45 năm cầm bút, 65 năm chiêm nghiệm cuộc đời, cái chiêm nghiệm đó của nhà thơ đã thực sự là "cánh đồng màu mỡ" để cho những vần thơ trong "Bỗng lại hờn lại nhớ" cất cánh với bao trăn trở, suy tư.

Cầm tập thơ "Bỗng lại hờn lại nhớ" vừa ra mắt đầu năm 2021 của "phu chữ" Huỳnh Dũng Nhân trên tay, tôi nhẩm tính, đây là tập thơ thứ tư của anh rồi. Trước đó, với "Dã quỳ tím" (2016), "Tự tình với Facebook" (2017), "Ký ức chao nghiêng" (2019), nhà báo Huỳnh Dũng Nhân "dọc ngang mấy cõi đường trần" đã qua cái thời bị coi là một "nhà thơ trẻ".

Phu chữ Huỳnh Dũng Nhân Bỗng lại hờn lại nhớ... - Ảnh 1.

Bìa tập thơ “Bỗng lại hờn lại nhớ”

Không cầu kỳ, không cảnh vẻ, Huỳnh Dũng Nhân bước ra từ cuộc sống ngồn ngộn chất phóng sự, giữ những tâm tư và rung động trước con người, trước cuộc sống của mình gửi vào những vần thơ đầy chất tự sự, đầy trăn trở và dằn vặt trong tập thơ "Bỗng lại hờn lại nhớ".

Tôi hỏi nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân, vậy anh nhớ gì, hờn gì? Nhà thơ nói thật khó xác định được chính xác là gì. Cái tuổi già, tuổi về hưu thường ôn cố tri tân, thỉnh thưởng lại hờn lại giận, lại trách móc, lại nhớ nhung những điều rất vu vơ...

"Bỗng lại hờn lại nhớ" là tập thơ được tác giả làm trong thời gian rất ngắn, chỉ trong năm 2020, như một cuốn nhật ký bằng thơ. Người "thư ký của thời đại" không bao giờ đứng ngoài cuộc sống, luôn nhìn, luôn sống trong thời đại để nắm bắt được những cái ý, cái tứ hay, chuyển tải sang tác phẩm thơ vừa mang tính nghệ thuật vừa mang âm hưởng của cuộc sống.

Long Hạ