Thông tin Kirk Douglas qua đời được con trai ông là tài tử Michael Douglas chia sẻ trong thông cáo gửi tạp chí People và trên trang mạng xã hội Facebook.

"Đối với thế giới, ông ấy là một huyền thoại, một diễn viên sống từ thời hoàng kim với nhiều bộ phim được đánh giá cao. Ông ấy đã sống tốt suốt cuộc đời mình và khi ra đi để lại di sản là những bộ phim sẽ tồn tại trong lịch sử cũng như nhiều thế hệ. Ngoài ra, ông còn là nhà từ thiện nổi tiếng, người nỗ lực hỗ trợ công chúng, mang lại hòa bình cho hành tinh. Tôi rất tự hào được làm con trai của ông" - Michael Douglas viết.

Sao phim Spartacus qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 1.

Kirk Douglas ra đi vĩnh viễn ở tuổi 103

Sao phim Spartacus qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 2.

Kirk Douglas trong phim "Spartacus"

Sao phim Spartacus qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 3.

Kirk Douglas tham gia hơn 90 phim trong sự nghiệp kéo dài 7 thập kỷ. Những bộ phim đình đám như "Spartacus", "The Vikings"... đã đưa ông trở thành một trong những ngôi sao phòng vé lớn nhất thập niên 1950 - 1960. Năm 1999, Kirk Douglas được Viện Phim Mỹ vinh danh trong danh sách "Những huyền thoại điện ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại", vị trí thứ 17.

Ngoài vai trò diễn viên, Kirk Douglas còn là nhà sản xuất, đạo diễn, nhà văn. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ "danh sách đen Hollywood" khi làm việc cùng những diễn viên, đạo diễn, biên kịch bị xa lánh vì vướng mắc vấn đề chính trị những năm 1950. Ông từng cho biết tự hào về việc đó hơn bất kỳ bộ phim nào mình làm.

Cú đột quỵ năm 1996 ở tuổi 80 khiến Kirk Douglas bị chậm nói và tổn thương dây thần kinh mặt. Nhưng hai tuần sau đó, ông đã có mặt tại sân khấu Oscar để nhận giải Thành tựu trọn đời, thể hiện tinh thần mạnh mẽ. Năm 2008, Kirk Douglas tâm sự vụ đột quỵ từng khiến tài tử này có ý định tự sát. Ông thổ lộ sự hài hước đã cứu rỗi mình.

"Khi tôi đặt súng vào miệng thì họng súng trúng vào răng. Tôi cảm thấy buồn cười vào khoảnh khắc đó. Một cơn đau răng đã ngăn tôi không tự sát?" - Kirk Douglas nói.

Sao phim Spartacus qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 4.

Kirk Douglas là nhà từ thiện lừng lẫy

Trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây, Kirk Douglas yếu ớt vì tuổi tác. Kirk Douglas nổi tiếng là người khó tính trong công việc và ông cho rằng đấy cũng là một trong những yếu tố giúp mình thành công.

Ông thành lập Quỹ Douglas để quyên góp từ thiện. Năm 2015, ông và Anne công bố kế hoạch trao tặng tài sản trị giá 80 triệu USD của mình. Một khu cư trú cho những người phụ nữ vô gia cư, khu trường học công ở Los Angeles, Đại học St. Lawrence và các bệnh viện được thụ hưởng số tiền.

Trong sinh nhật năm 2015, ông quyên tặng 15 triệu USD giúp xây dựng một trụ sở cho những người trong ngành giải trí bị bệnh Alzheimer.

Sao phim Spartacus qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 5.

Kirk Douglas và con trai

Minh Khuê (Theo Reuters)