90 năm tuổi đời, nhà báo Phan Quang đã có 70 năm cống hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng. Ông sở hữu một khối lượng sách báo, văn chương… khổng lồ với đủ các thể tài, thể loại báo chí, văn học lớn nhỏ - từ xã luận, chuyên luận, tiểu luận, bình luận, phóng sự, điều tra, tùy bút, bút ký, hồi ký, chân dung, khảo luận… đến dịch thuật. Tác phẩm của ông là sự kết tinh của quá trình tích lũy vốn sống sâu dày từ thời làm báo Cứu Quốc, báo Nhân Dân, VOV đến khi đảm đương các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Thông tin, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam… Sau khi về hưu, nhà báo Phan Quang vẫn miệt mài viết. Vài chục năm nay, năm nào ông cũng xuất bản đều đặn 3-4 cuốn sách. Ông vẫn viết báo, tham gia nhiều sự kiện chính trị - văn hóa, báo chí của đất nước...

Ra mắt tuyển tập Phan Quang - 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề - Ảnh 1.

Tuyển tập mà PGS-TS Nguyễn Thị Trường Giang lựa chọn, biên soạn gồm 99 bài báo của nhiều tác giả viết về nhà báo Phan Quang. Chị cho biết đây chỉ là một phần trong số rất nhiều bài viết của các tác giả viết về Phan Quang và sách của ông.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ và Giám đốc Học viện Báo chí Tuyên truyền Trương Ngọc Nam cùng chung nhận định nhà báo Phan Quang là một phong cách, nhân cách sáng ngời trong báo chí truyền thông nước nhà. Qua cuốn sách, người đọc sẽ thấy rõ hơn chân dung nhà báo Phan Quang theo những góc nhìn khác nhau với nhiều đóng góp cho lĩnh vực văn hóa, báo chí, văn nghệ và truyền thông.

Yến Anh