Các từ khóa như "dịch Covid-19", "sức khỏe" hay "chăm sóc bản thân" được tìm kiếm rất nhiều trên các trang tìm kiếm thời gian vừa qua. Giới xuất bản cho biết "Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể" của bác sĩ Ngô Đức Hùng là một trong những cuốn sách lọt vào tốp sách bán chạy nhất hiện nay. Nhiều bạn đọc đánh giá cuốn sách này "dễ đọc, bổ ích và không kén độc giả".

Đa dạng tác phẩm

Những cuốn sách hay dạng ghi chép, nhật ký như "Đi qua hai mùa dịch" (Dy Khoa), "Thiên đường và địa ngục" (Đinh Hồng Hải), "Đại dịch tim không đập thình thịch - Corona: Từ A-Z" của bác sĩ Trương Hữu Khanh, "Hỏi - đáp về chủng virus Corona mới 2019" của tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Xuân Hưng hay "Nhật ký mùa dịch", "Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái", ấn phẩm quà tặng "Cẩm nang phòng bệnh mùa virus"... đều được bạn đọc săn đón. Nhiều cuốn sách không chỉ thu hút mà còn cần thiết cho bất kỳ ai muốn trang bị cho mình những kiến thức y học quan trọng một cách hệ thống.

Nhiều tác phẩm ghi lại những kiến thức trải nghiệm về cuộc sống có lẽ không bao giờ lỗi thời. Trong đó, "Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất" được hai tác giả Michael T. Osterholm và Mark Olshaker viết từ quá trình tham gia, quan sát, điều tra các đại dịch, cũng như các chính sách đối phó những vấn đề y tế công cộng nổi cộm. "Nguồn gốc dịch bệnh: Động vật, con người và đại dịch toàn cầu tiếp theo" của tác giả David Quammen cũng là một tác phẩm hay, mang đến góc nhìn khoa học về các mầm gây bệnh trên động vật và đôi khi lây truyền cho con người.

"Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng" là cuốn sách dành cho những người muốn tìm hiểu về vắc-xin, đặc biệt là những bậc phụ huynh đang và chuẩn bị cho con trẻ tiêm phòng. Cuốn sách cung cấp cho độc giả những thông tin hệ thống, khoa học, giúp mỗi người có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Trong cuốn sách "Hệ miễn dịch - Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người", nhà miễn dịch học hàng đầu Daniel M.Davis đã cung cấp cho độc giả một bức tranh sinh động của hệ miễn dịch, cùng những câu chuyện về hành trình khám phá những mảnh ghép của bức tranh ấy. Cuốn sách giúp người đọc hiểu thêm về sự phức tạp của "vũ trụ hệ miễn dịch" bên trong con người mình, cũng như những tác nhân khác nhau gây ảnh hưởng đến nó, để từ đó rút ra những bài học, kinh nghiệm sống tốt nhất.

Được biên soạn bởi tạp chí Prevention (Mỹ), "Đừng ốm" cung cấp nhiều thông tin đáng tin cậy về sức khỏe, những phương án luyện tập để có thể cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc. "Đừng ốm" còn trả lời thêm nhiều câu hỏi, như khẩu trang giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe ra sao, nên dùng dung dịch rửa tay như thế nào cho hiệu quả nhất…

Sách hay cho những ngày giãn cách - Ảnh 1.

“Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể” là một trong những cuốn sách hay đang được săn lùng nhiều

Nhiều kiến thức hữu ích

Một trong những cuốn sách đang được tìm đọc hiện nay là "Đại dương đen" của TS Đặng Hoàng Giang. "Đại dương đen" đề cập chủ đề giáo dục tâm lý quan trọng, cung cấp cho người trầm cảm và người thân của họ kiến thức đúng về chứng này, hiểu về các triệu chứng, về nguồn cơn gây ra, nắm được các phương pháp trị liệu khác nhau với các mặt lợi - bất lợi, hiểu về vai trò, trách nhiệm của bản thân để hợp tác, tham gia quá trình trị liệu. Sâu xa hơn, "Đại dương đen" là tiếng nói nhắc nhở chúng ta rằng rất nhiều người, vì định kiến, vì sự thiếu hiểu biết, đã bị tước đi quyền được sống với đầy đủ nhân phẩm, được cống hiến, được yêu thương, hạnh phúc.

Giải đáp những hoang mang, cuốn sách "Ung thư: tin đồn và sự thật" được viết bằng văn phong giản dị, thông tin cô đọng, với rất nhiều infographic hữu ích. Sách được thiết kế tỉ mỉ, đẹp mắt với mong muốn lớn nhất là giúp độc giả dễ dàng tóm lược ý chính và ghi nhớ được lâu.

Trong khi đó, cuốn sách "Untamed - Sống cuộc đời bạn muốn" là câu chuyện cá nhân sâu sắc của tác giả Glennon Doyle về việc khám phá, chiến đấu và giành lấy tình yêu đích thực của cuộc đời. Xúc động và dữ dội, mạnh mẽ và dịu dàng, "Untamed - Sống cuộc đời bạn muốn" vừa là một cuốn hồi ký thân mật vừa là một lời cảnh tỉnh lay động tâm can. Cuốn sách là câu chuyện về cả một quá trình nhận ra và sống cho bản thân. Qua đó, chúng ta có thể được truyền cảm hứng cho bản thân để "sống một cuộc sống thật sự".

"Mở cửa tương lai" gần như là cẩm nang cần thiết khi cung cấp những kiến thức, thái độ, phẩm chất để người trẻ Việt Nam có thể bắt kịp sự thay đổi trong tương lai của thế giới 4.0. Trong khi đó, với cuốn sách "Nhà lãnh đạo tương lai", tác giả Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn hấp dẫn về hiện tại và tương lai của nhiều nhà lãnh đạo cùng với các thách thức họ sẽ đối mặt và những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng.

Cùng chủ đề, "Đa năng trong thế giới phẳng" của tác giả Emilie Wapnick cũng được chú ý. Cuốn sách có thể giúp người đọc hiểu và vận dụng những kiến thức hữu ích về kỹ năng để linh hoạt trở nên đa năng hơn trong công việc lẫn cuộc sống... 

Thông điệp lạc quan

Sức hút của cuốn sách "Thời kỳ hậu Corona" đến từ việc chạm đúng vào những điều mà hầu hết mọi người quan tâm hiện nay: Sau khi dịch Covid-19 được khống chế, những việc tiếp theo sẽ là gì? Tác giả Scott Galloway đã diễn giải tài tình, lột tả những mặt trái về kinh tế - xã hội mà trước giờ nhiều người không nhận ra khi thế giới chưa xuất hiện đại dịch Covid-19. Theo ông, giải pháp cốt lõi trước đại dịch không chỉ là vắc-xin mà còn là sự thích ứng của con người với cái mới.

"Thời kỳ hậu Corona" còn cho độc giả thấy được sự lạc quan với thông điệp "Ẩn sâu dưới những thay đổi này, việc lớn lên trong một cuộc khủng hoảng toàn cầu có thể sẽ tạo ra một thế hệ chín chắn, có cách nhìn nhận mới mẻ về cộng đồng, về tinh thần hợp tác và đức hy sinh - một thế hệ tin rằng lòng thương không phải là điểm yếu và giàu có không phải là lợi thế".

Bài và ảnh: Thùy Trang