"Nhằm tri ân và cổ vũ, động viên tinh thần các y - bác sĩ, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân, công an nhân dân và những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM; đồng thời tạo sức lan tỏa tình yêu thương trân quý, chung tay góp sức, quyết tâm đẩy lùi đại dịch, sân khấu kịch Quốc Thảo sẽ diễn vở "Cánh đồng rực lửa" vào tối 26-6 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên.

Quốc Thảo, Minh Nhí háo hức với đêm diễn đặc biệt Cánh đồng rực lửa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Minh Nhí và các diễn viên trẻ trong vở "Cánh đồng rực lửa"

"Chúng tôi đang rất háo hức cho suất diễn ý nghĩa này" - đạo diễn Quốc Thảo cho biết.

Vở kịch có sự tham gia của các diễn viên : Minh Nhí, Tuyết Thu, Quốc Thảo, Võ Tấn Phát, cùng tinh thần hăng say tập luyện của các diễn viên trẻ. "Đây sẽ là đêm diễn tri ân đầy hứa hẹn tràn đầy cảm xúc của nghệ sĩ và những khán giả đặc biệt của chương trình" - nghệ sĩ Minh Nhí nói.

Quốc Thảo, Minh Nhí háo hức với đêm diễn đặc biệt Cánh đồng rực lửa - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Minh Nhí và Tuyết Thu trong vở "Cánh đồng rực lửa"

"Cánh đồng rực lửa" khắc họa sự tàn khốc của chiến tranh và nêu cao tấm lòng kiên trung của người dân với cách mạng. Trong vở, tinh thần quả cảm của người dân xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đã được khắc họa bằng tài năng diễn xuất của các diễn viên giỏi nghề và dàn diễn viên trẻ là học trò của đạo diễn Quốc Thảo.

Quốc Thảo, Minh Nhí háo hức với đêm diễn đặc biệt Cánh đồng rực lửa - Ảnh 3.

Cảnh trong vở "Cánh đồng rực lửa"

"Cánh đồng rực lửa" gây xúc động đối với khán giả yêu sân khấu. Trong những ngày cuối cùng của đợt 2 cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đêm 15-6-1968, trên cánh đồng Láng Sấu ở Vĩnh Lộc, từng đoàn dân công hỏa tuyến đang làm nhiệm vụ tiếp lương, tải đạn vào nội thành, đồng thời vận chuyển thương binh về tuyến sau.

Quốc Thảo, Minh Nhí háo hức với đêm diễn đặc biệt Cánh đồng rực lửa - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM - tặng hoa chúc mừng đạo diễn Quốc Thảo trong suất diễn đầu tiên của vở "Cánh đồng rực lửa" năm 2019

Khoảng 22 giờ 30 phút, khi đoàn vừa đến đồng bưng Láng Sấu thì bị máy bay địch thả pháo sáng phát hiện, kẻ địch dùng nhiều trực thăng và hàng trăm chiếc dù pháo cùng những đường đạn đỏ với lửa cháy bốc lên bao trùm cánh đồng. Sau trận oanh kích đó, 32 dân công - hầu hết là nữ, tuổi đời còn rất trẻ - đã hy sinh trong một đêm. 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp