Bị cáo buộc tấn công tình dục cựu trợ lý sản xuất Mimi Haleyi năm 2006 và cưỡng hiếp diễn viên Jessica Mann năm 2013, Harvey Weinstein (67 tuổi) đối mặt với mức án cao nhất lên đến 29 năm tù giam.

Luật sư của Harvey Weinstein viết thư gửi lên Thẩm phán James Burke của Tòa án Tối cao Manhattan ở New York - Mỹ mong thân chủ mình chỉ lãnh mức án 5 năm tù giam.

Ông trùm Hollywood Harvey Weinstein mong nhận 5 năm tù tội Hiếp dâm - Ảnh 1.

Harvey Weinstein sắp trả giá cho hành vi của mình

Vụ bê bối tình dục của Harvey Weinstein bị phanh phui là cột mốc quan trọng cho chiến dịch "#MeToo" lan rộng ở Hollywood và nhiều nước trên thế giới. Chiến dịch truyền cảm hứng cho phụ nữ mạnh dạn đứng lên tố cáo những người đàn ông có hành vi tình dục sai trái trong lĩnh vực giải trí, kinh doanh, truyền thông, chính trị...

Sau thời gian dài đấu tranh trên tòa, phía nguyên đơn đã thắng bước đầu trước bị cáo Harvey Weinstein. Tuần trước, ông Harvey Weinstein được chuyển từ bệnh viện Bellevue sang nhà tù đảo Rikers thuộc New York sau phẫu thuật điều trị bệnh tim.

Ông trùm Hollywood Harvey Weinstein mong nhận 5 năm tù tội Hiếp dâm - Ảnh 2.

Ông sẽ còn phải đối mặt với nhiều phiên tòa khác

Trong thư đề nghị thẩm phán xem xét đưa ra mức án phù hợp, luật sư của Harvey Weinstein kể rằng thân chủ mình bị bệnh và tuổi tác cao. Thêm vào đó, Harvey Weinstein cũng đã có nhiều cống hiến được ghi nhận trong sự nghiệp.

Công tố viên New York từng nói Harvey Weinstein sẽ không chỉ nhận án tù với tội danh cưỡng hiếp, tấn công tình dục hai phụ nữ mà còn "cả một đời lạm dụng nhiều người khác". Trong lá thư gửi thẩm phán, văn phòng công tố viên nhận định bị cáo coi thường và đối xử với người khác vô nhân đạo.

Ngoài việc sắp bị kết án tại New York, Harvey Weinstein còn phải đối mặt với nhiều cáo buộc trọng tội ở Los Angeles liên quan đến các vụ tấn công tình dục đối với hai phụ nữ vào năm 2013.

M.Khuê (Theo Reuters)