Các báo Trung Quốc thông tin rộng rãi vụ cơ quan thuế tỉnh Giang Tô bắt đầu xem xét giấy tờ liên quan tới thuế của Công ty Phạm Băng Băng đặt ở Vô Tích, Giang Tô – Trung Quốc.

"Tổng cục thuế đã chỉ đạo cho cơ quan quản lý thuế Giang Tô vào cuộc điều tra các cáo buộc trên mạng liên quan đến nữ diễn viên đã cố tình gian lận thuế bằng cách ký hai hợp đồng" – đài CCTV thông tin. Theo luật Trung Quốc, những người có hành vi trốn thuế số tiền nhỏ sẽ bị tạm giam hoặc phạt tù 3 năm, số tiền lớn mức án từ 3 – 7 năm.

Phạm Băng Băng bị điều tra gian lận thuế - Ảnh 1.

Phạm Băng Băng bị điều tra gian lận thuế

Phạm Băng Băng bị điều tra ngay sau khi MC danh tiếng Thôi Vĩnh Nguyên đăng một bài dài trên mạng xã hội vạch trần vấn đề trốn thuế, các thủ thuật gian lận của người nổi tiếng. Một trong các thủ thuật là ký hai hợp đồng "âm – dương". Số tiền nhận được của hợp đồng dương báo cáo cho cơ quan chức năng thấp hơn nhiều so với hợp đồng "âm" mà họ giữ với nhau.

Trong đó, Thôi Vĩnh Nguyên chỉ ra Phạm Băng Băng quay phim 4 ngày nhưng nhận thù lao 60 triệu nhân dân tệ (hơn 213 tỉ đồng). Tuy nhiên, cô ký 2 hợp đồng, một ghi thù lao chỉ 10 triệu nhân dân tệ (35,6 tỉ đồng) và một hợp đồng ngầm ghi thù lao 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 178 tỉ đồng). Không chỉ mỗi Phạm Băng Băng sử dụng phương thức này mà còn nhiều ngôi sao khác cũng có hành động tương tự.

Phạm Băng Băng bị điều tra gian lận thuế - Ảnh 2.

Thôi Vĩnh Nguyên từng cáo buộc Phạm Băng Băng

Ngay sau đó, Phạm Băng Băng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc ký hai hợp đồng nhưng cơ quan điều tra vẫn tìm tới cô. Chiều 3-6, phía Phạm Băng Băng một lần nữa lên tiếng khi thông tin bị điều tra xuất hiện. "Công ty và Phạm Băng Băng sẽ tích cực phối hợp cơ quan chức năng để mau chóng làm rõ sự việc, hóa giải nghi vấn cho người hâm mộ. Chúng tôi hy vọng kết quả điều tra có sớm để minh oan cho mình" – thông cáo từ Công ty Phạm Băng Băng cho biết.

Thôi Vĩnh Nguyên cũng khẳng định sẽ hỗ trợ công tác điều tra, cung cấp những thông tin và tài liệu có được về thực trạng gian lận thuế trong giới giải trí. 

Phạm Băng Băng bị điều tra gian lận thuế - Ảnh 3.
M.Khuê (Theo South China Morning Post)