Theo Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP HCM, ngày 4-10, Sở tiếp nhận đề nghị của Công ty TNHH Một thành viên Quảng cáo Truyền thông Người hâm mộ Việt về việc chấp thuận tổ chức chương trình "Spacespeakers Live Concert – The Kosmic" vào ngày 12-11-2022 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP HCM).

Căn cứ các quy định pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, Sở VH-TT TP HCM đã chấp thuận cho Công ty TNHH Một thành viên Quảng cáo Truyền thông Người hâm mộ Việt tổ chức chương trình nêu trên, đồng thời Sở đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát trước và trong khi chương trình diễn ra. Quá trình thẩm định hồ sơ chấp thuận biểu diễn và công tác kiểm duyệt trước khi chương trình thực hiện không thể hiện các chi tiết dàn dựng như thực tế biểu diễn tại chương trình.

Tại đêm diễn ngày 12-11 ở Nhà thi đấu Quân khu 7, Sở VH-TT TP HCM đã ghi nhận một số chi tiết chưa phù hợp, có biểu hiện vi phạm, chưa đúng nội dung đã được chấp thuận.

Sở VH-TT TP HCM: Đêm nhạc của Spacespeakers phản cảm, gây dư luận xấu - Ảnh 1.

Chương trình biểu diễn này sẽ bị xử lý và thông báo rộng rãi

Với các nội dung trên, Sở VH-TT TP HCM xác định chương trình "Spacespeakers Live Concert – The Kosmic" đã có dấu hiệu vi phạm thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, tâm lý cộng đồng xã hội; một số hình thức trình diễn của nghệ sĩ trong chương trình đã gây dư luận xấu về hành vi phản cảm, coi thường các giá trị văn hóa truyền thống.

Sở VH-TT TP HCM đã giao Thanh tra Sở tiến hành các biện pháp phối hợp để xử lý vi phạm theo quy định và sẽ thông báo rộng rãi nhằm tăng cường ý thức chấp hành pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động nghệ thuật; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và định hướng hoạt động trình diễn nghệ thuật phải chấp hành tốt các quy định pháp luật; phù hợp với các giá trị chân, thiện, mỹ trên địa bàn thành phố.

Thùy Trang