Đây là con số kỷ lục, giúp "Joker" trở thành phim ra rạp vào tháng 10 có tuần mở màn doanh thu cao nhất lịch sử thị trường Bắc Mỹ. Kỷ lục trước đó là do phim "Venom" nắm giữ với 80,25 triệu USD. Vào ngày chiếu sớm, "Joker" cũng lập được kỷ lục khi thu 13,3 triệu USD và trở thành phim ra rạp vào tháng 10 có ngày chiếu sớm doanh thu cao nhất lịch sử thị trường Bắc Mỹ. Tính đến hiện tại, "Joker" thu về 258,1 triệu USD doanh thu toàn cầu trong khi kinh phí sản xuất khoảng 55-64 triệu USD. Ở thị trường Việt Nam, phim hiện thu hơn 42 tỉ đồng theo thống kê của trang Box Office Việt Nam (số liệu mang tính tham khảo).

Phim Joker liên tục lập kỷ lục doanh thu - Ảnh 1.

Joaquin Phoenix hóa thân xuất sắc thành Joker. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Joker" lấy bối cảnh những năm 1980 tại thành phố giả tưởng Gotham, nơi đối mặt với sự phân hóa giàu nghèo sâu sắc. Phim kể về chàng trai Arthur Fleck sống với mẹ trong căn chung cư cũ kỹ, làm công việc hóa trang thành gã hề để quảng cáo cho cửa hàng hoặc biểu diễn cho thiếu nhi ở những sự kiện. Hằng tuần, Arthur Fleck đi điều trị tâm lý với căn bệnh cười không kiểm soát mỗi lúc bị kích thích. Arthur Fleck có một ước mơ cháy bỏng, chìm đắm trong nó mà quên đi những trận đòn bắt nạt trên đường phố hay sự đối xử bất công từ những người xung quanh. Đó là một lần tỏa sáng trên sân khấu với vai trò diễn viên hài độc thoại.

Thế nhưng, giấc mơ đó quá xa vời với một người bi kịch nối tiếp bi kịch như Arthur Fleck. Để rồi mọi chuyện theo đúng quy luật của nó. Khi cái thiện cuối cùng bị chà đạp và những phát súng ban đầu là vô tình vang lên, Arthur Fleck từng bước thành Joker. Joaquin Phoenix đã có một vai diễn xuất sắc trong sự nghiệp của mình khi hóa thân thành Joker. Anh diễn tốt từng cử chỉ, lời nói giằng xé nội tâm, tràng cười đau hơn rơi nước mắt ở những phút giây bi thương của cuộc đời nhân vật. Joaquin Phoenix khiến khán giả tin anh là Arthur Fleck nhút nhát, số phận bi đát, vật lộn với căn bệnh tâm thần và điên loạn khi muốn chứng minh sự tồn tại của bản thân bằng tội ác. Phim không chỉ có nội dung chặt chẽ, còn tạo ấn tượng bởi âm nhạc đặc sắc, ánh sáng và hình ảnh đẹp. Tất cả góp phần giúp tác phẩm này giành được giải Sư tử vàng tại Liên hoan Phim Venice lần thứ 76-2019 vừa qua.

Khi công chiếu, "Joker" trở thành chủ đề tranh cãi với 2 luồng ý kiến trái chiều. Một số khen ngợi đây là tác phẩm đỉnh cao, đầy yếu tố nghệ thuật. Phim cho khán giả thấy nguồn gốc của cái ác, nguyên nhân sự xuất hiện của "Joker" chứ không cổ xúy bạo lực. Tuy nhiên, một số lại lo ngại khán giả sẽ đồng cảm với Joker và gây ra kích động bạo lực súng đạn. Những tranh cãi vẫn tiếp tục diễn ra và phim vẫn thu hút khán giả trên khắp toàn cầu.

Minh Khuê