"Ròm" mất 8 năm ròng thực hiện, phát triển từ phim ngắn "16h30" - từng thắng giải Cánh diều vàng 2012 và được chiếu trong hạng mục Góc phim ngắn của LHP Cannes 2013. Nội dung phim phản ánh trong khu chung cư cũ đang chờ giải tỏa ở Sài Gòn, nhiều người lao động chơi số đề với hy vọng kiếm được một khoản tiền lớn để đổi đời. Cậu bé Ròm chọn làm "cò đề" để kiếm sống qua ngày, tư vấn cho "khách hàng" những con số may mắn để họ có nhiều cơ hội trúng số. Ròm phải cạnh tranh cùng Phúc - một tay "cò đề" giang hồ cùng khu để giành giật từng "khách hàng". Dù có cuộc sống vất vả nhưng Ròm vẫn rất lạc quan, luôn say mê tính toán các con số với mong ước kiếm được nhiều tiền để đi tìm cha mẹ đã thất lạc của mình. "Tôi muốn tạo nên hơi thở cuộc sống bằng việc để các diễn viên dường như hòa nhập hẳn vào câu chuyện của phim, những lời thoại, tình huống trong phim đều được xây dựng tự nhiên và gần gũi với đời thường nhất" - đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ.

Phim Ròm sẽ ra rạp vào cuối tháng 7 - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Ròm”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Ròm" là tác phẩm Việt đầu tiên giành giải thưởng New Currents - giải cao nhất tại LHP Quốc tế Busan 2019. Tuy nhiên, sau đó phim bị cơ quan chức năng phạt hành chính 40 triệu đồng vì tham gia LHP Quốc tế Busan khi chưa được cấp phép phổ biến trong và ngoài nước. Thời điểm đó, hội đồng duyệt phim nhà nước cho rằng "Ròm" mang góc nhìn đen tối, phản ánh nhiều tệ nạn xã hội nên không được thông qua. Sau khi nộp phạt, ê-kíp phim "Ròm" tiến hành chỉnh sửa nội dung nên được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến.

"Tôi đã trải qua chặng đường dài cảm xúc với "Ròm" nhưng cảm giác nôn nao chờ đợi khán giả trong nước đón nhận bộ phim của mình vẫn rất khác, bởi đây là tác phẩm được tôi tâm huyết xây dựng dựa trên những gì gần gũi và quen thuộc" - đạo diễn Trần Thanh Huy bày tỏ.

Mai Phương