Romeo và Juliet cuốn hút khán giả, khiến Việt Anh, Hồng Vân hạnh phúc - Ảnh 1.

Diễn viên Hoàng Anh và Dương Khiết Di trong vở "Romeo và Juliet"

Vở kịch "Romeo và Juliet" của đại tác gia người Anh William Shakespeare, là tác phẩm kinh điển được dàn dựng nhiều trên các sân khấu khắp thế giới. Lần này, đạo diễn trẻ Ngọc Tưởng dưới sự cố vấn nghệ thuật của NSND Việt Anh đã hành công khi dựng lại tác phẩm này với phiên bản trẻ trung, lôi cuốn.

Romeo và Juliet cuốn hút khán giả, khiến Việt Anh, Hồng Vân hạnh phúc - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân và MC Sao Mai giao lưu với khán giả trước khi mở màn vở "Romeo và Juliet"

NSND Việt Anh tâm sự: "Khi bắt đầu chọn vở, chúng tôi đã dành 6 tháng để các diễn viên trẻ làm quen với thoại kịch cổ điển. Chúng tôi đã bước vào thử thách, để tiếp tục dòng chảy kéo người trẻ là thanh niên, học sinh, sinh viên đến rạp thưởng thức những tác phẩm kinh điển phù hợp với thị hiếu hiện nay. Và thành quả này làm vỡ òa hạnh phúc đối với tôi và Ngọc Tưởng khi nhìn ngắm các diễn viên trẻ hôm nay diễn rất tự tin và đầy cảm xúc".

Romeo và Juliet cuốn hút khán giả, khiến Việt Anh, Hồng Vân hạnh phúc - Ảnh 3.

Diễn viên Mỹ Mỹ và Hoàng Anh trong vở "Romeo và Juliet"

Riêng NSND Hồng Vân, bày tỏ niềm vui vì biết rằng nỗ lực của thế hệ đi trước dốc sức truyền nghề cho thế hệ hôm nay để các em diễn viên trẻ sau khi hoàn thành khóa đào tạo Nâng cao, trở thành đồng nghiệp. Những trải nghiệm khi sống trong kịch kinh điển nước ngoài sẽ là hành trang quý để các em tiếp tục lăn lộn với nghề.

Romeo và Juliet cuốn hút khán giả, khiến Việt Anh, Hồng Vân hạnh phúc - Ảnh 4.

Diễn viên Quỳnh Châu, Dương Khiết Di và Xuân Mai trong vở "Romeo và Juliet"

 "Romeo và Juliet" qua bản dựng của đạo diễn Ngọc Tưởng rất trẻ. Anh vận dụng khéo léo những màn nhảy múa đúng chất cổ điển phương Tây và nhảy cracket tạo không khí sôi nổi, trẻ trung và không quá bi thảm cho vở kịch. Phải kể đến bàn tay biên đạo múa của nghệ sĩ Hải Âu (Vũ đoàn ABC) và "phù thủy hóa trang" Phi Phi đã biến hóa tài tình, làm cho các diễn viên trẻ tỏa sáng, xinh đẹp trong câu chuyện kịch kể về tình yêu say đắm của một đôi trẻ thuộc hai dòng họ có mối thù hận lâu đời.

Romeo và Juliet cuốn hút khán giả, khiến Việt Anh, Hồng Vân hạnh phúc - Ảnh 5.

Điễn viên Phúc Lâm và Thành Phương trong vở "Romeo và Juliet"

Diễn viên Hoàng Anh trong vai Romeo, Dương Khiết Di và Liềng Mai Phương cùng diễn chung vai Juliet đã khiến trái tim khán giả xao xuyến khi họ hóa thân thật đẹp vào nhân vật Romeo và Juliet.

Diễn viên Quỳnh Châu duyên dáng với vai Nhũ Mẫu bên cạnh Mỹ Mỹ (vai Tiki) làm khán giả cười giòn giã bởi nét diễn tự nhiên.

Romeo và Juliet cuốn hút khán giả, khiến Việt Anh, Hồng Vân hạnh phúc - Ảnh 6.

