Đại hội đã báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IX (2015-2020), phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ mới 2020-2025, kiểm điểm của Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ 2015-2020, phổ biến quy chế bỏ phiếu bầu BCH khóa mới, công bố danh sách 11 ứng cử viên do BCH khóa IX đề cử để bầu vào BCH khóa mới.

Ít có tác phẩm "hiện tượng"

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho biết trong 5 năm qua, đời sống văn học đã năng động hơn, thích ứng với yêu cầu của cuộc sống. Tư duy văn học, đề tài, phương pháp sáng tác tiếp tục được đổi mới, đem đến một diện mạo văn học đa dạng phong phú, chấp nhận và khuyến khích nhiều cá tính sáng tạo, nhiều tìm tòi thể nghiệm cái mới. Tự do sáng tác được tôn trọng.

Vấn đề đạo đức xã hội đã được nhiều tác phẩm lên tiếng cảnh báo từ lâu, nay tiếp tục đi sâu vào nhiều ngõ ngách, cảnh báo về những vực thẳm dưới tác động tinh vi và dữ dằn của thị trường.

Số sách xuất bản của hội trong 5 năm qua tiếp tục tăng. Những loại sách bán chạy là truyện ngắn và tiểu thuyết (có sách vừa ra mắt đã được tái bản). Một số cuốn hồi ký có tiếng vang và chất lượng phát hành lớn. Số sách ăn khách nhất là truyện ngôn tình và thuần túy mang tính giải trí. Sách lý luận phê bình và thơ hầu như chỉ lưu hành trong giới. Ông Hữu Thỉnh cho rằng nguyên nhân chính là do áp lực của văn hóa nghe nhìn và văn học mạng.

Cũng theo nhà thơ Hữu Thỉnh, đến nay chúng ta vẫn chưa xây dựng được những hình tượng nghệ thuật tiêu biểu, có sức khái quát về hai cuộc chiến tranh vĩ đại và công cuộc đổi mới còn ít tác phẩm đủ sức làm thành các hiện tượng văn học. Tình trạng trung bình, tản mạn còn khá phố biến, tính chuyên nghiệp chưa cao. Trong lý luận phê bình văn học còn biểu hiện máy móc khi vận dụng các quan điểm nghệ thuật của nước ngoài vào thực tiễn đời sống văn học trong nước.

Ông Nguyễn Quang Thiều làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa X. (Ảnh: AN MINH)

Tạo sự hứng khởi trong sáng tác

Chia sẻ tại đại hội, các đại biểu đều cho rằng nhu cầu đổi mới của Hội Nhà văn đặt ra rất lớn, vì vậy kỳ vọng sẽ chọn được những người xứng đáng vào BCH hội khóa mới.

Nhà thơ Dương Xuân Nam mong muốn BCH Hội Nhà văn khóa mới được trẻ hóa, bầu ra những người năng động và có tâm để tạo ra những hoạt động gây hứng khởi cho các nhà văn trong sáng tác.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX, kỳ vọng đại hội lần thứ X phát huy trí tuệ bầu đủ số lượng và chất lượng, để có một cơ quan lãnh đạo đủ mạnh đưa văn học Việt Nam tiếp tục phát triển.

Trong danh sách 11 ứng cử viên do BCH khóa IX đề cử để bầu vào BCH khóa mới, ngoài nhà thơ Hữu Thỉnh xin rút, 2 người khác trong BCH khóa IX là nhà văn Nguyễn Trí Huân và nhà văn Trần Văn Tuấn cũng xin rút khỏi BCH khóa mới.

Sau một ngày làm việc, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu ra BCH khóa mới với 11 người, gồm: nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, nhà thơ Lương Ngọc An, nhà văn Khuất Quang Thụy, nhà văn Vũ Hồng, nhà thơ Trần Hữu Việt, nhà văn Trần Hùng, nhà văn Phan Hoàng, nhà văn Bích Ngân.

Theo Ban Điều hành đại hội, tổng số đại biểu tham dự đại hội là 597, phát ra 580 phiếu bầu và thu về 533 phiếu. Số phiếu hợp lệ là 531. Nhà văn Nguyễn Bình Phương đứng đầu danh sách với 469 phiếu, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều 451 phiếu, nhà thơ Trần Đăng Khoa 420 phiếu… Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa X. Hai phó chủ tịch là nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương.

Ngày 25-11-2020, BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức ra mắt. Đại hội sẽ bế mạc cùng ngày.

YẾN ANH