƯT Quế Trân, nghệ sĩ Võ Minh Lâm, NSƯT Quang Khải trong vở "Chuyện tình Khau Vai"

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã đồng loạt khởi động các hoạt động nghệ thuật sau thời gian tạm dừng vì đại dịch Covid-19. 12 đơn vị nghệ thuật đã bắt đầu biểu diễn tại các sân khấu thủ đô. Trong đó, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ diễn lại 2 suất vở "Chuyện tình Khau Vai" tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội.

"Đây là đợt hoạt động biểu diễn được Bộ VH-TT-DL hỗ trợ kinh phí cho các nhà hát thuộc bộ, với mong muốn tạo không khí hoạt động nghệ thuật sôi nổi trên cả nước cũng như tạo động lực thúc đẩy ngành văn hoá. Tôi và các nghệ sĩ: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Tứ, nghệ sĩ Hà Như, Võ Minh Lâm và soạn giả Hoàng Song Việt sẽ có mặt tại thủ đô để chuẩn bị cho hai suất diễn ý nghĩa này" – NSƯT Quế Trân cho biết.

NSƯT Quế Trân phấn khởi hòa cùng sân khấu miền Bắc - Ảnh 2.

NSƯT Lê Tứ, nghệ sĩ Hà Như, NSƯT Quế Trân trong vở "Chuyện tình Khau Vai"

Vừa qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã mở màn chuỗi hoạt động này với vở "Bệnh sĩ" của cố tác giả Lưu Quang Vũ. Sau 3 tháng tạm ngưng biểu diễn, các nhà hát đều hớn hở quyết tâm biểu diễn. NSƯT Xuân Bắc, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam, cho biết anh chị em nghệ sĩ rất vui, sẵn sàng với việc biểu diễn vở mới và dàn dựng vở theo kế hoạch đã định.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam với chương trình "Cướp biển" tại Rạp xiếc Trung ương; Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam với chương trình "Mặt trời phương Đông" tại Nhà hát Âu Cơ; Nhà hát Chèo Việt Nam diễn vở "Vân dại" tại Nhà hát Chèo Kim Mã; Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam diễn Chương trình Hòa nhạc chọn lọc tại Phòng hòa nhạc Nhạc viện Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam diễn vở "Thân phận nàng Kiều" tại Nhà hát Lớn; Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam với "Tháng 6 trời mưa" tại Nhà hát Lớn; Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc diễn "Nhịp điệu ATK" tại Trung tâm VHNT tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam diễn vở "Hồ Thiên Nga" tại Nhà hát Lớn.

NSƯT Quế Trân phấn khởi hòa cùng sân khấu miền Bắc - Ảnh 3.

NSND Triệu Trung Kiên - đạo diễn vở "Chuyện tình Khau Vai" và soạn giả Hoàng Song Việt vui mừng đón nhận Giải Mai Vàng 2019 do bạn đọc bình chọn dành cho tác phẩm này

"Nghệ thuật truyền thống qua đợt biểu diễn này đã thu hút khán giả. Sự sáng đèn trở lại của các rạp hát là động lực lớn, đồng thời tìm kiếm thêm giải pháp thu hút khán giả đến rạp. Để giữ chân khán giả một cách dài hơi, đây cũng là dịp lắng nghe công chúng thủ đô nói lên những kỳ vọng đối với sản phẩm nghệ thuật" – NSƯT Quế Trân tâm sự.

NSƯT Quế Trân phấn khởi hòa cùng sân khấu miền Bắc - Ảnh 4.

NSƯT Quế Trân và NSƯT Quang Khải trong vở "Chuyện tình Khau Vai"

NSND Triệu Trung Kiên cũng bày tỏ niềm vui khi các nghệ sĩ trong Nam sẽ ra Hà Nội biểu diễn đợt này. Anh cho biết đây là vở diễn đã được bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn Giải Mai Vàng, một niềm hạnh phúc lớn đối với tất cả nghệ sĩ tham gia tác phẩm này. Lần tái diễn tại thủ đô là một động lực lớn đối với nhà hát trước trọng trách đưa tác phẩm đến với công chúng.

Hầu hết nghệ sĩ của các nhà hát đều có chung suy nghĩ qua đợt khởi động này, đầu tiên là miễn phí, sau đó sẽ quảng bá để các tác phẩm mới bán được vé. "Nhất là những tác phẩm có sự tham gia của nghệ sĩ hai miền như "Chuyện tình Khau Vai"và "Thầy Ba Đợi" từng tổ chức thành công" – NSƯT Quế Trân nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp