Phó giáo sư kiêm diễn viên gạo cội Jo Min Ki chọn giải pháp tự tử sau các cáo buộc quấy rối tình dục om sòm. Chiến dịch "#MeToo" tạo cơn bão lớn, nhiều gương mặt gạo cội hoặc cúi đầu xin lỗi hoặc chọn lựa phản bác mạnh mẽ. Cái chết của Jo Min Ki trước thềm điều tra của cảnh sát đã khiến vụ điều tra dừng lại.

Ngày 9-3, đám tang diễn ra trong sự riêng tư, gia đình Jo Min Ki chìm trong đau thương. Nhiều đồng nghiệp của Jo Min Ki e ngại, đắn đo trong việc dự tang lễ. Họ sợ bị chỉ trích là người ủng hộ một người có hành vi quấy rối tình dục.

Sao Hàn lên tiếng hậu Jo Min Ki tự tử - Ảnh 1.

Jo Min Ki chọn cách tự tử

Sao Hàn lên tiếng hậu Jo Min Ki tự tử - Ảnh 2.

Nhiều người không dám đến đám tang ông

Ngay sau đó, nam diễn viên Jo Sung Gyu đã viết trên trang cá nhân: "Tôi đã đến đám tang Jo Min Ki ngày hôm qua và hôm nay. Tôi không thấy những người bạn gắn bó với anh ấy 28 năm qua tham dự tang lễ. Các bạn sợ gì vậy? Tội ác của Jo Min Ki và những mối quan hệ bạn bè riêng tư của anh ấy không liên quan nhau. Tôi cảm thấy mình đã nhìn ra được mặt trái của ngành công nghiệp nổi tiếng này".

Những chia sẻ của Go Sung Gyu trở thành chủ đề bàn tán nhưng lượng người chỉ trích nhiều hơn. Họ bình luận gay gắt: "Tội ác của Jo Min Ki nặng hơn bất kỳ mối liên hệ nào của ông ta", "Nếu nạn nhân là con gái hoặc em gái của ông, ông còn có thể nói thế này?", "Chuyện đến viếng tang hay không là chọn lựa riêng của từng cá nhân, ông là ai mà có quyền phán xét?"...

Sao Hàn lên tiếng hậu Jo Min Ki tự tử - Ảnh 3.

Yoo Ah In

Trước đó, nam diễn viên nổi tiếng khác là Yoo Ah In cũng gây chú ý khi đăng tải một video trích ra từ bộ phim "Nữ hoàng Elizabeth". Nội dung đoạn video miêu tả cảnh mọi người săn lùng, giết chết các phù thủy.

Công chúng Hàn Quốc cho rằng đoạn video là ẩn ý về mặt trái chiến dịch "#MeToo", cảm thông cho Jo Min Ki. Yoo Ah In thông qua video ngầm cho rằng chiến dịch này giống hành động săn phù thủy trước đây, khiến không ít phù thủy tốt lẫn xấu đều bị đuổi cùng, giết tận.

Một số người suy đoán sâu xa hơn cho rằng sức ép từ công luận, truyền thông tác động làm ảnh hưởng mặt tốt của "#MeToo", không đảm bảo công bằng cho cả nguyên cáo lẫn bị cáo. Yoo Ah In chưa lên tiếng gì trước các ý kiến bàn tán này.

Làng giải trí Hàn Quốc nổi tiếng khắc nghiệt, chiến dịch "#MeToo" được cho rằng gây ảnh hưởng lớn. Sau cái chết của Jo Min Ki, chiến dịch đang tạm im ắng nhưng hứa hẹn sẽ sớm tiếp tục bùng nổ trở lại.

M.Khuê (Theo Soompi, Allkpop)