Theo Hollywood Reporter ngày 21-9, Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch giảm bớt sự tham gia của Hollywood vào thị trường giải trí nước mình. Một dự thảo luật mới đã được công bố ngày 20-9, trong đó quy định cấm phát sóng các chương trình nước ngoài vào "giờ vàng", để ưu tiên cho chương trình trong nước. Sau khi tham vấn cộng đồng, dự thảo luật này dự kiến được thông qua vào ngày 20-10.

Sau vụ Phạm Băng Băng, Trung Quốc cấm chương trình nước ngoài phát sóng giờ vàng - Ảnh 1.

Trung Quốc cấm các chương trình nước ngoài vào "giờ vàng", ưu tiên chương trình trong nước

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ giới hạn những nội dung giải trí nước ngoài truyền tải qua các nền tảng khác. Các nhà chức trách Trung Quốc giải thích đây là giải pháp để "bảo vệ sự ổn định xã hội". Thực tế, nước này đã đưa ra nhiều luật để hạn chế chương trình nước ngoài trên truyền hình trong nước nhưng quy định mới được đánh giá là nghiêm ngặt nhất trước đến nay.

Một khi luật mới được thông qua, các chương trình nước ngoài chỉ chiếm 30% thời lượng phát sóng truyền hình lẫn truyền thông đa phương tiện.

Theo người trong giới, những quy định này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhân sự nước ngoài đang làm việc trong ngành giải trí Trung Quốc. Số lượng đạo diễn, biên kịch, diễn viên... nước ngoài đang chiếm 1/5 tổng số nhân viên thực hiện một bộ phim truyền hình ở Trung Quốc. 

Ngoài ra, dự thảo luật cũng cấm biên kịch và đạo diễn trong cùng một chương trình đều là người nước ngoài. Nam và nữ diễn viên chính cũng không được phép đều là người nước ngoài.

Sau vụ Phạm Băng Băng, Trung Quốc cấm chương trình nước ngoài phát sóng giờ vàng - Ảnh 2.

Phạm Băng Băng biến mất vẫn tiếp tục là chủ đề bàn tán của báo quốc tế

Dự thảo luật được nhận định là nhằm phần nào lập lại trật tự lĩnh vực giải trí bắt đầu từ vụ điều tra gian lận thuế của Phạm Băng Băng. Sau khi Phạm Băng Băng biến mất, một số quy định được ban hành để khống chế thu nhập cao chót vót của sao hạng A. Nhiều nhận định cho rằng lối sống của sao hạng A khuyến khích giới trẻ sa đà vào việc tôn thờ tiền bạc.

Trung Quốc là thị trường giải trí lớn thứ 2 thế giới. Hollywood luôn tìm cách phát triển ở thị trường này nhưng rất khó. Nhiều phim của Hollywood gặp rắc rối khi muốn phát hành tại đây, như "Giới siêu giàu châu Á" dù nói về giới nhà giàu ở Singapore chứ không phải Trung Quốc nhưng vẫn bị cấm chiếu.  Nguyên nhân được đưa ra là do phim mâu thuẫn với chiến dịch chống tham nhũng đang thực hiện ở Trung Quốc.

Minh Khuê (Theo Hollywood Reporter)