Theo phản ánh của một số nghệ sĩ nộp hồ sơ xét giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, Hội Điện ảnh Việt Nam mới đây yêu cầu họ phải ký vào bản cam kết "hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc phân chia tiền thưởng cho đồng tác giả, các thành phần sáng tác chính tham gia thực hiện tác phẩm theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và quyền liên quan" để gửi lên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2021.

Tại sao nghệ sĩ phải ký cam kết chia tiền thưởng mới được xét Giải thưởng Nhà nước? - Ảnh 1.

Các tác giả và đại diện gia đình các tác giả nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017

Điều này khiến nhiều nghệ sĩ không hài lòng và đặt câu hỏi đây là giải thưởng cá nhân, tại sao phải chia cho các thành phần sáng tác khác?

Phản hồi ý kiến này với báo chí về bản cam kết này, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Văn hóa, Thể tao và Du lịch, cho hay từng có việc khiếu kiện, không thoải mái với nhau khi nghệ sĩ được nhận Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh không thực hiện quyền tác giả với các đồng tác giả, các thành phần sáng tạo chính của tác phẩm mà nghệ sĩ đưa vào hồ sơ xét giải thưởng.

Theo Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, cam kết này là việc để thực hiện tốt hơn những quy định trong Luật sở hữu trí tuệ và quyền liên quan, tránh bớt đi những tranh chấp về sau.

Các quy định về phân chia tiền thưởng cho đồng tác giả, các thành phần sáng tạo chính đã được quy định rõ ràng trong Luật sở hữu trí tuệ hay các thông tư hướng dẫn.

Tại sao nghệ sĩ phải ký cam kết chia tiền thưởng mới được xét Giải thưởng Nhà nước? - Ảnh 2.

Bản cam kết khiến nhiều nghệ sĩ không hài lòng

Tuy nhiên, ông Cẩn cũng nói thêm có những nghệ sĩ không khai báo đầy đủ về đồng tác giả và thành phần sáng tạo của tác phẩm mà họ mang vào hồ sơ xét giải thưởng, vì vậy văn bản này quy định cụ thể hơn trách nhiệm của mỗi bên.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một đạo diễn nổi tiếng chia sẻ đây cũng là việc nên làm để tránh việc sau này các tác giả bức xúc, không bằng lòng với nhau khi chia giải thưởng. Trên thực tế cũng đã từng có trường hợp như thế xảy ra.

Yến Anh