Nắm bắt cơ hội

. Phóng viên: Trong năm 2018, Phương Anh Đào xuất hiện trong ba dự án điện ảnh thu hút chú ý của công chúng. Vai diễn nào được Anh Đào kỳ vọng nhất?

- Phương Anh Đào:  Trong ba phim ra mắt năm nay, ba vai diễn mang sắc thái khác nhau. Với phim "Nhắm mắt thấy mùa hè", tôi là cô gái trẻ trung mang theo nỗi trăn trở đến đất Nhật xa xôi tìm cha. Sang phim "Em gái mưa", tôi vào vai một cô giáo có tính cách, không ngại phản ứng mạnh để bảo vệ tình yêu dù biết người đó không dành trọn tình yêu cho mình.

Phương Anh Đào: Không đánh bóng tên tuổi bằng tai tiếng! - Ảnh 1.

Phương Anh Đào có 3 vai diễn trong năm 2018

Sang nhân vật Mai của "Chàng vợ của em", tôi hóa thân thành "nữ cường nhân" đầy tham vọng với công việc, luôn muốn tạo dựng sự nghiệp lớn. Tôi có tính cách mạnh mẽ, không quan tâm đến chuyện gia đình mà cả ngày chỉ có công việc, công việc và công việc. Tôi thấy với màu sắc không giống nhau như thế, khán giả sẽ không nhàm chán. Vốn là người khá tham lam, tôi kỳ vọng ở cả ba vai diễn, mong khán giả đã và sẽ đón nhận thì có thể đón nhận cả ba vai diễn này.

. Để có chỗ đứng trong điện ảnh, theo quan điểm của Anh Đào thì cần phải như thế nào?

- Tôi nghĩ phải nỗ lực để có được những vai diễn ấn tượng, tạo được điểm nhấn riêng trong lòng khán giả. Một vai diễn thành công là bệ phóng hoàn hảo giúp cho người diễn viên khẳng định được mình nhưng không ai sống chỉ nhờ danh tiếng đó mãi mãi mà còn các vai diễn khác và những giá trị đạo đức của bản thân mỗi người. Chúng ta sống tốt, nỗ lực cho công việc, lạc quan sẽ đi đường dài hơn so với chỉ chăm chăm biết mỗi bản thân.

. Đã tham gia nhiều phim và có được những mối quan hệ nhất định, Phương Anh Đào có đi thử vai như bao diễn viên khác?

- Tôi vẫn đi thử vai bình thường. Sau phim "Nhắm mắt thấy mùa hè", một anh trong đoàn phim có thông tin cho tôi rằng phim "Chàng vợ của em" tuyển nữ chính mãi vẫn chưa tìm được gương mặt phù hợp. Tôi thấy đây cũng là cơ hội nên thử sức dù biết đạo diễn Charlie Nguyễn kỹ tính, chọn lựa chẳng dễ dàng. Tôi từng đi thử vai nhiều, rớt rất nhiều nên tham gia lần này là tâm thế thoải mái ngay cả lúc hoàn thành 3 tiếng thử vai.

Cuối cùng, tôi lại được nhận, cảm thấy rất vui và cũng khẳng định cơ hội diễn viên trẻ còn rất nhiều. Nhiều nhà sản xuất, đạo diễn không tìm gương mặt nổi tiếng hay gương mặt mới toanh mà chỉ tìm gương mặt phù hợp. Vì vậy, khi có cơ hội, mọi người nên thử sức.

Phương Anh Đào: Không đánh bóng tên tuổi bằng tai tiếng! - Ảnh 2.

Cô luôn nỗ lực làm khác bản thân

. Những khó khăn của Anh Đào trong quá trình làm việc cùng những đạo diễn, diễn viên có nhiều kinh nghiệm như Charlie Nguyễn, Thái Hòa?

- Tôi không gặp khó khăn khi làm việc cùng ê - kíp đoàn mà lại gặp khó khăn với vai diễn. Tôi là người trẻ, trải nghiệm không nhiều, để hiểu tâm lý của nhân vật cũng không dễ dàng nên đạo diễn phải hỗ trợ nhiều. Thêm vào đó, nhân vật Mai khác với tôi ngoài đời rất nhiều.

