Thông tin trên được Reuters dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã công bố ngày 22-1. 

Đợt tổng kiểm tra toàn diện về thuế, nợ thuế trong ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc bắt đầu vào tháng 10-2018. Thời điểm trước đó, phía cơ quan chức năng đã ban hành văn bản triển khai và chuẩn hóa thuế trong ngành điện ảnh, truyền hình. 

Theo đó, người nổi tiếng và các công ty hoạt động trong lĩnh vực giải trí phải tự kiểm tra, điều chỉnh sai sót thuế từ năm 2016. Sau đó, họ phải tự giác nộp lại số thuế thiếu hoặc từng dùng các thủ thuật lách, né. Nếu nộp đủ tiền thuế trước 31-12-2018, họ được miễn xử phạt.

Sau vụ Phạm Băng Băng, Trung Quốc hốt gọn 1,62 tỉ USD nợ thuế - Ảnh 1.

Phạm Băng Băng mở đầu "mùa đông lạnh giá" cho làng giải trí Trung Quốc

Ngôi sao hạng A Phạm Băng Băng sau 4 tháng biến mất khỏi công chúng vì cuộc điều tra trốn thuế đã bị tuyên phạt, cùng công ty riêng nộp lại số tiền lên đến 129 triệu USD. Cô đã hoàn tất đúng thời hạn sau khi được cho là bán bất động sản, rút vốn khỏi các công ty khác. 

Trước sự thật về việc các sao điện ảnh dùng thủ thuật dùng "hợp đồng âm - dương" để lách thuế, nhà chức trách đã mở chiến dịch "càn quét nợ thuế" giới giải trí. Nhờ chiến dịch này, sau vụ Phạm Băng Băng, nhà chức trách Trung Quốc thu hơn 11 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1,62 tỉ USD) nợ thuế từ phía người nổi tiếng và các công ty giải trí

Nhiều người trong giới nhận định ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc trải qua "mùa đông lạnh giá" sau khi chiến dịch diễn ra. Hàng loạt dự án phim đình trệ, các nhà đầu tư phải bán hết cổ phiếu để tránh bị liên đới.

Công ty Hoa Nghị Huynh Đệ vì vụ Phạm Băng Băng đã sụt giảm một nửa giá trị cổ phiếu kể từ khi vụ việc phanh phui vào năm 2018. Thêm vào đó, việc tăng trưởng doanh thu phòng vé tại thị trường phim lớn thứ hai thế giới sau Mỹ đã chững lại.

Sau vụ Phạm Băng Băng, Trung Quốc hốt gọn 1,62 tỉ USD nợ thuế - Ảnh 2.

Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục thắt chặt thuế với ngành công nghiệp giải trí

Nhà chức trách Trung Quốc cho rằng sắp tới đây, chiến dịch "càn quét nợ thuế" vẫn sẽ tiếp tục nhắm vào những mục tiêu cá nhân, công ty được cho là có vấn đề về thuế. Việc tuân thủ nộp đúng thuế là trách nhiệm chung cần thực hiện.

M.Khuê (Theo Reuters)