Một gương mặt đẹp, đôi mắt biết nói, thái độ làm việc chuyên nghiệp, sẵn sàng dấn thân cho nhân vật của mình, Phương Oanh đã cùng Quỳnh búp bê làm mưa làm gió trên màn ảnh nhỏ VTV suốt nhiều tháng qua. Rất nhiều khán giả đã chờ đợi, khóc, thương, phẫn nộ, xót xa cho thân phận cô Quỳnh mà Oanh thủ vai.

Quên đi cuộc sống của mình

Phương Oanh bảo thật sự cô đã mất cả năm chìm đắm với nhân vật của mình. Ngày đạo diễn Mai Hồng Phong gọi điện cho Phương Oanh vào vai Quỳnh, cô đã chuẩn bị tâm thế một vai nhiều nước mắt, như rất nhiều vai bi trước đó của mình. Nhưng không ngờ đó lại là "một vai bi từ đầu đến cuối, khổ từ đầu đến cuối". Suốt phim, chỉ thấy Phương Oanh chiến đấu với số phận, với những tai ương ập xuống cuộc đời mỏng manh của mình. "Suốt thời gian dài quay phim, tôi đã sống với nỗi đau, tình cảm, tâm trạng của người khác. Tôi đã quên đi cuộc sống, cảm xúc của mình để chìm đắm vào cảm xúc của Quỳnh. Phim quay từ 6 giờ sáng đến 9-10 giờ đêm, thật sự là tôi không còn thời gian cho gia đình, bản thân và công việc kinh doanh của mình nữa" - Phương Oanh trải lòng khi nhớ về những ngày tháng tham gia diễn xuất trong "Quỳnh búp bê". Thật may, những nỗ lực của đoàn làm phim và cô đã được đền đáp, bộ phim được công chúng đón nhận, có độ phủ sóng rộng khắp như bây giờ.

Quỳnh búp bê Phương Oanh: Dấn thân vì yêu nhân vật - Ảnh 1.

Phương Oanh - Ảnh: Hoà Nguyễn

Không là "bình hoa di động"

Với lợi thế ngoại hình, Phương Oanh khởi đầu sự nghiệp bằng nghề người mẫu. Có lẽ, cô là trường hợp ngoại lệ của làng giải trí phía Bắc khi bước chân từ người mẫu sang diễn viên thành công một cách ngoạn mục. Thời gian đầu đi đóng phim, năm 2012, Oanh gặp rất nhiều khó khăn. Để có vai diễn, cô phải tham gia thử vai nhiều lần, mà thử xong rồi đạo diễn vẫn chưa yên tâm, vì ngoại hình đạt yêu cầu nhưng diễn được hay không lại là chuyện khác. Định kiến "người mẫu chỉ là bình hoa di động" đã khiến Phương Oanh phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành vai diễn. "Rất may là khi bắt đầu chập chững bước vào con đường diễn xuất, tôi lại gặp đúng đạo diễn Mai Hồng Phong. Anh ấy là một người giỏi nghề, khó tính, cầu toàn. Chính anh Phong đã rèn cho tôi rất nhiều trong phim "Lời thì thầm từ quá khứ", để từ đó, tôi chuyên nghiệp hơn trong công việc diễn xuất" - Phương Oanh tâm sự. Cô cũng bảo sự kết hợp với đạo diễn Mai Hồng Phong là một may mắn, cho đến tận bây giờ. Thật sự, Quỳnh búp bê không phải là vai diễn mà Phương Oanh mong chờ. Trước đó, cô đã từng đóng nhiều vai bi, cũng rất gai góc, rất số phận. Dạng vai như Quỳnh không phải mới mẻ mà là sự tiếp tục những vai diễn cô đã từng đóng trước đó, chỉ khác là cấp độ.

"Lý do chính để tôi nhận vai Quỳnh búp bê là vì đạo diễn Mai Hồng Phong. Tôi đã làm việc và biết anh ấy rất hợp với những phim chất liệu như thế này. Với một người kỹ tính, tôi tin bộ phim sẽ có cơ hội thành công và quả thực đúng như mình nghĩ" - Phương Oanh nói.

Sống chung với thị phi

Điểm lại những vai diễn của mình, từ "Gái già xì tin", "Hoa bay", "Đối thủ kỳ phùng", "Lời thì thầm từ quá khứ", "Ngược chiều nước mắt" và "Quỳnh búp bê", Phương Oanh cho biết cô đã đi qua chặng đường không dài nhưng đầy trải nghiệm. Trải nghiệm từ những lần bật khóc vì quá áp lực đến cả khi tủi thân, uất ức vì bị đồn thổi đổi tình lấy vai diễn, chấp nhận đánh đổi điều này điều kia để có mặt trong đoàn làm phim. "Dù không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng sống với nghiệp diễn đã 6 năm nay, tôi thấy diễn viên là một nghề vĩ đại, vì mình sống với nỗi đau, với tâm trạng của người khác mà quên đi cuộc sống, cảm xúc của mình. Vai diễn của tôi lúc nào cũng u uất, mệt mỏi, thời tiết lại khắc nghiệt nên tôi càng mệt mỏi khi đối diện với những câu chuyện ai đó dựng lên về cách làm việc của tôi. Mọi người ở ngoài thấy tôi nóng bỏng, lại thấy phim đề tài mại dâm nên nghĩ tôi thích vào vai này, đổi nhiều thứ để vào vai này. Tôi quá tủi thân, tối về là khóc. Tôi nghĩ mình liệu có sai không? Tại sao mình cống hiến thế mà không được ghi nhận. Tôi có đáng để bị nhận điều đó không?" - Phương Oanh bộc bạch. Cô cũng nói nếu mình ham hố nổi tiếng bằng cách khoe da thịt thì chắc chắn khán giả đã được xem những bộ phim khác chứ không phải những dạng vai vất vả, số phận, đong đầy nước mắt và mất nhiều tâm sức như vậy. "Tôi thật sự rất yêu nhân vật của mình và cố gắng sống với nhân vật trọn vẹn, thế là đủ rồi" - Phương Oanh bày tỏ.

Nữ diễn viên này cũng tâm sự rằng đối với một diễn viên, thị phi là điều không tránh khỏi, nhất là khi mình nổi tiếng, mọi tiếng tốt xấu đi theo mình. "Tôi trước nay chưa chuẩn bị tâm thế để trở thành người nổi tiếng như thế này. Bây giờ, tôi xuất hiện ra sao, từng lời của tôi cũng bị để ý, không còn vô tư như trước. Tự nhiên cuộc sống thay đổi, dù tôi đã cố gắng không thay đổi. Tôi không muốn tạo sự khác biệt" - "Quỳnh búp bê" chia sẻ về sự nổi tiếng của mình. 

Thích diễn vai khác biệt

"Sau Quỳnh búp bê, tôi nhận được rất nhiều lời mời làm phim, cả dài tập lẫn ngắn tập, nhưng tôi đều từ chối vì chưa thấy đủ sức hút đối với nhân vật. Vai thu hút được tôi phải là những vai có màu sắc, có sự khác biệt để sáng tạo. Nếu nhận làm phim vì tiền, tôi sẽ làm hỏng vai, hỏng phim. Rất hy vọng trong tương lai tôi sẽ được thử sức những dạng vai mới. Hoặc là tôi sẽ phải chờ thêm vài tháng nữa để lãng quên được cảm xúc của Quỳnh, như cách khép cánh cửa này, mở cánh cửa khác" - Phương Oanh nói.

Hoàng Lan Anh