Sau những ngày đầu mở cửa trở lại, đại diện cụm rạp CGV Việt Nam (chiếm hơn 40% thị phần rạp chiếu và hơn 60% thị phần phát hành phim) cho biết lượng khán giả đến rạp tạm ổn với tỉ lệ lấp đầy trung bình 70%-80% ở cả thị trường TP HCM và Hà Nội. Hiện tại, CGV thực hiện giãn cách ghế ngồi trong phòng chiếu theo dạng tách từng cặp ghế, nghĩa là cứ 2 ghế sẽ cách 2 ghế nên lượng ghế được bán ở mỗi rạp giảm đáng kể so với bình thường. Ngoài ra, CGV còn 9 bước tăng cường biện pháp phòng chống dịch gồm: sử dụng màng kháng khuẩn trên các tay cầm, cánh cửa ra vào rạp; bắt buộc mang khẩu trang đối với nhân viên và khách hàng; thực hiện xịt khuẩn tại các phòng chiếu; kiểm tra thân nhiệt nhân viên trước khi vào ca làm... "Để thu hút khán giả đến rạp, ngoài phim mới, chúng tôi thực hiện chính sách kích cầu như chiếu lại những phim Việt, phim ngoại từng thu hút khán giả với giá vé hấp dẫn. Trong đó, phim "Nắng 3: Lời hứa của cha" giá 50.000 đồng, "Dấu ấn vô cực" giá 40.000 đồng, "Kẻ vô hình" giá 49.000 đồng, "Tháng năm rực rỡ" giá 40.000 đồng. Chúng tôi cố gắng thời gian đầu giữ chân khán giả, giúp họ tái lập thói quen đến rạp, chờ đợi những phim mới của Việt Nam và "bom tấn" nước ngoài ra rạp để từng bước hồi phục" - đại diện phía CGV cho biết.

Rạp phim cần cú hích - Ảnh 1.

Khán giả mua vé tại rạp CGV Vincom Đồng Khởi. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Còn đại diện phía hệ thống rạp BHD cho hay trong ngày 9-5, lượng khách ban ngày vắng vẻ nhưng chiều tối thì lại đông hơn, tỉ lệ lấp đầy khả quan. Tại Hà Nội, số lượng khán giả nhỉnh hơn so với TP HCM. "Tôi nghĩ khán giả cần 1 tuần để lấy lại thói quen ra rạp. Chúng tôi cũng có chương trình khuyến mãi, các biện pháp kích cầu khác nhau" - đại diện phía BHD bày tỏ.

Đa phần người trong giới cho rằng việc được mở lại rạp chiếu đã là điều đáng mừng nên các rạp cần nỗ lực bảo đảm an toàn và giữ chân khán giả, từng bước khôi phục. Khán giả háo hức xem phim sau thời gian dài ở nhà là có nhưng phim đang chiếu ở rạp hiện tại chỉ là phim cũ, chưa đủ sức hấp dẫn. Những phim Việt được trông đợi như "Trạng Tí", "Lật mặt 5: 48H"... đã dời lịch chiếu tận Tết nguyên đán. Các phim Việt được quảng bá tích cực, rộng rãi gần đây: "Bằng chứng vô hình" đến ngày 10-7 mới ra rạp, phim "Tà Năng Phan Dũng" dự kiến chiếu từ ngày 16-10. Còn phim ngoại "bom tấn" được trông chờ như "Quá nhanh, quá nguy hiểm" lại dời lịch đến 2021, các phim khác dời lịch chiếu ít nhất cũng từ tháng 8 trở đi.

Rạp chiếu phim cần một tác phẩm có thể tạo được "cú hích" để kéo người xem trở lại nhưng xem ra điều này khó có thể thực hiện trong vài tháng tới.

Minh Khuê