Rộn ràng Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Quế Trân tham gia talkshow "Mỗi người dân là một chiến sĩ" tối 2-10

Được sự chấp thuận của UBND TP HCM, Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề "Chung một niềm tin chiến thắng" do Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) TP HCM tổ chức, triển khai bởi Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM phối hợp Công ty cổ phần Đời Sống Trẻ và các đơn vị Nghệ thuật trực thuộc sở, đã nhận được 850 tác phẩm gởi về. Trong đó, lĩnh vực Âm nhạc chiếm hơn 55% số lượng tác phẩm nhận được với 472 tác phẩm. Lĩnh vực Văn học:  274 tác phẩm, sân khấu: 16 tác phẩm; Múa: 2 tác phẩm; Mỹ thuật: 62 tác phẩm và Nhiếp ảnh: 29 tác phẩm.

Sau 2 tháng phát động, cuộc vận động đã thu hút nhiều đối tượng tham gia, trong đó lớn nhất 85 tuổi, nhỏ nhất 12 tuổi, với các thành phần như nhạc sĩ; ca sĩ; bác sĩ; nhà thơ; nhà văn;  giáo viên; học sinh; các chiến sĩ bộ đội; công an… Một trong những điểm nhấn đặc biệt của cuộc vận động chính là chuỗi talkshow trực tuyến "Mỗi người dân là một chiến sĩ" (phát sóng định kỳ vào 20 giờ mỗi thứ 7 hàng tuần) với sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ để chia sẻ với người dân và tuyến đầu, đồng thời lan tỏa những năng lượng tích cực đến với cộng đồng trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh.

Cuộc vận động "Chung một niềm tin chiến thắng" thu hút đông đảo người tham dự

Tại talkshow "Mỗi người dân là một chiến sĩ", NSƯT Thanh Thúy (Phó giám đốc Sở VH-TT TP HCM) chia sẻ: "Hình ảnh lương y như từ mẫu từ bao đời nay đã là hình ảnh đẹp, cao quý trong lòng mỗi người dân. Và trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, những y bác sĩ, nhân viên y tế đã được xã hội tôn vinh. Biết bao nhiêu lời cảm ơn được mọi người dành cho các y bác sĩ, nhân viên y tế khi họ đã vượt qua cửa tử, được các y bác sĩ giành giật từng hơi thở cứu lấy mạng sống của mình. Và có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật ca ngợi sự hi sinh hết sức thầm lặng mà to lớn của các y bác sĩ". Đây cũng là mục tiêu mà cuộc vận động sáng tác "Chung một niềm tin chiến thắng" hướng đến.

Rộn ràng Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 3.

K-ICM

Đồng thuận với quan điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh (Chủ tịch Hội âm nhạc Thành phố) nói: "Cuộc vận động cũng tạo cho các tác giả có cơ hội bày tỏ cảm xúc của mình đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như những tâm tư tình cảm trong những ngày TP HCM thục hiện giãn cách xã hội… Những ca khúc ca ngợi lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, những tình cảm gia đình của đội ngũ y, bác sĩ, những em bé mới 5, 6 tuổi phải tự đi cách ly một mình, những đữa trẻ mới sinh ra đã mồ côi…, tất cả những cảm xúc thật đó đã hình thành lên những giai điệu và ca từ tuyệt vời mang yếu tố tích cực cho cuộc sống ngày mai tươi sáng khi đại dịch qua đi được gửi đến cuộc vận động".

Rộn ràng Chung một niềm tin chiến thắng - Ảnh 4.

NSND Tạ Minh Tâm

Tham gia giao lưu tại talkshow "Mỗi người là một chiến sĩ" tối 2-10, NSND Tạ Minh Tâm khẳng định: "Trong mọi hoàn cảnh, văn học nghệ thuật luôn có tác động nhất định đối với đời sống tinh thần của xã hội. Nhất là trong những tình huống khó khăn như cuộc chiến chống covid-19 hiện nay thì tôi nghĩ chúng ta cần có những tác phẩm văn học – nghệ thuật động viên, cổ vũ tinh thần của cả người dân cũng như các chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Do đó, Sở VH-TT thành phố tổ chức cuộc vận động sáng tác "Chung một niềm tin chiến thắng" là một việc làm kịp thời và đáng hoan nghênh".

Thực tế, điều quan trọng mà Ban tổ chức cuộc vận động hướng đến là khuyến khích các văn nghệ sĩ và người dân trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội sáng tác để chúng ta có được nhiều tác phẩm ngay trong thời gian thành phố cùng cả nước đang gồng mình chiến đấu với dịch bệnh, kịp thời gởi đến mọi người để chia sẻ những tâm tư tình cảm của họ, động viên và cổ vũ tinh thần để mọi người vững lòng và có thêm động lực mà chiến đấu bằng nhiều cách khác nhau. 

"Tôi tin là âm nhạc sẽ thể hiện tốt sứ mệnh của mình. Những bài hát với nội dung tuyên truyền về nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, những bài hát thể hiện sự đồng cảm với tâm tư của người dân trong hoàn cảnh cách ly dài hạn, những bài hát viết về sự sẻ chia, ca ngợi tinh thần "vì mọi người" của lực lượng chống dịch… đều đã được lan tỏa và nhận được sự đồng cảm của nhiều người" - NSND Tạ Minh Tâm nói.   

Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề "Chung một niềm tin chiến thắng" vẫn tiếp tục nhận các tác phẩm tham gia cho đến ngày 30-11. Bạn đọc có thể truy cập vào website www.cuocvandongsangtac.vn để cập nhật những thông tin mới nhất từ "Cuộc vận động sáng tác" và chuỗi talkshow trực tuyến "Mỗi người dân là một chiến sĩ".
Thùy Trang