xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sân khấu thiếu kịch bản hay, "bà bầu" Hồng Vân bức xúc

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

(NLĐO) - Sáng 9-11, trong buổi tọa đàm về việc "thiếu kịch bản, sân khấu đi về đâu" do HTV tổ chức, NSND Hồng Vân cảnh báo nếu không chấn chỉnh sàn diễn sẽ tắt đèn.

Sân khấu thiếu kịch bản hay, bà bầu Hồng Vân bức xúc - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân

Đề cập thực trạng đời sống sàn diễn bấp bênh, lực lượng sáng tác kịch bản đứng trước nguy cơ buông bút, NSND Hồng Vân nói thẳng hiện có đến 2/3 kịch bản cũ được sử dụng lại trong năm 2018. 

Sàn diễn chuyên nghiệp đang đứng trước thực trạng khan hiếm kịch bản trầm trọng. Đây là giải pháp tình thế khi nguồn kịch bản cũ tương đối hội đủ các yếu tố: nội dung mang tính văn học, có lượng khán giả quan tâm, bản dựng cũ chỉ cần chỉnh trang lại, đã có sẳn giấy phép công diễn chỉ cần lắp diễn viên vào là có thể bán vé kinh doanh. 

NSND Hồng Vân nhấn mạnh: "Theo tôi, mỗi sân khấu xã hội hóa không thể tự đánh mất phương hướng của riêng mình mà phải tìm nguồn kịch bản để khẳng định phong cách thông qua tác phẩm mới". 

NSND Hồng Vân lạc quan cho rằng do được đầu tư từ 10 năm qua, lực lượng tác giả và đạo diễn trẻ của sân khấu kịch Phú Nhuận đến nay đã trưởng thành.

Các gương mặt như: Vũ Xuân Trang (con trai kép độc NSƯT Minh Châu), Diệp Tiên (con trai NSND Diệp Lang), Đinh Manh Phúc, Xuân Nghị, Lạc Hoàng Long, Tuấn Dũng (học trò NSƯT Hữu Châu)… đã có nhiều vai diễn, vở diễn được khán giả chú ý và giới chuyên môn khen ngợi. 

"Đó là nỗ lực lớn của chúng tôi trước nguy cơ mất dần thế chủ động khi chỉ trông chờ vào đội ngũ tác giả chuyên nghiệp. Họ gần như rời xa đời sống đương đại, rất hiếm có những ngòi bút vẫn còn bám sát đời sống xã hội để sáng tác. Mà phần nhiều vẫn cứ tập trung chạy theo các chủ đề của các trại sáng tác, và rất hiếm kịch bản được đưa đến công chúng" – "bà bầu" Hồng Vân nói về vấn đề thiếu tác giả viết kịch bản đúng theo nhu cầu người xem hôm nay.

Sân khấu thiếu kịch bản hay, bà bầu Hồng Vân bức xúc - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân

Nhìn lại lịch sử phát triển TP HCM  không chỉ là một trung tâm kinh tế mà còn là một trung tâm hội nhập, phát triển, giao lưu văn hóa hết sức năng động, theo NSND Hồng Vân, năm nay TP HCM kỷ niệm 320 năm hình thành vùng đất Sài Gòn – Gia Định, rất cần nhiều vở diễn ca ngợi quá trình khai phá bờ cõi phía Nam của ông cha ta. 

Những tấm gương đã đương đầu với thiên tai, bão lũ để gầy dựng làng xóm, thôn ấp và tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng đời sống phồn vinh, hình thành nền văn hóa vùng miền trù phú mà tính cách con người Sài Gòn – Gia Định vẫn hiện diện hùng hồn. 

"Thế hệ trẻ cần được biết những tấm gương trung kiên của vùng đất Sài Gòn – Gia Định" – NSND Hồng Vân quan tâm đến đề tài mà các sân khấu xã hội hóa đang hướng tới.

Sân khấu thiếu kịch bản hay, bà bầu Hồng Vân bức xúc - Ảnh 3.

NSND Hồng Vân

NSND Hồng Vân khẳng định: "Do thiếu sự đầu tư đồng bộ để có nguồn kịch bản cho sân khấu xã hội hóa, lâu nay mạnh ai nấy làm, tác giả gửi kịch bản theo kiểu trôi nỗi mà dẫn đến hiệu quả kém. Tôi cho rằng nguyên nhân chính là thiếu đồng bộ trong việc đầu tư sáng tác, mức nhuận bút quá thấp. Các đơn vị xã hội hóa phải bỏ tiền túi đầu tư tác phẩm đỉnh cao, nguy cơ lỗ vốn. Từ đó kéo theo đội ngũ tác giả ngại chạm đến những vấn đề lớn. Đời sống sàn diễn cần lắm sự đồng bộ qua việc đầu tư khâu sáng tác mà nhà nước đã đến lúc phải là một bà đỡ thực sự".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo