Scarlett Johansson đã vượt nhiều ứng viên để được chọn vào vai diễn trùm tội phạm chuyển giới Dante "Tex" Gill. Đây là nhân vật có thật, sinh ra và lớn lên với lên với giới tính nữ, có tên Jean Gill. Jean Gill đã chuyển giới thành nam và sử dụng cơ sở mát-xa của mình như "ổ chứa" mại dâm từ 1970 - 1980.

Ngay khi thông tin Scarlett Johansson được chọn vào vai diễn này lan tỏa, cộng đồng LBGT lên tiếng phản bác. Họ cho rằng Scarlett Johansson là người giới tính bình thường, khó có thể đóng đúng cảm xúc, những tâm lý cần có của nhân vật chuyển giới. Trong khi đó, người chuyển giới nổi tiếng trong giới diễn viên không thiếu và vì sao lại không tuyển họ vào vai này?

Scarlett Johansson bỏ vai vì cộng đồng LBGT phản ứng - Ảnh 1.

Scarlett Johansson rút khỏi vai diễn

Trước sự chỉ trích của mọi người, Scarlett Johansson lên tiếng tranh cãi. Cô khẳng định đã từng có rất nhiều diễn viên khác vào vai người chuyển giới mà không gặp phải bất kỳ phản ứng nào. Cô đưa ra dẫn chứng một loạt cái tên Jeffrey Tambor, Jared Leto và Felicity Huffman.

Nhưng cuối cùng, Scarlett Johansson nhượng bộ công chúng. Cô chấp nhận từ bỏ vai diễn. "Sau những tranh cãi về vấn đề văn hóa, đạo đức liên quan đến vai diễn Dante "Tex" Gill, tôi đã rút khỏi dự án này. Tôi học được nhiều từ cộng đồng LGBT kể từ khi đưa ra tuyên bố đầu tiên về vai diễn và tôi nhận ra rằng những lời nói đó rất thiếu nhạy cảm" - Scarlett Johansson tâm sự trên tạp chí "Out".

Cô nói thêm đã hiểu được tại sao mọi người muốn nhân vật này nên là người chuyển giới thực sự thể hiện. Cô cảm ơn cuộc tranh luận lớn này đã tạo cái nhìn toàn diện về sự đa dạng, đại diện trong điện ảnh.

Scarlett Johansson bỏ vai vì cộng đồng LBGT phản ứng - Ảnh 2.

Cô được GLAAD khen ngợi quyết định này

Trên mạng xã hội, nhiều người thuộc cộng đồng LBGT cho rằng việc các diễn viên tham gia vai chuyển giới đã làm mất cơ hội cho những diễn viên chuyển giới thực sự. Đến lúc, ngành giải trí cần sự thay đổi, biết chấp nhận sự đa dạng và đại diện.

Liên minh chống phỉ báng người đồng tính nam & nữ (viết tắt là GLAAD) thông tin thêm rằng trong 109 phim điện ảnh của Hollywood do 7 hãng lớn sản xuất trong năm 2017 đều ít nhất có 1 nhân vật chuyển giới. GLAAD hoan nghênh quyết định của mỹ nhân Hollywood và cho rằng tiếng nói của cô, sự chia sẻ của cô về vai diễn trong bộ phim này sẽ là tương lai hình ảnh người chuyển giới ở Hollywood.

Hãng phim chưa bắt đầu dự án "Rub & Tug" và không phản hồi gì trước quyết định của Scarlett Johansson.

Trước đó, Scarlett Johansson cũng từng gây tranh cãi khi vào vai nhân vật chuyển thể từ truyện tranh Nhật Bản trong phim "Ghost in the Shell". Bản gốc, nhân vật này là người Nhật Bản, da màu và đây là điều cô bị chỉ trích. "Ghost in the Shell" bị đánh giá là một phần của phong trào "tẩy trắng" đầy tính phân biệt chủng tộc. Nhiều chỉ trích lẫn các lý do khách quan khác, phim thua doanh thu.

M.Khuê (Theo Reuters)