"Tạo tác" – triển lãm ảnh khoả thân đầu tiên vừa khai mạc tối 15-9 tại TPHCM với 50 bức ảnh khổ lớn của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên. Nhiếp ảnh gia không đặt tên riêng cho từng bức ảnh mà gọi chung cho cả bộ là "Tạo tác", với ý tôn vinh cái đẹp do thiên nhiên ban tặng.

Sao phải sợ triển lãm ảnh khỏa thân? - Ảnh 1.

Họa sĩ Uyên Huy (áo đen) mở tấm che bức ảnh để khai mạc triển lãm "Tạo tác"

Sao phải sợ triển lãm ảnh khỏa thân? - Ảnh 2.

Cận cảnh bức ảnh của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên

Bộ ảnh 50 bức theo một phong cách duy nhất, tập trung vào ấn tượng và chi tiết, không có một bức nào khỏa thân đầy đủ toàn thân mà chỉ là những cánh tay, cặp đùi, cái eo lưng, đường nét của bộ ngực …

Cuộc chơi của đường nét và ánh sáng khiến nhiều khán giả ngắm rất kỹ các bức hình khỏa thân, loay hoay đổi nhiều thế đứng khác nhau để soi chiếu từ các góc nhìn mà vẫn không hiểu tác giả đang chụp cái gì? Chụp phần nào trên cơ thể người mẫu? Nhiều khán giả lên tiếng hỏi nhau về ý nghĩa của các bức ảnh?

Sao phải sợ triển lãm ảnh khỏa thân? - Ảnh 3.

Khán giả hào hứng ngắm các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên

Sao phải sợ triển lãm ảnh khỏa thân? - Ảnh 4.

Không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của bộ sưu tập ảnh "Tạo tác"

Theo ý kiến nhận xét của các đồng nghiệp cùng cầm máy ảnh, như nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong thì "bộ ảnh của Hạo Nhiên không dung tục mà khoả thân rất đương đại, tập trung vào đường nét"; nhiếp ảnh gia Lý Minh Phú cũng cho rằng: "Hạo Nhiên rất thông minh khi chỉ ca ngợi cái đẹp tự nhiên bằng các chi tiết". Nhiếp ảnh gia Thái Phiên – tay máy chuyên chụp nude khẳng định rất vui khi thấy đồng nghiệp triển lãm thành công.

Tất nhiên là rất mừng vì đây là lần đầu tiên có một triển lãm ảnh khỏa thân, nhưng người thưởng thức không ngại đặt vấn đề: Liệu phong cách ảnh nude của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên "kín" quá? Điều hoàn toàn có thể dẫn người xem tới nhàm chán và thậm chí là thất vọng. Hay tác giả bắt buộc phải lựa chọn chỉ dùng một nguồn sáng, một cách đánh đèn tập trung làm nổi duy nhất chi tiết tôn vinh cái đẹp, các phần còn lại cho chìm hoàn toàn trong bóng tối để "giấu" bớt yếu tố khoả thân?

Sao phải sợ triển lãm ảnh khỏa thân? - Ảnh 5.

Một số tác phẩm trong bộ sưu tập "Tạo tác" đang triển lãm

Sao phải sợ triển lãm ảnh khỏa thân? - Ảnh 6.

Hoạ sĩ Uyên Huy – Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM khẳng định: "Cơ quan quản lý không cấm nhưng chưa được triển lãm lần nào thôi. Họ không hiểu nên e dè, ái ngại. Và cũng bởi nền nghệ thuật của chúng ta còn yếu kém quá, vẫn đang tồn tại khoảng cách khá xa giữa chủ thể sáng tạo với chủ thể quản lý".

"Nói văn nghệ sĩ phải làm cho công chúng hiểu ranh giới giữa sáng tạo và gợi dục là vô lý. Thế giới cũng không có quy định nào cụ thể về mức độ cho phép của thể loại ảnh khoả thân, và bất cứ nước nào cũng phải có đào tạo về thẩm mỹ cho lớp trẻ, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường" – Hoạ sĩ Uyên Huy nói.

Sao phải sợ triển lãm ảnh khỏa thân? - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Nam Thanh (áo xanh) - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TPHCM đến dự Khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân "Tạo tác" nhưng không phát biểu gì

Nhiều khán giả đặt vấn đề tại sao triển lãm ảnh khoả thân không tổ chức ở Hội Nhiếp ảnh TP HCM mà lại ở Hội Mỹ thuật TP HCM? Liệu có phải chỉ vì giới mỹ thuật đã chấp nhận tranh khoả thân như một điều đương nhiên, còn ảnh khoả thân vẫn cứ thuộc lãnh địa cấm kỵ?

"Ở Nhật Bản chẳng hạn các thế hệ trong gia đình gồm ông bà, cha mẹ và con cái có thể tắm khoả thân cùng nhau. Khoả thân là bình thường, rất con người. Hình khoả thân vì nghệ thuật không có gì xấu. Chỉ có cách nhìn thiếu lành mạnh mới làm cho khoả thân trở nên xấu xí. Với Hạo Nhiên hay với các nghệ sĩ khác, tôi vẫn tin rằng không ai sẵn sàng hy sinh danh tiếng, vị thế của mình chỉ để gợi dục tức thời" – Hoạ sĩ Uyên Huy tin tưởng nói.

Sao phải sợ triển lãm ảnh khỏa thân? - Ảnh 8.

Nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên (người đang trả lời phỏng vấn) trở thành nghệ sĩ đầu tiên trên toàn quốc có triển lãm ảnh khỏa thân

"Người sáng tác không có tội, người thưởng thức kể cả có hình dung thêm những phần mà người sáng tác không ghi lại trong bức hình thì cũng không có tội. Chỉ có người đánh giá vấn đề sai lệch đi là có lỗi" – Nhiếp ảnh gia Lý Minh Phú nhận định.

Nhận định về bộ ảnh "Tạo tác" của Hạo Nhiên, nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho rằng: "Rất khéo, nhưng chưa hẳn là những bức ưng ý nhất mà mới chỉ ở mức độ nhẹ nhàng, giúp người thưởng thức bắt đầu làm quen với ảnh nude".

Họa sĩ Uyên Huy lớn tiếng khẳng định: "Hình  khỏa thân vì nghệ thuật không xấu". Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong hy vọng triển lãm "Tạo tác" của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên là sự kiện đánh một dấu mốc quan trọng đối với nhiếp ảnh cả nước, bắt đầu mở ra cánh cửa cho các nghệ sĩ đam mê thể loại ảnh khỏa thân.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên, người từng xin phép ba lần trong vòng 10 năm mà vẫn chưa có cơ hội triển lãm ảnh nude cho biết rất mừng cho đồng nghiệp nhưng bản thân thì không có ý định thử xin phép lần thứ 4 cho triển lãm của mình.

Bài và ảnh: HOÀ BÌNH