Kristian Paredes, 23 tuổi, đến từ Austin, bang Texas - Mỹ, đệ đơn kiện rapper Travis Scott, Drake, Công ty Live Nation Entertainment Inc., quần thể sân vận động Harris County Sports & Convention Corporation (HCSCC).

Nội dung đơn kiện thông tin rằng khách mời đặc biệt Drake sau khi lên sân khấu bên cạnh Travis Scott đã kích động đám đông dữ dội. Kristian Paredes cáo buộc Drake vẫn tiếp tục trình diễn cùng Travis Scott sau khi đám đông trở nên mất kiểm soát và hỗn loạn vẫn tiếp tục.

Rapper Travis Scott, Drake bị kiện sau vụ hỗn loạn 8 người chết - Ảnh 1.

Travis Scott biểu diễn tại Lễ hội âm nhạc Astroworld

Rapper Travis Scott, Drake bị kiện sau vụ hỗn loạn 8 người chết - Ảnh 2.

Rapper Drake là khách mời

Khán giả này yêu cầu bồi thường hơn 1 triệu USD cho chi phí y tế điều trị các vết thương trên cơ thể mình. Anh ta nói rằng lúc đầu đứng ở khu vực chung, ngăn cách với khu riêng chỉ một hàng rào chắn. Nhưng khi Travis Scott lên sân khấu thì đám đông trở nên hỗn loạn và giẫm đạp bắt đầu dẫn đến thảm kịch 8 người chết, hàng chục người bị thương, trong đó có Kristian Paredes bị nặng.

Nguyên đơn nói trong đơn kiện rằng thảm kịch xảy ra do sự cẩu thả, bất cẩn, thiếu thận trọng của các bị đơn. Những người tổ chức sự kiện lại không đủ năng lực xử lý, đủ nhân lực hỗ trợ cũng như hành động phản xạ giúp giảm thương vong.

Luật sư của Kristian Paredes cho biết không có lý do nào để bào chữa cho thảm kịch diễn ra tại Lễ hội âm nhạc Astroworld. Nhiều dấu hiệu cho thấy từ người biểu diễn cho đến đơn vị tổ chức, ban quản lý sân vận động không nhận thức được khả năng đám đông quá khích, không lường trước tình huống có thể xảy ra dẫn đến nguy cơ chấn thương, tử vong. Họ quyết đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn cho những người tham gia sự kiện.

"Các buổi diễn âm nhạc nhằm truyền cảm hứng, mang đến năng lượng tích cực cho khán giả chứ không phải thảm kịch. Nhiều người trong các khán giả đến thưởng thức đêm nhạc bằng tất cả sự mong đợi kéo dài nhiều tháng. Họ xứng đáng có một môi trường an toàn để vui chơi, tận hưởng. Nhưng thay vào đó, họ lại có một đêm sợ hãi, thương tâm, chết chóc" - luật sư đại diện nguyên đơn nhận định.

Rapper Travis Scott, Drake bị kiện sau vụ hỗn loạn 8 người chết - Ảnh 3.

Đám đông tham gia lễ hội

Rapper Travis Scott, Drake bị kiện sau vụ hỗn loạn 8 người chết - Ảnh 4.

Nhiều người thương vong do hỗn loạn, giẫm đạp tại lễ hội

Lễ hội âm nhạc Astroworld quy tụ đến 50.000 người tham gia, hậu quả sau thảm họa quá lớn. Nó được mô tả như sự cố "thương vong hàng loạt", kích hoạt từ thời điểm đám đông bắt đầu dồn về phía trước sân khấu, gây ra sự hoảng loạn và dẫn đến thương tích.

Ngoài 8 người thiệt mạng, 17 người đã được vận chuyển đến các bệnh viện địa phương, 11 trong số họ trong tình trạng ngừng tim. Trong số các nạn nhân có cả trẻ em 10 tuổi. Hơn 300 người khác được điều trị tại bệnh viện dã chiến thiết lập gần lễ hội.

Những người tham dự lễ hội chia sẻ trên trang mạng xã hội sự hoảng loạn xảy ra sau đó. Nhân viên y tế bị quá tải đến nỗi một số khán giả đã cố gắng hô hấp nhân tạo cho nạn nhân. Sau sự cố bi thảm, ban tổ chức quyết định hủy bỏ đêm nhạc thứ hai diễn ra tối 6-11.

Travis Scott là rapper, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc. Anh có 4 album phòng thu, nhận 8 giải thưởng âm nhạc. Travis Scott được 8 đề cử Grammy nhưng chưa có duyên chiến thắng.

Ngay sau thảm kịch, Travis Scott chia sẻ trên trang cá nhân bày tỏ đau đớn, suy sụp. Anh khẳng định sẽ làm hết sức để phối hợp cơ quan chức năng điều tra thương vong cũng như giúp đỡ gia đình nạn nhân.

Nhiều ý kiến trái chiều xảy ra khi những video clip lễ hội được tung lên. Trong đó, nhiều khán giả đã gào thét yêu cầu ngừng buổi diễn vì đám đông hỗn loạn, nhiều người ngất nhưng Travis Scott vẫn tiếp tục trình diễn. Anh chỉ ngừng lại khi giới chức thông báo có thương vong. Một số công chúng trách cứ Travis Scott đã không dừng lại sớm hơn để giảm thương vong nhưng một số khác thì cho rằng có thể ca sĩ này không ý thức được mức độ nghiêm trọng do đang diễn trên sân khấu.

Minh Khuê (Theo Daily Mail)