Hoàng Anh và Hoàng Ân trong vở "Romeo và Juliet"

Từ sau thành công với nhân vật Xuân tóc đỏ trong vở "Số đỏ", Phúc Lâm đã có thêm một vai diễn thật ấn tượng, đó là Mokiuxio với nhiều gam màu khác nhau, mỗi cảnh tô điểm cho nhân vật sự đa dạng trong diễn xuất. Đặng Tuấn Kiệt là một phát hiện mới đầy nội lực của Sân khấu kịch Hồng Vân – Phú Nhuận khi anh hóa thân vào nhân vật phản diện Tiban tài tình. Giọng thoại của chàng diễn viên này khẳng khái, tiềm ẩn nhiều cung bậc tình cảm mà anh sẽ khai thác nó trong nhiều số phận nhân vật trên sân khấu.

Romeo và Juliet cuốn hút khán giả, khiến Việt Anh, Hồng Vân hạnh phúc - Ảnh 7.

Diễn viên Đặng Tuấn Kiệt và Hoàng Anh tạo được nhiều ấn tượng đẹp trong vở "Romeo và Juliet"

Romeo và Juliet cuốn hút khán giả, khiến Việt Anh, Hồng Vân hạnh phúc - Ảnh 8.

Liềng Mai Phương và Hoàng Anh Liềng Mai Phương

Vở còn có sự hóa thân xuất sắc của các diễn viên trẻ như: Phương Nguyễn (vai Capuliet), Ái Nhi (Montague), Minh Nhiều (Montague), Cao Phương Thuý (Nữ Vương), Bình An (Bá tước Paris), Hoàng Ân (Tu sĩ), Trần Thiên Phước (Shopee), Linh Chi (Sendo), Băng Tâm (Rosaline)…

Romeo và Juliet cuốn hút khán giả, khiến Việt Anh, Hồng Vân hạnh phúc - Ảnh 9.

Diễn viên Phương Nguyên, Bình An và Xuân Mai trong vở "Romeo và Juliet"

Có thể nói "Romeo và Juliet" phiên bản Việt mới nhất của Kịch Hồng Vân – Phú Nhuận đã mở ra một không gian làm nổi bật tình yêu trong trẻo, đầy đam mê của một thế hệ diễn viên trẻ yêu nghề, dám vượt qua mọi thử thách để sống với kịch kinh điển. Nỗ lực của họ đã khiến cho thế hệ nghệ sĩ đi trước yên tâm, bởi chỉ một vài chỗ các diễn viên chưa nhập sâu vào tâm lý nhân vật, nhưng họ luôn thể hiện niềm đam mê dòng kịch "khó chơi" này.

Ấn tượng nhất là thiết kế sân khấu chỉ với những chiếc thang và những chiếc ô, dụng ý xóa nhòa khoảng cách không gian và thời gian giữa khán giả hôm nay với câu chuyện xa xưa: "Hãy leo lên tầng cao, dù có mưa gió để ngắm nhìn tình yêu tuyệt đẹp qua cách kể của chúng tôi" – mà NSND Việt Anh đúc kết ý tưởng từ sự gợi ý của họa sĩ NSƯT Doãn Bằng.

Chính vì thế thiết kế hiện đại, đơn giản, dễ di chuyển nhưng mang tính ước lệ, gợi ý trong suy nghĩ của người xem hôm nay. Đó có thể là đường phố, đến phòng riêng hay nhà thờ… nhưng rất lãng mạn, nhất là cảnh Juliet đứng trên ban công ngắm trăng và Romeo trèo tường lên để bày tỏ tình yêu cùng nàng. Cái kết của kịch càng thú vị hơn khi NSND Việt Anh yêu cầu sửa đổi để Romeo và Juliet được sống, được hạnh phúc. Khán giả cổ vũ nồng nhiệt, họ bày tỏ sự yêu thích qua bản dựng đầy thông minh, mang lại sự lưu luyến tuyệt đẹp.

DSC08198

Diễn viên Ái Nhi và Minh Nhiều trong vở "Romeo và Juliet"

Bài và ảnh: Thanh Hiệp