Nhất là truyện tranh nhiều năm nay bắt đầu dần chuyển sang phục vụ độc giả người lớn..., khiến những nội dung và hình ảnh của truyện tranh không còn là một thế giới trong sáng thỏa mãn trí tưởng tượng, những ước mơ diệu kỳ của trẻ con mà xen vào đó là những cảnh và nội dung bạo lực, pha lẫn đề tài tình yêu người lớn, sex (tình dục) trong đó.

Khi công nghệ thông tin chưa bùng nổ, truyện tranh mới chỉ dừng lại ở những cuốn sách dịch từ nước ngoài có sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà xuất bản và cơ quan quản lý ngành chức năng nhưng giờ đây truyện tranh chủ yếu xuất hiện ở các trang mạng, sách điện tử... mà thiếu sự kiểm soát khiến cho những hình ảnh, nội dung không được biên tập, xử lý. Điều này dễ dàng thấy được khi truy cập vào các trang web truyện tranh nhan nhản trên mạng, đập vào mắt người xem là những truyện với cường độ dày đặc các hình ảnh bạo lực, tình yêu, sex... như là một tiêu chí, một công cụ để thu hút người đọc. Đi kèm theo những hình ảnh không phù hợp đó là ngôn từ "vô thưởng vô phạt", thậm chí chẳng phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Sổ tay: Thận trọng với truyện tranh trên mạng - Ảnh 1.

Banner truyện tranh nước ngoài phát hành online trên mạng

Độc giả chính của truyện tranh hiện nay chủ yếu vẫn là học sinh, thanh thiếu niên, với lứa tuổi có sự phát triển tâm sinh lý phức tạp cũng như nhiều thay đổi, biến động trong nhận thức về thế giới xung quanh nên khi đọc những truyện tranh có những ngôn từ, hình ảnh không lành mạnh đó, các em sẽ dễ bị dẫn đến những lệch lạc trong nhận thức, tạo nên lối sống thiếu lành mạnh.

Trước đây, truyện tranh chỉ ở dưới dạng sách nên các bậc phụ huynh dễ nhận biết để còn có thể ngăn con em mình tiếp cận, các nhà quản lý cũng dễ dàng truy cứu trách nhiệm đơn vị xuất bản; thì giờ đây, truyện tranh xuất hiện dưới dạng các trang web... được dịch thuật một cách cẩu thả rồi tung lên mạng.

Đọc truyện nói chung và đọc truyện tranh nói riêng là nhu cầu chính đáng của trẻ em nhưng ở tuổi các em chưa đủ bản lĩnh để sàng lọc những nội dung xấu tràn lan trong truyện, sẽ khiến các em dễ dàng bị lệch lạc tư tưởng khi tiếp nhận. Chính vì vậy, trước tiên, để bảo vệ con em mình trước những tác động xấu từ những truyện tranh trên mạng, các bậc phụ huynh phải thường xuyên kiểm tra, chọn lựa các truyện phù hợp. Đặc biệt, các ngành chức năng cần phải có biện pháp quản lý, xử lý các trang mạng cung cấp những truyện tranh trái quy định, không đúng với thuần phong mỹ tục nhằm làm lành mạnh môi trường đọc sách.

Văn Thi Hoàng