Sáng 13-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM và Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức lễ công bố Bộ sách "Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam" bổ sung, tái bản.

Ông Trần Hữu Phước, Trưởng Ban Biên soạn bổ sung, tái bản bộ sách, cho biết qua hơn 1 năm tổ chức thực hiện, bộ sách đã hoàn thành với 220 bài viết ( 2.314 trang) và 329 ảnh tư liệu lịch sử.

Trong lần xuất bản đầu tiên vào năm 2018, bộ sách chỉ có 166 bài viết (hơn 1.800 trang) và 267 ảnh tư liệu.

"Hiệu quả lớn nhất trong lần bổ sung, tái bản này là Ban Biên soạn đã tổ chức thực hiện thành công mỹ mãn việc đưa 16 chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy đề ra vào nội dung bộ sách" - ông Trần Hữu Phước vui mừng.

TP HCM: Ra mắt bộ sách dày hơn 2.300 trang về tổ chức mặt trận - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải tặng bộ sách cho các thành viên trong Ban Biên soạn

Ngoài ra, thành công nổi bật trong công tác tổ chức bản thảo là với tư tưởng chắt lọc những giá trị tinh hoa về lịch sử, và bằng phương pháp "đãi cát tìm vàng" đã phát hiện ra những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam về việc vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo ông Trần Hữu Phước, đây không phải là sách chuyên đề về lý luận và khảo cứu lịch sử, mà là những trang hồi ký kháng chiến nóng bỏng tình cảm cách mạng của các nhân chứng sống đã từng nằm gai nếm mật, vào sinh ra tử trên chiến trường từ mặt trận Bình Trị Thiên, Tây Nguyên đến những vùng đất thép ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Bộ sách đã tái hiện quá trình thành lập Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Đồng thời phản ánh toàn diện các hoạt động vô cùng phong phú, đầy sáng tạo của một thời kỳ đấu tranh vô cùng ác liệt của "miền Nam đi trước về sau".

Những bài viết của những người trong cuộc gồm hồi ức, hồi ký kháng chiến mộc mạc, chân thật, lôi cuốn say mê người đọc.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh bộ sách "Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam" là một công trình tập hợp nguồn tư liệu khổng lồ, giúp chúng ta khám phá ra được nhiều bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá của Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng lâm thời; có giá trị cho hôm nay và mai sau.

TP HCM: Ra mắt bộ sách dày hơn 2.300 trang về tổ chức mặt trận - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu cho biết bộ sách là công trình tập hợp nguồn tư liệu khổng lồ

Do đó, bà đề nghị các cán bộ làm công tác tuyên giáo, Mặt trận, đoàn thể phải dành thời gian đọc, nghiên cứu để học hỏi và rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân. Khi các đồng chí nhận biết được giá trị của bộ sách, các đồng chí mới trở thành người lan tỏa nó hiệu quả được.

Bà cũng đề nghị hệ thống tuyên giáo cơ sở, Mặt trận và các đoàn thể có giải pháp tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, thông qua các hội thi tìm hiểu kiến thức, các ấn phẩm trực quan, các hội nghị chuyên đề… để cán bộ, đảng viên, hội viên biết, tìm đọc và thẩm thấu về giá trị lịch sử, giá trị nhân văn của bộ sách.

Công trình có giá trị lớn về mặt chính trị, tư tưởng

Tham gia buổi công bố Bộ sách có nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, nguyên Đại sứ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Võ Anh Tuấn, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Phạm Chánh Trực, trưởng Ban biên soạn bộ sách bổ sung tái bản Trần Hữu Phước cùng nhiều cán bộ lão thành cách mạng.

Phát biểu tại buổi công bố Bộ sách, ông Trần Hữu Phước nhấn mạnh qua bộ sách giúp thấy rõ hơn sức mạnh kỳ diệu về nhân tố chính trị và tinh thần mà nhân dân miền Nam và các lực lượng vũ trang giải phóng đã vận dụng để đánh Mỹ, thắng Mỹ. Trang bị cho người đọc vũ khí nhận thức sắc bén để phản bác những quan điểm sai trái, những luận điệu phản tuyên truyền của bọn cơ hội và các thế lực thù địch trên trận địa tư tưởng.

Ông Huỳnh Đảm cho biết cùng với cuốn "Chung một bóng cờ" đã được xuất bản, bộ sách "Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, Dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam" là tư liệu lịch sử quý giá, là minh chứng khắc họa lại lịch sử về tổ chức và hoạt động của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Thông qua bộ sách này lại càng thêm tự hào về lịch sử chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta.

Bộ sách tái bản lần này có thêm nhiều nội dung giá trị như: Viết về các hình thức đấu tranh chính trị hết sức sáng tạo xuất hiện trong phong trào Đồng Khởi như "tản cư ngược", "đi chơi nhồi"; Viết về việc chế tác loại vũ khí thô sơ độc đáo của chiến tranh nhân dân như: làm lựu đạn bằng hộp cá mòi, hộp trà, lon sữa, chế tác "súng ngựa trời", "hầm tử địa"…; Viết về hoạt động của đặc công nước và trên bờ, đặc công nội thành, đặc công Rừng Sác; Viết về tình cảm thiêng liêng của nhân dân miền Bắc với đồng bào miền Nam ruột thịt…

Đây là công trình có giá trị lớn về mặt chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, giáo dục cách mạng cho đảng viên, cán bộ, nhân dân các tầng lớp trong xã hội và đặc biệt hướng tới thế hệ trẻ.

Hà GiangPhan Anh - Hà Giang