Dự án "578: Phát đạn của kẻ điên" do Lương Đình Dũng đạo diễn vừa được giới thiệu mới đây đã nối dài danh sách phim điện ảnh thể loại hành động ra rạp trong năm 2020. Nhiều khác biệt so với dòng phim hành động pha hài hước trước đây, những phim hành động đặt nặng yếu tố võ thuật này có sự tham gia của nhiều võ sư, hứa hẹn mang đến "bữa tiệc hình ảnh" mãn nhãn.

Thay đổi khẩu vị khán giả

Mở đầu là phim "Đỉnh mù sương" do Phan Anh đạo diễn, dự kiến ra rạp ngày 24-7, quy tụ 3 cái tên nổi tiếng trong làng võ thuật châu Á: Simon Kook, Trương Đình Hoàng và Peter Phạm bên cạnh các diễn viên khác. Trong đó, Trương Đình Hoàng đoạt danh hiệu Vô địch Boxing WBA châu Á 2019, liên tục 11 năm đoạt danh hiệu vô địch quốc gia. Simon Kook là chuyên gia võ thuật Muay Thái còn Peter Phạm là một trong những võ sư được nhiều người biết đến trong môn võ Vịnh Xuân. Nối tiếp "Đỉnh mù sương" là "Võ sinh đại chiến" của đạo diễn Bá Cường, dự kiến ra rạp vào tháng 9. Phim có Nguyễn Trần Duy Nhất - vận động viên Muay Thái và kickboxing, 7 lần vô địch Muay thế giới; nữ diễn viên Katleen Phan Võ - con gái chưởng môn Vịnh Xuân... Ngoài ra, đạo diễn còn mời đại võ sư Bùi Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Võ cổ truyền Bình Định, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam - làm cố vấn.

Phim hành động - thách thức mới của điện ảnh Việt - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Đỉnh mù sương”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Phim "Chị Mười Ba" phần 2 và phim "578: Phát đạn của kẻ điên" dự kiến ra rạp cùng tháng 12. Trong đó, phim "578: Phát đạn của kẻ điên" mang thông điệp chống nạn ấu dâm nhưng được đạo diễn Lương Đình Dũng chọn thể hiện thông qua thể loại hành động. Phim có sự tham gia của võ sư Tuấn "Hạc" - đánh bại võ sư Pierre Francois Flores năm 2009, đô vật Hà Văn Hiếu - HCV SEA Games 25.

Ngoài ra, phim "Hương Ga 2" do Cường Ngô đạo diễn, dự kiến ra rạp trong năm 2020. Phim "Lật mặt 5: 48H" của đạo diễn Lý Hải, với sự tham gia của Võ Thành Tâm, ban đầu định ra rạp ngày 30-4 nhưng do đại dịch Covid-19 đã phải dời ngày phát hành sang tháng 2-2021 (Tết nguyên đán).

Từ trước đến nay, phim điện ảnh thể loại hành động, võ thuật hiếm được các nhà sản xuất Việt chọn lựa thực hiện vì kinh phí đầu tư lớn, khả năng doanh thu không cầm chắc. Khán giả Việt được đánh giá không mê thể loại hành động nhiều bằng các thể loại tình cảm hài hước quen thuộc. Do đó, chất hành động thường được pha trộn chút ít trong các phim thể loại hài hước, tình cảm như một "gia vị" tăng thêm độ hấp dẫn chứ không phải "món chính". Thắng lợi từ doanh thu phim "Hai Phượng" giúp thể loại hành động, võ thuật có cơ hội nở rộ trên màn ảnh rộng Việt.

Đầy khó khăn

Nhiều người trong giới cho rằng muốn tái lập thành công doanh thu của "Hai Phượng" là không dễ. Thực tế, phim hành động là thể loại khó, nhiều thách thức, kể cả khi nhà sản xuất tăng cường mời các võ sư, diễn viên có nền tảng võ thuật tham gia. "Các đoàn phim mời võ sư tham gia là một cách để tạo điểm nhấn quảng bá, thu hút chú ý cho phim và tạo độ chân thật, đẹp mắt cho các màn đấu võ trong phim. Nhưng tác phẩm phải có câu chuyện hay, thuyết phục được khán giả thì mới có cơ hội doanh thu cao" - nhà sản xuất Trịnh Lê Minh Hằng, Giám đốc Skyline Media, nhận định.

Nhà sản xuất Jenni Trang Lê cho rằng việc các võ sư tham gia phim hành động, võ thuật có thuận lợi trong những pha đánh đấm nhưng cũng đầy thách thức. Bởi vai diễn đòi hỏi các võ sư phải có kỹ năng diễn xuất, lột tả được nhân vật của mình. Việc huấn luyện để họ biết diễn chẳng dễ dàng chút nào.

Thử thách lớn nhất của thể loại phim hành động nói riêng phải kể đến là câu chuyện phim. Thông thường, phim hành động tập trung vào một "lối mòn" về tình mẫu tử, phụ tử, giải cứu người thân... Do chủ yếu tập trung vào các phân cảnh hành động nên phần đường dây câu chuyện thiếu logic, tâm lý, tính cách nhân vật thường không được lột tả trọn vẹn, dẫn đến nhiều "sạn", thiếu thuyết phục. Đây là điểm yếu mà phim "Hai Phượng" từng mắc phải, khiến giá trị tác phẩm giảm đi trong mắt giới chuyên môn. Để tránh các "lối mòn" cũng như lỗi tương tự, mang đến sự mới lạ cho khán giả, đòi hỏi biên kịch phải sáng tạo, mở rộng khai thác nhiều khía cạnh, lồng ghép hành động trong tình cảm gia đình, tình thân, tình bạn, nghĩa hiệp...

"Đầu tiên, tôi cho rằng cần phải có một câu chuyện trước. Về câu chuyện, chúng tôi đã hài lòng. Còn về võ thuật, tôi chọn ngay từ khâu hình thể đầu tiên. Điện ảnh là sản phẩm tổng hợp của nhiều thành viên tạo nên và vì thế chúng tôi đã tìm đến những chuyên gia giỏi để cùng họ tạo nên tác phẩm đáng xem cho khán giả" - đạo diễn Lương Đình Dũng nói.

Hầu hết người trong giới đều kỳ vọng chất lượng các phim thể loại này sẽ đủ tạo được niềm tin nơi khán giả. Bởi nếu phim chất lượng kém ra rạp nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng "chết yểu", gây thất vọng cho khán giả như nhiều thể loại phim trước đó. 

Đáng được khuyến khích

Nhiều người trong giới nhận định việc hàng loạt dự án phim hành động, đặt nặng yếu tố võ thuật ra rạp năm 2020 là do tác động từ thành công về doanh thu của phim "Hai Phượng", tạo động lực cho nhiều nhà sản xuất. "Hành động là thể loại có sức hút riêng nếu được làm đến nơi, đến chốn. Việc nhiều dự án thể loại này ra rạp sẽ góp phần tạo "món ăn" mới, đổi vị cho khán giả sau hàng loạt các phim đề tài quen thuộc khác" - biên kịch Thanh Hương nhận định. Nhà sản xuất Trịnh Lê Minh Hằng cho rằng thị trường cần có phim hành động để tạo sự đa dạng, nhiều "món ăn" cho khán giả có nhiều sự lựa chọn. Việc này có lợi cho thị trường, đáng được khuyến khích.

Minh Khuê