icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NSND Việt Anh: Sau dịch, phim Việt ra rạp sẽ lỗ nặng

Tin-ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) - Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam vừa gửi văn bản kêu cứu đến Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề nghị có các biện pháp hỗ trợ điện ảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo NSND Việt Anh, đội ngũ làm phim Việt Nam sẽ chịu nhiều tổn thất vì dịch bệnh Covid -19. Nguyên nhân là do rạp phim ngưng hoạt động sớm, các đoàn làm phim thực hiện Chỉ thị 16 cũng đóng máy hàng loạt dự án. Hiệp hội đã chạm đến đúng "chỗ ngứa" của những nhà sản xuất phim Việt khi đề nghị hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, phát hành và chiếu phim chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

"Tôi tin chắc sau mùa dịch, điện ảnh Việt phục hồi chậm hơn các lãnh vực nghệ thuật khác. Nếu không có các gói hỗ trợ ngay sẽ gây tổn thất lớn bởi thị trường phim Việt khó mà cạnh tranh khi dòng phim "bom tấn" ứ đọng mùa dịch ồ ạt chiếu, phục vụ giải trí cho người dân khi dịch bệnh được đẩy lùi và phim Việt ra rạp sẽ lỗ vì cạnh tranh không nổi" – NSND Việt Anh phân tích.

NSND Việt Anh: Sau dịch, phim Việt ra rạp sẽ lỗ nặng - Ảnh 1.

NSND Việt Anh

Việc đóng cửa rạp phim sớm khiến ngành điện ảnh Việt không có bất kỳ nguồn thu nào nhưng vẫn phải thanh toán các chi phí cố định hằng tháng, chưa kể đến việc hoãn phát hành nhiều phim đã đầu tư và có kế hoạch ra rạp. NSND Việt Anh cho rằng khi rạp mở cửa lại, khán giả vẫn e dè đến xem bởi tâm lý phòng dịch vẫn đè nặng. 

Trong văn bản kêu cứu, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam đã nhắc tới việc các doanh nghiệp kinh doanh rạp chiếu tại nước ta như: BHD Star, Galaxy, Trung tâm chiếu phim quốc gia... chỉ chiếm 30% thị phần chiếu phim và hầu hết là công ty của những người làm điện ảnh. Họ đổ vốn vào phim, không có tiền dự trữ để ứng phó với cơn khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra. Trong khi đó, 70% doanh nghiệp còn lại có tiềm lực tài chính mạnh như: CGV, Lotte Cinema…

Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam kiến nghị miễn thuế VAT năm 2020 với doanh nghiệp Việt kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất phim, phát hành và chiếu phim; hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân của nghệ sĩ, diễn viên, đội ngũ làm phim; hoãn nộp bảo hiểm xã hội cho cán bộ, công nhân viên; hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng cho các doanh nghiệp điện ảnh Việt hoặc có chính sách cụ thể để hỗ trợ là điều kiên quyết để cứu nguy cho điện ảnh Việt. "Tôi mong Thủ tướng Chính phủ xem xét để kịp thời cứu phim Việt" – NSND Việt Anh bày tỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo