* Phóng viên: Bà có thể chia sẻ về cuộc vận động sáng tác "Chung một niềm tin chiến thắng" do Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP HCM phát động?


- NSƯT Thanh Thúy: Với mong muốn huy động sức sáng tạo vốn rất dồi dào không chỉ của giới văn nghệ sĩ mà còn trong các tầng lớp nhân dân về hoạt động sáng tác, biểu diễn trên nhiều lĩnh vực như âm nhạc, sân khấu, múa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, điện ảnh, văn học… qua đó thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, với các hình thức quảng bá đa dạng, phong phú hơn, Sở VH-TT TP HCM đã phát động cuộc vận động sáng tác "Chung một niềm tin chiến thắng". Mục tiêu của cuộc vận động sáng tác này nhằm tạo nên không gian nghệ thuật để các tác giả giới thiệu những tác phẩm có nội dung sâu sắc, giá trị thẩm mỹ nghệ thuật cao đóng góp tích cực vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19, góp phần lan tỏa những giá trị cao đẹp đến đông đảo công chúng.

NSƯT Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP HCM: Văn hóa nghệ thuật đang dần trở lại - Ảnh 2.

Cuộc vận động sáng tác "Chung một niềm tin chiến thắng" do Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP HCM phát động

* Đã hơn nửa chặng đường, hiện cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng như thế nào thưa bà?

- Ban tổ chức rất vui khi nhận được sự tham gia nhiệt thành của các tác giả trên khắp mọi miền đất nước, với hơn 1.000 tác phẩm ở các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Điều này thể hiện sự quan tâm lớn của mọi người dành cho cuộc vận động sáng tác "Chung một niềm tin chiến thắng".

Chất lượng tác phẩm tham gia dù chỉ mới được thẩm định ban đầu nhưng đã cho thấy bức tranh nghệ thuật đa sắc màu với nhiều tác phẩm chất lượng tốt, tạo được nhiều cảm xúc cho người thưởng thức. Hằng tuần, vào lúc 20 giờ thứ bảy, chương trình livestream "Mỗi người dân là một chiến sĩ" là kênh quảng bá thường xuyên góp phần giới thiệu các tác giả có tác phẩm hay đến với công chúng.

NSƯT Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP HCM: Văn hóa nghệ thuật đang dần trở lại - Ảnh 3.

MC Quỳnh Hoa và Đại Nghĩa trong chương trình “Thành phố 18h” do Nhà Văn hóa Thanh Niên tổ chức. (Ảnh do Nhà Văn hóa Thanh Niên cung cấp)

* Theo bà, vai trò của văn nghệ sĩ đã phát huy như thế nào trong công cuộc phòng chống dịch vừa qua?

- Các tác phẩm nghệ thuật đã thể hiện tính hiệu triệu mạnh mẽ của tinh thần đoàn kết, đồng lòng, ủng hộ của nhân dân; nghĩa tình, sẻ chia trong giai đoạn hết sức khó khăn của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Bên cạnh đó, văn hóa nghệ thuật còn góp phần tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các lực lượng trên các tuyến đầu chống dịch. Hình ảnh người nghệ sĩ chẳng quản ngại gian nan, lăn xả, tiên phong đến những nơi gian khổ, thậm chí nguy hiểm đã tô đậm tinh thần nghệ sĩ - chiến sĩ trong cuộc chiến khốc liệt mà sức mạnh tập thể, tinh thần đại đoàn kết toàn dân với sự góp phần to lớn của lực lượng văn nghệ sĩ đã thể hiện rõ nét.

* Hoạt động nghệ thuật tại TP HCM sẽ trở lại thế nào trong thời gian tới?

- TP HCM, một đô thị lớn nhất nước vừa trải qua cao điểm chống dịch bệnh với nhiều khó khăn, vất vả, mất mát. Việc thành phố từng bước kiểm soát được dịch bệnh, người dân thành phố dần thích nghi với cuộc sống bình thường mới một cách an toàn là tín hiệu rất tích cực.

Lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và các lĩnh vực khác được hoạt động trở lại với những quy định chặt chẽ là cách chúng ta thích ứng một cách thận trọng trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, đồng thời cũng tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ nói riêng và người dân thành phố nói chung tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần, tiếp tục sáng tạo các giá trị nghệ thuật và lan tỏa những yếu tố tích cực trong toàn xã hội.

THÙY TRANG thực hiện