Ra MV Trời hôm nay nhiều mây cực!, Đen Vâu được gọi là thánh đoán đề - Ảnh 1.

Khán giả yêu mến Đen Vâu gọi anh bằng cái tên "thánh đoán đề"

Sáng 10-8, MV "Trời hôm nay nhiều mây cực!" của Đen Vâu chính thức giữ vị trí 1 top trending Youtube. Sau hơn 3 ngày phát hành, sản phẩm âm nhạc mới nhất của Đen vượt mốc 6 triệu lượt xem, đạt 487.000 lượt yêu thích, với hơn 35.000 bình luận. Trước đó, MV đã tiến thẳng đến vị trí top 2 chỉ sau 24 giờ phát hành. Nhiều ý kiến cho rằng ca khúc của Đen Vâu có thể chiếm ngôi vương trên top trending vì nhờ sự "tiên tri" về đề thi Văn THPT quốc gia.

Một trong những điểm ấn tượng của "Trời hôm nay nhiều mây cực!" đến từ ý tưởng Đen ngồi rap trên trực thăng với hình thức quay one-shot (1 cảnh quay từ đầu đến cuối). Không cầu kỳ nhưng đầy thú vị, đó là lời khen của đa số khán giả dành cho sản phẩm lần này của Đen Vâu. Với những MV có nội dung "siêu đơn giản" như "Hai triệu năm" được quay dưới biển, "Một triệu like" được quay trong rừng, thì "Trời hôm nay nhiều mây cực!" chọn bối cảnh giữa bầu trời tiếp tục khiến fan phấn khích ngay khi ra mắt.  

Trên mạng xã hội, có rất nhiều ảnh chế được sáng tạo với đủ câu chuyện khác nhau. Nổi bật nhất là hàng loạt "tiên đoán" khả năng mà đề thi Văn tại kỳ thi THPT Quốc gia 2020 có thể ra. Những "tiên đoán" này dựa trên lời bài hát hay thậm chí những suy luận từ hình ảnh nhỏ nhất trong MV. Cụ thể, lá cờ Việt Nam ở đuôi máy bay, chữ VN (viết tắt cho Việt Nam) sơn trên thân trực thăng gợi nhớ trực tiếp đến... bài thơ "Đất Nước" của Nguyễn Khoa Điềm. Hay nhiều khán giả còn "lầy" hơn khi lấy con số 8650 số hiệu máy bay... chia cho số 2020 để ra kết quả gần bằng 4,3 và từ con số 4,3 này lại được các "thánh phán" suy luận trùng với 2 số đuôi của năm 1943. Năm 1943 lại chính là... năm sinh của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, tác giả tác phẩm "Đất Nước".  

Ra MV Trời hôm nay nhiều mây cực!, Đen Vâu được gọi là thánh đoán đề - Ảnh 2.

Việc dự đoán đề văn trong bài hát của Đen Vâu tất nhiên chỉ là vô tình nhưng với khán giả, điều đó khá thú vị

Và sáng 9-8, đề thi môn Văn được công bố có câu phân tích bài thơ "Đất Nước". Sĩ tử năm nay sửng sốt khi lại thêm một năm nữa, Đen Vâu "tiên tri" đúng câu làm văn quan trọng nhất trong đề thi. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng đó chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên vì lần này sản phẩm âm nhạc mới của Đen Vâu được cho là nhắc gần như đủ hết các tác phẩm trong sách giáo khoa: "Không gặp người lái đò ở Sông Đà" (Người lái đò Sông Đà - Nguyễn Tuân), "Mang đến nhiều vị như đồ ăn chợ Đông Ba" (gợi đến thành phố Huế trong tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông" - Hoàng Phủ Ngọc Tường), "Bọc thêm áo thêm quần" (gợi đến hình tượng... Mị còn trẻ Mị muốn đi chơi trong "Vợ chồng A Phủ" - Tô Hoài), "Ở trong rừng an toàn hơn ở trên mạng" (gợi đến chiến khu Việt Bắc trong bài thơ "Việt Bắc" - Tố Hữu), "Rừng lặng tiếng và im hơi" (gợi đến khu rừng trong bài thơ "Tây Tiến" - Quang Dũng), "Nhắm mắt lại trời tối om" (gợi đến "Vợ Nhặt" của Kim Lân).

MV Trời hôm nay nhiều mây cực của Đen Vâu

Trước đó, vào năm 2019, MV "Hai triệu năm" với hình ảnh Đen Vâu đứng giữa mênh mông biển nước cũng leo thẳng lên vị trí Top 1 Trending YouTube Việt Nam sau khi đề thi Đại học môn Ngữ văn chính là tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông". Kể từ "Hai triệu năm", Đen Vâu đã được người hâm mộ gọi vui là "Thánh đoán đề" của Vpop.  

Thùy Trang