Cô ấy mạnh mẽ, không chấp nhận lùi bước và muốn tìm một người bạn đời có thể bù đắp phần thiếu sót của mình trong cuộc sống. Tôi là người muốn tạo dựng sự nghiệp nhưng vẫn nỗ lực giành thời gian chăm lo cho gia đình. Sự khác biệt này khiến đôi lúc tôi không tin Mai có thật ngoài đời, nghi ngờ cô ấy. Anh Charlie Nguyễn phải lý giải, đưa ra dẫn chứng... khiến tôi tin Mai là một đại diện phụ nữ hiện đại, một cách chân thật và sống động thì mới có thể hóa thân tốt thành cô ấy.

. Phương Anh Đào có bao giờ từ chối vai diễn khi nhận kịch bản không?

- Cách đây vài năm, tôi từ chối khá nhiều vai diễn vì không hợp lịch trình, vai không hợp, kịch bản chưa tạo cảm xúc. Đến năm thứ ba, tôi tự đặt câu hỏi cho mình là khó tính, cẩn trọng quá thì bao giờ mới có cơ hội. Tôi bắt đầu nhận vài vai nhỏ để lấy kinh nghiệm và cũng tự tìm cho mình cơ hội trong đó. Là diễn viên, ai cũng mong có nhiều vai diễn màu sắc khác nhau để khán giả thấy mình có sự đa dạng, mới mẻ. 

Hài lòng với những gì đạt được

. Phương Anh Đào từng mất nửa năm rời xa điện ảnh, rơi vào tình trang chán nản muốn rời xa nghề. Vì sao lại thế?

-  Tôi thấy, thời gian đó không có vai diễn, kịch bản nào hứng thú với mình, cảm giác như bị "mất lửa". Sau đó, tôi may mắn đến với đoàn phim "Nhắm mắt thấy mùa hè", cùng hợp tác với họ. Trong quá trình làm việc, tôi cảm nhận mình không đơn độc, ngoài kia còn nhiều người trẻ tận tâm với khát vọng của mình. Tôi bắt đầu nung nấu lại đam mê và thổi bùng lửa nghề.

Phương Anh Đào: Không đánh bóng tên tuổi bằng tai tiếng! - Ảnh 3.

Phương Anh Đào từng có thời gian "mất lửa" nghề

. Năm 2018, Phương Anh Đào là diễn viên có 3 vai diễn ấn tượng nhưng trước đó Phương Anh Đào là ai?

- Phương Anh Đào vẫn là diễn viên nhưng lúc đó có thể mọi người chưa nhận biết vì chưa có vai diễn ấn tượng. Tôi không phải không thích báo chí mà chỉ mong mình xuất hiện khi đã có "cái gì đó" để có thể khoe, để kể cho người hâm mộ. Khi có được vai diễn tốt, tôi mới tự tin với khán giả. Trước đây, lòng tự trọng của tôi không cho phép vay mượn từ ai hoặc kỳ kèo bất cứ lý do nào để tạo chú ý một cách vô vị.

. Làm nghệ thuật nhưng Phương Anh Đào không mặn mà tạo sự thu hút cho bản thân mà muốn sự bình yên, điều này có mâu thuẫn không khi ai trong nghề cũng muốn phấn đấu để nổi tiếng, thậm chí chọn tai tiếng để đi lên?

- Tôi nghĩ không riêng Việt Nam mà thế giới cũng nhiều nghệ sĩ làm nghề nhưng tính cách con người họ ngoài đời thích sự bình dị, khiêm tốn. Họ không muốn lên tiếng để tự gây chú ý, nổi bật trong lúc không có bất kỳ thành tích hay sản phẩm nào. Họ cứ bình yên như thế và chờ đợi thời điểm của mình, nắm bắt cơ hội đúng lúc. Tôi cũng là mẫu người như thế..

Tôi không chọn tai tiếng để đánh bóng tên tuổi. Có nổi tiếng hay không là nhờ khả năng của mình. 

Phương Anh Đào: Không đánh bóng tên tuổi bằng tai tiếng! - Ảnh 4.

Cô đã vượt qua nó

. Phương Anh Đào có hài lòng với những gì mình đạt được trong cuộc sống?

- Tôi hài lòng với những gì đang có, vui và an nhiên với nó. Tôi mong sự nghiệp phát triển hơn, nhiều sản phẩm hơn để phục vụ khán giả.

Bài: Minh Khuê