Trong năm 2017, những gương mặt trẻ tiếp tục ghi dấu ấn cho phim Việt, góp phần làm nên kỳ tích lượng người xem cả trên màn ảnh lớn lẫn màn ảnh nhỏ: Miu Lê, Kaity Nguyễn, Nhã Phương... Tuy nhiên, theo nhận định của người trong giới, đến nay vẫn chưa có gương mặt nữ nào đột phá về diễn xuất làm say đắm người xem.

Dấu ấn gương mặt mới

Phim "Em chưa 18", ngoài thành công về doanh thu, góp phần đưa cái tên Kaity Nguyễn đến với khán giả. Kaity Nguyễn thể hiện tốt vai diễn đầu tay Linh Đan nhờ vào gương mặt xinh đẹp, hợp vai và nét diễn tự nhiên. Một phần, vai diễn này hợp với cô cả về độ tuổi lẫn hoàn cảnh sống và nó không đòi hỏi nặng về diễn xuất nội tâm. Từ một "hot girl" trên mạng xã hội, Kaity Nguyễn tỏa sáng trong tác phẩm điện ảnh và trở thành gương mặt mới triển vọng của điện ảnh Việt.

Ở tuổi 17, Kaity Nguyễn còn cả chặng đường dài phía trước để làm nghề nếu cô muốn tập trung phát triển lĩnh vực này. "Kaity Nguyễn diễn mà như không diễn, không bị điệu, tự nhiên. Đôi mắt to sáng là điểm nhấn đặc biệt cho nữ diễn viên này. Việc diễn được bằng đôi mắt cũng tạo điểm nhấn cho diễn xuất của Kaity Nguyễn. Nhìn vào đôi mắt, khán giả tin rằng đây là cô bé Linh Đan chứ không phải một Kaity Nguyễn cố diễn ra nhân vật Linh Đan, vừa trong sáng vừa sâu sắc" - nhà sản xuất Jenni Trang Lê nhận xét.

Nữ diễn viên phim nào được đề cử Giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 1.

Một số vai diễn tiêu biểu trong năm của nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình. (Ảnh do nhà phát hành phim cung cấp)

Kaity Nguyễn ghi dấu ấn trong phim điện ảnh "Em chưa 18"

Dù sao Kaity Nguyễn chỉ mới có vai diễn đầu tay, chưa thể chinh phục được hết khán giả cũng như giới chuyên môn. Nhiều người khen khả năng diễn xuất nhưng vẫn có ý kiến cho rằng Kaity Nguyễn cần chứng tỏ năng lực của mình ở các dạng vai khác, không phải là hình ảnh phù hợp lứa tuổi của cô.

Diệu Nhi, gương mặt nổi tiếng ở lĩnh vực sân khấu lần đầu xuất hiện vai chính trong điện ảnh diễn khá tốt với vai Mai trong "Ngày mai Mai cưới". Nhà phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long cho rằng nữ diễn viên trẻ Xuân Văn vai Di trong phim "Lẩn khuất một tên người" cũng đáng chú ý. Xuân Văn diễn tự nhiên, nhập vai tốt.

Diệu Nhi với vai Mai trong phim "Ngày mai Mai cưới"

Xuân Văn trong phim "Lẩn khuất một tên người"

Không thiếu "thương hiệu"

Bên cạnh Kaity Nguyễn, nữ diễn viên trẻ Miu Lê là cái tên được chú ý ở phim điện ảnh với sự xuất hiện dày đặc trong năm 2017. Miu Lê vào vai Oanh trong "Bạn gái tôi là sếp", vai Việt An phim "Cô gái đến từ hôm qua" và vai Linh trong phim "Nắng 2". Miu Lê là nữ diễn viên thực lực, tạo được dấu ấn trong lòng khán giả sau vai diễn bà Đại và Thanh Nga (bà Đại được trẻ lại) trong phim "Em là bà nội của anh". Với vai diễn được "đo ni đóng giày" trong "Bạn gái tôi là sếp", Miu Lê thể hiện ổn nhưng mờ nhạt còn vai Linh chỉ là khách mời, Miu Lê được nhận định diễn được nhưng cách diễn an toàn, chưa vượt qua thành công của vai diễn trong "Em là bà nội của anh".

"Năm qua, Miu Lê tham gia nhiều phim so với các nữ diễn viên khác nhưng chưa có được sự bứt phá, các vai diễn an toàn nên hiệu quả chỉ ở mức bình bình" - đạo diễn Luk Vân nhận định.

Miu Lê có vai chính trong phim "Bạn gái tôi là sếp"

Cô cũng có vai Việt An trong phim "Cô gái đến từ hôm qua"

Tương tự Miu Lê, Nhã Phương có vai diễn suôn sẻ trong phim điện ảnh Việt hóa "Yêu đi, đừng sợ" và phim truyền hình "Tuổi thanh xuân" 2, khả năng diễn xuất của cô tốt lên nhưng vai diễn vẫn không nhiều yêu cầu gì đặc biệt để Nhã Phương biến hóa khác lạ trong mắt khán giả. Nữ diễn viên Thu Trang năm nay trở lại với nhân vật mẹ Mưa trong "Nắng 2" và thử sức với vai Na trong "Chí Phèo ngoại truyện". Cô vẫn giữ cách diễn lâu nay của mình, chưa nhiều cơ hội đổi mới.

Nhã Phương có vai diễn trong phim "Yêu đi, đừng sợ"

Cô cũng thể hiện tốt trong phim truyền hình "Tuổi thanh xuân" 2

Thu Trang trong phim "Nắng" 2

Minh Hằng có vai diễn Hà My trong "Sắc đẹp ngàn cân" thu hút được người hâm mộ nhưng giới chuyên môn nhận định dưới sức diễn vốn có của mình.

Minh Hằng hóa thân thành Hà My phim "Sắc đẹp ngàn cân"

Nếu điện ảnh có khá nhiều gương mặt trẻ cuốn hút thì phim truyền hình ở tình trạng ngược lại. Dẫu vậy, trong số diễn viên bám trụ phim truyền hình năm nay, nữ diễn viên Bích Trâm với vai Song Nga trong phim "Hồ sơ lửa" phần 2 gây ấn tượng với khán giả và người trong giới. Cô gái từng chiến thắng danh hiệu "Hoa hậu tài năng" tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 này có trong tay nhiều vai diễn đáng chú ý của những năm trước đây như Loan trong "Đường chân trời", Ngọc Vân trong "Yêu lần nữa", Duyên Mỹ trong "Hương sầu riêng"... Nhờ tích cực rèn luyện, Bích Trâm nâng dần khả năng diễn xuất, chinh phục khán giả.

Bích Trâm trong phim "Hồ sơ lửa"

Nữ diễn viên Bảo Thanh vai Minh Vân trong phim "Sống chung với mẹ chồng" cũng là gương mặt sáng giá cho các giải thưởng trong năm. Phim sit-com Việt hóa "Gia đình là số 1" cũng thu hút lượng khán giả nhất định, diễn xuất của Thu Trang với vai Hoàng Anh cũng nhận không ít lời khen.

Bảo Thanh trong phim "Sống chung với mẹ chồng"

Minh Khuê