Bộ sách "Lịch sử chính quyền TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1945-2015" là công trình tổng kết tương đối đầy đủ, toàn diện, có hệ thống quá trình hình thành, phát triển, góp phần tích cực vào việc cung cấp tư liệu và tìm hiểu về tổ chức hoạt động của chính quyền cách mạng thành phố qua các thời kỳ lịch sử.

Công trình giá trị về lịch sử chính quyền thành phố

Đến tham dự lễ phát hành và giới thiệu bộ sách "Lịch sử chính quyền TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1945-2015" có nguyên Phó Thủ tướng Thường trực ông Trương Hòa Bình; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM; bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, cùng các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo sở ban ngành thành phố.

Bộ sách "Lịch sử chính quyền TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1945-2015" được tổ chức nghiên cứu, biên soạn, hiệu chỉnh trong thời gian 6 năm, từ tháng 4-2015 đến năm 2021, được chia làm 3 tập gồm: Tập 1, "Chính quyền Sài Gòn - Chợ Lớn -

Gia Định trong công cuộc kháng chiến chống xâm lược , giai đoạn 1945 - 1975", đây là giai đoạn cùng cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước.

Tập 2, "Chính quyền nhân dân TP Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1975-2015", viết về giai đoạn cùng cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng và phát triển thành phố.

Tập 3, "Chính quyền nhân dân TP Hồ Chí Minh sự kiện và tư liệu", tập hợp danh sách, hình ảnh, tóm tắt tiểu sử lãnh đạo các cơ quan thực hiện chức năng chính quyền trong thời kỳ kháng chiến và sau này. Thành tích của các cá nhân, tập thể nhận phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng, các công trình trọng điểm, biểu tượng của TP HCM...

Ấn phẩm không đơn thuần chỉ ghi chép ngày tháng, sự kiện, các chiến dịch theo trình tự thời gian mà còn khắc họa rõ nét hình ảnh những con người kiệt xuất đã làm nên lịch sử, trở thành một phần máu thịt của thành phố.

Phát hành bộ sách Lịch sử chính quyền TP Hồ Chí Minh 1945-2015 - Ảnh 1.

Lễ ra mắt bộ sách “Lịch sử chính quyền TP Hồ Chí Minh 1945-2015”

Phát huy tối đa giá trị của bộ sách

Ông Phan Văn Mãi cho rằng sự ra đời của bộ sách "Lịch sử chính quyền TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1945-2015" là nỗ lực rất lớn của ban biên soạn, đặc biệt là công tác nghiên cứu, tổng hợp các tư liệu trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt 1945-1975.

Dòng chảy lịch sử 70 năm hào hùng của chính quyền cách mạng được tái hiện qua bộ sách không chỉ là tư liệu chính thống, tài liệu tham khảo quý cho việc nghiên cứu về truyền thống của chính quyền thành phố, mà còn là nơi lưu giữ dấu ấn, kỷ niệm, không bao giờ phai mờ của các chứng nhân lịch sử đã và đang đóng góp cho sự phát triển chung.

"Hệ thống chính trị thành phố, các cơ quan chức năng cần sớm có kế hoạch phổ biến, khai thác chức năng, phát huy tối đa giá trị của bộ sách. Đồng thời cần tiếp thu những ý kiến đóng góp từ độc giả, các cơ quan ban ngành để sửa đổi, hoàn chỉnh trong những lần tái bản tiếp theo" - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Là thành viên của Tổ tư liệu công trình biên soạn bộ sách, ông Châu Minh Hiền đã bày tỏ niềm trân quý và gửi lời tri ân sâu sắc đến tất cả những chứng nhân lịch sử, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ đã cống hiến cuộc đời và tuổi trẻ tươi đẹp nhất cho công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển TP HCM.

"Bộ sách sẽ giúp độc giả hiểu hơn về vai trò và sứ mệnh lịch sử của chính quyền thành phố, có góc nhìn sâu sắc về con người và sự kiện đã xảy ra để càng thêm yêu quý, trân trọng và tự hào thành phố mang tên Bác" - ông Châu Minh Hiền tâm huyết.

8-Untitled-1

Bộ sách "Lịch sử chính quyền TP Hồ Chí Minh giai đoạn 1945-2015"

Ông Phạm Chánh Trực, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM, cho rằng bộ sách là công trình tổng hợp khá đầy đủ, toàn diện khối lượng tư liệu phong phú, phản ánh được một quá trình lịch sử cách mạng vẻ vang của khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và vùng phụ cận. Bộ sách đã cung cấp những thông tin giá trị, những bài học kinh nghiệm quý báu, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân TP HCM về lòng tự hào, ý chí quyết tâm, đoàn kết thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.

Bài và ảnh: HÀ GIANG