Tại hội thảo của liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức chiều 6-10, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama cho biết vở diễn quy tụ các diễn viên của Nhật Bản và Việt Nam như: Hemi Che, Matsuda Takashi, NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê, Thu Quỳnh, Quỳnh Dương, Thanh Dương, Tú Oanh, Thanh Bình, Hương Thủy... "Bước đầu, vở diễn đã tạo được dư âm tốt, thu hút sự chú ý của khán giả cũng như giới chuyên môn tại liên hoan lần này" - đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama nhìn nhận.

Vở kịch "Cậu Vanya" của nhà văn Nga A.P.Chekhov được công diễn lần đầu tiên vào năm 1899 với sự tham gia của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Moscow. Với thủ pháp gián cách, vở diễn tạo nhiều cảm xúc cho người xem, lôi cuốn khán giả hòa cùng diễn viên trong mỗi trạng thái của nhân vật. Theo đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama, kịch của Chekhov nói chung và "Cậu Vanya" nói riêng đã mang lại một luồng gió mới trong sáng tạo kịch đương thời.

Tạo sự đồng cảm với khán giả - Ảnh 1.

Cảnh trong vở “Cậu Vanya” của Nhà hát Tuổi Trẻ

"Hơn một thế kỷ đã qua, những sáng tạo của Chekhov không hề bị lạc hậu mà còn nguyên giá trị, gợi cảm hứng cho tôi qua bản dựng dành cho Nhà hát Tuổi Trẻ. Năm 2018, Nhà hát Tuổi Trẻ và Nhà hát Không tường (Nhật Bản) đã phối hợp dàn dựng vở "Cậu Vanya" - đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama nói.

Quả thật, đây là một trong những vở diễn thành công nhất tại liên hoan sân khấu thử nghiệm lần này. Bằng chất liệu hiện đại, mới mẻ, vở đã thu hút đông đảo công chúng và được đánh giá cao về mặt chuyên môn. Khán giả chứng kiến trên một sân khấu xuất hiện 2 không gian để nhân vật giao tiếp với nhau, trong đó có không gian ảo của thế giới bên ngoài - nơi các nhân vật muốn giải thoát cho chính mình.

Để phá bỏ những chật chội, tù túng thường nhật, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama đã kích thích sự tưởng tượng để đẩy lùi màu sắc u ám, nặng nề, tạo ra những tình huống, diễn biến sôi động. Chính vì vậy, vở kịch mang màu sắc cổ điển của nước Nga được thổi một luồng gió mới với những thông điệp mang tính thời đại, tạo sức hấp dẫn cho người xem.

Bằng cách nào đưa kịch bản với bối cảnh văn hóa, con người nước Nga đến Việt Nam và được khán giả đón nhận, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama lý giải: "Sân khấu phải phản ánh đời sống. Dù ở Nga hay Việt Nam, Nhật Bản, thông qua tính cách của từng nhân vật, làm sao để mọi người tìm ra được sự đồng cảm. "Cậu Vanya và cô cháu gái Sonya chăm chỉ làm lụng quên cả tuổi trẻ. Hay như bác sĩ Astrov, cô Elena - vợ ông giáo sư, vú Marina, ông địa chủ Telegi..., mỗi nhân vật được thổi yếu tố hiện đại, để khán giả dễ tiếp cận họ. Chính nỗi day dứt, chua xót về cuộc sống và thân phận con người đã tác động đến người xem" - đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama bày tỏ.

Bài và ảnh: Hoàng Thuận