Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội, sáng nay 6-2 cho biết sau thời gian tạm dừng đón khách để phun khử trùng tại di tích cũng như chuẩn bị các điều kiện nhằm phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV), các di tích, danh lam - thắng cảnh của Hà Nội mở cửa đón khách từ sáng cùng ngày 6-2.

Lo ngại du lịch tê liệt, Hà Nội mở cửa toàn bộ di tích danh thắng từ sáng 6-2 - Ảnh 1.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ cho mở lại các điểm di tích để thu hút khách du lịch

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa-Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám, cho biết sau khi đóng cửa từ 15 giờ chiều 4-2, cả ngày 5-2 nhân viên Trung tâm phối hợp phun khử trùng để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.

Các di tích khác tại Hà Nội như Đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu ngay trung tâm Hồ Gươm cũng được phun khử trùng trong ngày 5-2.

Trước đó, chiều 5-2, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ cho mở lại các điểm di tích bởi việc đóng cửa sẽ tác động tiêu cực tới thu hút khách.

Theo nhận định của Hiệp hội du lịch Việt Nam, dịch bệnh do virus corona gây ra đã tác động lớn đến ngành du lịch. Đặc biệt, 20 hiệp hội du lịch tại các địa phương đồng loạt kiến nghị gửi cơ quan chức năng xem xét lại quy định đóng cửa các di tích, danh thắng. Nhiều địa phương, lượng khách sụt giảm 20-30%, thậm chí có địa phương đã giảm tới 60-70%.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc HanoiRedtour, cho biết rất nhiều khách quốc tế ngỡ ngàng khi đến các điểm di tích trong ngày 4 và 5-2 bị đóng cửa và phản hồi không tốt về việc này.

 "Thực tế là chúng ta hạn chế tụ tập đông người và tổ chức lễ hội theo khuyến cáo của ngành y tế và không đón khách từ thị trường Trung Quốc và vùng có dịch là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, các đoàn khách của thị trường khác, chúng ta không cấm. Khách lẻ và khách đoàn tuân thủ các quy định về phòng chống dịch nCoV thì hoàn toàn có thể tham quan như bình thường"- ông Hoan nói.

Yến Anh