Nhiều tranh luận diễn ra trên mạng khi số lượng người chết vì Covid-19 vượt con số 200.000 người ở Mỹ và nhiều nước khác tại châu Âu đang vật lộn với làn sóng bùng dịch lần 2.

"Tôi sẽ nói "không" với tất cả các biện pháp cho đến khi chính phủ có thể xác minh được hiệu quả thực sự của những biện pháp này" – một nhóm nghệ sĩ trẻ Hà Lan viết trong bài đăng trên mạng xã hội Instagram, phối hợp với những người biểu tình chống lại lệnh giãn cách.

Trong số những người nổi tiếng lên tiếng phản đối có người mẫu kiêm ca sĩ 21 tuổi Famke Louise. Cô từng là một thành viên của chiến dịch quảng bá quy định giãn cách xã hội do chính phủ Hà Lan tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, hiện tại, Famke Louise đã thay đổi quan điểm, đứng về phe đối lập, chống lại những biện pháp phòng dịch mà cô từng ủng hộ.

Sao phản bác biện pháp chống Covid-19, nhà chức trách tức giận - Ảnh 1.

Famke Louise

Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge, người đang nỗ lực chiến đấu với tình hình gia tăng ca nhiễm mạnh, chỉ trích thái độ đó của những người nổi tiếng. "Thật là hành động vô trách nhiệm bởi họ đều là những người có ảnh hưởng lớn đến giới trẻ. Chúng tôi cần giới trẻ, chúng tôi cần mọi người chung tay để cùng kiểm soát Covid-19" – Bộ trưởng Hugo de Jonge nhận định.

Sao phản bác biện pháp chống Covid-19, nhà chức trách tức giận - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge

Cuộc tranh luận tại Hà Lan cũng là tranh luận đang diễn ra trên thế giới giữa những người thất vọng vì lệnh giãn cách ảnh hưởng cuộc sống của họ và những người ủng hộ nỗ lực ngăn chặn lây lan của chính phủ.

Trước đó, những ngôi sao mạng xã hội Tik Tok như Bryce Hall, Blake Grey bị nhà chức trách Mỹ chỉ trích, xử phạt cúp điện ở nhà riêng vì tổ chức tiệc tùng tại Los Angeles trong giai đoạn giãn cách. Những buổi tiệc này thu hút hàng trăm người đến vui chơi, phớt lờ những quy định an toàn cộng đồng. Họ còn phát trực tiếp buổi tiệc lên tài khoản mạng, làm gương xấu cho những người yêu mến mình.

Sao phản bác biện pháp chống Covid-19, nhà chức trách tức giận - Ảnh 3.

Bryce Hall bị chỉ trích, xử phạt vì tiệc tùng không tuân thủ giãn cách xã hội

Luật sư Mike Feuer của thành phố Los Angeles nói rằng các ngôi sao nên làm gương cho người hâm mộ mình bằng cách cư xử tốt, không vi phạm pháp luật một cách trắng trợn.

Tại Anh, nghệ sĩ guitar Noel Gallagher của ban Oasis lên tiếng nghi ngờ hiệu quả của việc mang khẩu trang trong chống dịch. Trong khi đó, nghệ sĩ Van Morrison phát hành 3 bài hát phản đối cách chính phủ tước bỏ quyền tự do cá nhân.

Tuy nhiên, bên cạnh chỉ trích, nghi ngờ thì vẫn có nhiều ngôi sao lớn luôn kêu gọi tuân thủ quy định từ cơ quan chức năng trong phòng chống dịch. Bryan Cranston và Tom Hanks, những người nổi tiếng từng mắc Covid-19 và đã phụ hồi, đều kêu gọi công chúng nên mang khẩu trang như một phép lịch sự với người khác.

Minh Khuê (Theo Reuters)