Nhóm biên soạn đã trò chuyện rất nhiều cùng 9 cựu chiến binh Gạc Ma bị lính Trung Quốc bắt vào ngày 14-3-1988 như thượng úy Nguyễn Văn Chương, Trương Văn Hiền, Dương Văn Dũng; nghiên cứu rất kỹ hồi ký viết tay của cựu binh Lê Hữu Thảo để có tư liệu hình thành cuốn sách.

"Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" ra đời đúng dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7, tri ân những người con anh dũng đã ngã xuống vì Tổ quốc trong trận Gạc Ma ngày 14-3-1988.

Phát hành sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử - Ảnh 1.

Thiếu tướng Lê Mã Lương, chủ biên cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" trong buổi họp báo sáng 10-7

Vợ và con gái liệt sĩ Trần Văn Phương có mặt tại buổi ra mắt sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" sáng 10-7 đã chia sẻ cảm nghĩ xúc động của mình sau 30 năm tên của chồng, cha họ được nhắc lại và ghi danh trong cuốn sách đặc biệt này. Chị Trần Thị Thủy hiện là trung úy hải quân, tiếp tục đi theo con đường binh nghiệp mà cha đã chọn.

Đại diện NXB Fortis (Mỹ) có mặt tại buổi ra mắt sách, ông James G. Zumwalt cho biết: "Tôi mong muốn được mua bản quyền ngôn ngữ tiếng Anh tác phẩm "Gạc Ma – Vòng tròn bất tử" để xuất bản tại Mỹ".

Ông James G. Zumwalt là con trai Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo Zumwalt Jr., tác giả cuốn sách nổi tiếng "Bare Feet - Iron Will" đã được dịch ra tiếng Việt phát hành ở Việt Nam với tên sách "Chân trần chí thép". 

Tin-ảnh: H.Bình