NSƯT Trịnh Xuân Chính được xem là chuyên gia hóa trang có bề dày kinh nghiệm nhất của sân khấu, điện ảnh hiện nay. Ông được giới chuyên môn gọi là "phù thủy hóa trang" bởi tay nghề của ông khiến nhiều người thán phục.

Phù thủy hóa trang Trịnh Xuân Chính hủy triển lãm ảnh do bị tai biến - Ảnh 1.

NSƯT Trịnh Xuân Chính hóa trang gương mặt tuồng cho nghệ sĩ hát bội

Tin NSƯT Trịnh Xuân Chính bị tai biến mạch máu não, dẫn đến nhập viện đã khiến nhiều nghệ sĩ lo lắng. Nghệ nhân hóa trang Hồ Khanh – học trò của ông - xúc động: "Tôi lo cho sức khỏe của thầy vì ông vẫn còn muốn được cống hiến. Nhiều lần tôi mong thầy ngơi nghỉ, đừng nhọc tâm với quá nhiều việc nhưng tính thầy vẫn thích làm việc, năng động từ dạy học đến nghiên cứu, đến chế tác hóa trang phức tạp cho phim, kịch".

Phù thủy hóa trang Trịnh Xuân Chính hủy triển lãm ảnh do bị tai biến - Ảnh 2.

NSƯT Trịnh Xuân Chính hóa trang nhân vật bị bệnh phong cho danh hài Hoài Linh

Có thể nói, bàn tay của NSƯT Trịnh Xuân Chính đã để lại dấu ấn sáng tạo cho nhiều hình tượng sân khấu, truyền hình và điện ảnh. "Do phải tập vật lý trị liệu, tôi đã hủy việc tổ chức triển lãm cá nhân năm nay" – ông cho biết khi nói về tình trạng sức khỏe của mình.

Gần 200 bức ảnh các nhân vật do NSƯT Trịnh Xuân Chính hóa trang đã được chuẩn bị đóng khung để tổ chức triển lãm. Đây cũng là nguồn tư liệu quý mà ông sử dụng làm tài liệu hướng dẫn cho sinh  viên về nghệ thuật hóa trang.

Phù thủy hóa trang Trịnh Xuân Chính hủy triển lãm ảnh do bị tai biến - Ảnh 3.

NS Hồng Ánh với hai giai đoạn tuổi đời của một nhân vật qua bàn tay hóa trang của NSƯT Trịnh Xuân Chính

Khán giả có lẽ vẫn chưa thể quên hình ảnh cơ thể phỏng vì bom napal của người phụ nữ trong phim "Số phận một tình yêu"; những bàn tay, gương mặt lở lói phồng rộp của bệnh nhân phong trong phim "Bến sông trăng"; hình ảnh nhân vật bà Lan chiến đấu với căn bệnh ung thư trong phim "Mầm sống"… Những hình ảnh ấy đều từ bàn tay "phù thủy" của NSƯT Trịnh Xuân Chính.

Từng là diễn viên của Nhà hát kịch Trung ương - nay là Nhà hát kịch Việt Nam, NSƯT Trịnh Xuân Chính có nhiều kinh nhiệm trong viêc xây dựng tính cách nhân vật cũng từ nghề diễn viên. Sau khi học 4 năm trường Nghệ thuật Việt Nam tại Hà Nội và 3 năm nghiên cứu sinh, học tập nghệ thuật hóa trang tạo hình cho sân khấu và điện ảnh tại Ba Lan, ông đã gắn bó với nghề hóa trang bằng tất cả niềm đam mê. "Tôi mong sao mau hết bệnh, tiếp tục cống hiến cho đời, cho nghề, truyền đạt kiến thức cho thế hệ học trò yêu mến bộ môn này" – ông tâm nguyện.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)