Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng, đại diện ê-kíp sản xuất phim, cho biết sau khi làm hậu kỳ đã trình lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, được Hội đồng Trung ương thẩm định.

Bộ phim sẽ được xếp lịch công chiếu khi đã đẩy lùi dịch Covid-19.

Phim Đại thi hào Nguyễn Du được cấp phép phổ biến - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Đại thi hào Nguyễn Du” của đạo diễn Nguyễn Văn Đức (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Phim "Đại thi hào Nguyễn Du" có 3 phần, mỗi phần 2 tập, song hiện phim chỉ giữ lại cấu trúc 3 phần với thời lượng 180 phút và không chia tập. Tác phẩm nghệ thuật này được thể hiện bằng ngôn ngữ phim tài liệu nghệ thuật mang tính hiện đại. Vì thế, theo ê-kíp thực hiện, nội dung bộ phim được diễn giải sinh động, không khô cứng.

Bộ phim là những lát cắt về cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du từ khi sinh ra ở phường Bích Câu (Thăng Long) năm 1765, cho đến giai đoạn ông làm quan giữ chức Hữu Tham tri Bộ Lễ dưới thời vua Gia Long và mất tại Huế năm 1820. Phim không thể không nhắc tới quá trình sáng tác "Truyện Kiều" với loạt nhân vật quen thuộc như Thúy Kiều, Thúc Sinh, Từ Hải, Tú Bà, Hoạn Thư.

Phim do đạo diễn Nguyễn Văn Đức thực hiện với gần 50 diễn viên và gần 1.000 diễn viên quần chúng. Nếu không có gì thay đổi, bộ phim sẽ tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, dự kiến tổ chức từ ngày 12 đến 16-9 tại Huế.

H.Thuận