Hội nhà văn Việt Nam ngày 16-4 cho biết Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X vừa  tiến hành kỳ họp lần thứ 4 do Chủ tịch hội Nguyễn Quang Thiều chủ trì với sự tham gia đầy đủ của các Ủy viên Ban Chấp hành: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Bình Phương, Khuất Quang Thụy, Trần Hùng, Nguyễn Thị Thu Huệ, Bích Ngân, Phan Hoàng, Hữu Việt, Lương Ngọc An, Vũ Hồng.

Ông Lương Ngọc An thôi giữ chức Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ từ 1-5 - Ảnh 1.

Ông Lương Ngọc An thôi giữ chức vụ Phó Tổng biên tập, Thư ký toà soạn Báo Văn Nghệ, để nhận nhiệm vụ mới kể từ ngày 1-5-2022

Đến tham dự cuộc họp còn có đại diện của một số cơ quan Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh,  Cố vấn Ban Chấp hành; nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Ban Kiểm tra Hội; và lãnh đạo các phòng ban Văn phòng Hội.

Ngay sau kỳ họp, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có thông cáo về những hoạt động cơ bản của Hội Nhà văn trong những tháng đầu tiên của năm 2022 và thông qua kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

Theo đó, Hội đã tổ chức thành công Cuộc vận động Sáng tác văn học viết về đề tài thiếu nhi, triển khai in đợt sách miễn phí đầu tiên dành cho trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa.

Đánh giá ảnh hưởng tốt của Giải thưởng Tác giả trẻ và việc xử lý 1 tác phẩm được trao giải khi có những nghi vấn liên quan đến bản quyền.  Đồng thời khẳng định chất lượng và sự đồng thuận cao của Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021.

Khẳng định quan điểm mới của Ban Chấp hành về việc xét kết nạp hội viên và rút kinh nghiệm quá trình xét kết nạp hội viên năm 2021. Triển khai các công việc cho Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng; Lấy ý kiến Ban Chấp hành về việc tổ chức Ngày Nguyễn Du lần thứ 1 tại Hà Nội như một sự kiện quan trọng của văn hóa, văn học, đồng thời  chuẩn bị cho việc tổ chức Ngày thơ Việt Nam sau 3 năm bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19 tùy theo tình hình bệnh dịch trong thời gian tới.

Về công tác nhân sự, trong tình hình mới của Hội Nhà văn Việt Nam, theo Nghị quyết số 05-NQĐĐ ngày 14-4-2022 của Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Chấp hành quyết định điều động nhà thơ Lương Ngọc An thôi giữ chức vụ Phó Tổng biên tập, Thư ký toà soạn Báo Văn Nghệ, để nhận nhiệm vụ mới kể từ ngày 1-5-2022.

Trước đó, nhà thơ Dạ Thảo Phương, từng công tác tại Báo Văn nghệ từ tháng 9-1996, đã gửi thư ngỏ tố cáo hành vi cưỡng hiếp của ông Lương Ngọc An đến Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, đến nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Trong nội dung tố cáo gửi đến Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Dạ Thảo Phương cho biết trong thời gian công tác tại Báo Văn nghệ, chị đã nhiều lần bị ông Lương Ngọc An thao túng, khống chế, bạo hành, cưỡng bức từ năm 1999. Trong đó, vụ việc xảy ra vào trưa ngày 14-4-2000 đã được nhiều người chứng kiến.

Tuy nhiên, được biết, ông Lương Ngọc An cũng đã báo cáo sự việc liên quan tới bà Dạ Thảo Phương lên Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam; đồng thời ông cho biết đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an vì cho rằng mình bị vu khống.

Yến Anh